VnMoney
15/12/2011 19:16

Lực cầu bắt đáy xuất hiện, chứng khoán có thể “xanh”

(NLĐO) - Thị trường chứng khoán tiếp tục mất điểm phiên thứ 8 liên tiếp nhưng các công ty chứng khoán nhận định có khả năng “xanh” sàn trong phiên giao dịch 16-12 do lực cầu bắt đáy đã xuất hiện.

Công ty CP Chứng khoán SJC (SJCS): Thận trọng với rủi ro T4
 
Phiên giao dịch 15-12 là phiên giảm thứ 8 liên tiếp. Với phiên giảm này, chỉ báo Candlesticks đã phát đi nhiều tín hiệu khác nhau: “falling window” ngụ ý thị trường có thể tiếp tục xu hướng giảm. Đã có tới 10 tín hiệu falling window trong 50 cây nến gần đây. Tuy nhiên, tín hiệu “long lower shadow” cho thấy thị trường có thể sẽ bật lên. Tín hiệu này thường phát huy tác dụng ở những vùng giá thấp hoặc vùng hỗ trợ.
 
Thêm vào đó đường giá cũng đã cắt sâu xuống dải băng dưới Bollinger band nên khả năng lớn thị trường sẽ có phiên hồi ở thời gian gần. Tuy nhiên có thể phiên hồi chỉ mang tính kỹ thuật khi về vĩ mô vẫn chưa có thêm thông tin tích cực nào.
 
Tỉ giá USD thực trong ngân hàng ngày 15-12 đã lên tới 21.400 đồng. Tỉ giá tăng, một phần do cung cầu song cũng có nguyên nhân là chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế hiện đang khá lớn. Nhà đầu tư nên thận trọng khi giao dịch vì rủi ro T4.
 
Công ty CP Chứng khoán ACB (ACBS): Rủi ro không cao nếu đầu tư dài hạn
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng kiến một phiên giảm điểm nữa trong ngày giao dịch ngày hôm qua do tâm lý bi quan của nhà đầu tư cũng như thiếu những thông tin hỗ trợ. Chỉ số VN-Index tiếp tục trượt dài xuống mức 364,48 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index liên tiếp thiết lập mức đáy kỷ lục mới tại 58,9 điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng lên cho thấy áp lực bán vẫn được duy trì.
 
Ở mặt tích cực, khối ngoại đã có động thái hỗ trợ thị trường với việc đột ngột mua mạnh các mã blue-chips như VIC, HAG, DPM, ITA, REE… Phiên mua mạnh này của khối ngoại có thể phần nào do mức giá của các blue-chips đang khá hấp dẫn cho hoạt động bắt đáy. Tuy nhiên, chúng tôi phần nào thiên về khả năng các quỹ đầu tư ngoại đỡ giá cho các cổ phiếu trong danh mục mình nhằm làm đẹp hơn NAV của quỹ.
 
Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa thấy có dòng tiền tiềm năng vào thị trường trong thời gian sắp tới.
 
Về mặt kỹ thuật, một số chỉ báo kỹ thuật đang tiến về vùng quá bán, báo hiệu cả hai chỉ số có thể bật dậy trong vài phiên tới. Tuy nhiên, các phiên tăng điểm, nếu có, chỉ là phiên hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm hiện tại.
 
Như vậy, nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia thị trường lúc này, trong khi đây không phải thời điểm tốt cho đầu tư ngắn hạn và trung hạn. Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng rủi ro không cao nếu đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt.
 
Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Có chút ít khởi sắc trong phiên ngày mai 
 
Thị trường trong nước thiếu thông tin vĩ mô hỗ trợ đồng thời diễn biến từ thế giới không mấy lạc quan khiến áp lực tâm lý vẫn khá nặng nề. Sự tiêu cực xuất hiện trên bình diện rộng và các chỉ số tiếp tục giảm điểm trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, điểm lạc quan của phiên này là lực cầu bắt đáy từ nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước đã bắt đầu xuất hiện giúp các chỉ số thu hẹp đáng kể biên độ giảm điểm vào lúc đóng cửa thị trường.
 
Với diễn biến vào cuối phiên hôm nay, có thể kỳ vọng thị trường sẽ có chút ít khởi sắc trong phiên ngày mai. Mặc dù vậy, theo quan sát của chúng tôi, áp lực giảm giá tại một số mã trụ cột còn khá lớn sẽ là rào cản đối với khả năng đảo chiều của chỉ số thị trường. Ngoài ra, hiện tại chưa có thông tin vĩ mô đủ mạnh hỗ trợ, đặc biệt trước diễn biến mới của giá vàng, khả năng một phần dòng tiền sẽ chuyển sang kênh đầu tư này.
 
Bên cạnh đó, chênh lênh khá lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới ngày càng lớn có thể sẽ là một áp lực mới đối với thị trường ngoại tệ. Khả năng phục hồi của các cổ phiếu, do đó, sẽ phụ thuộc vào độ mạnh lực cầu và tâm lý nhà đầu tư, các yếu tố thường duy trì trạng thái thận trọng đặc biệt ở các phiên tăng điểm trong thời gian gần đây. Vì vậy, sự phục hồi kỹ thuật, nếu có, chỉ mang tính ngắn hạn và không bền vững.
 
Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng trong giai đoạn này. Nhà đầu tư mạo hiểm muốn tham gia bắt đáy chỉ nên giải ngân vào các cổ phiếu có sẵn trong danh mục để có thể dễ dàng chuyển hóa thành tiền mặt nếu thị trường không diễn biến đúng với kỳ vọng của  nhà đầu tư.
huunha
từ khóa :

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)