VnMoney 15/06/2021 19:36

HSBC khuyến cáo cẩn trọng với rủi ro tín dụng bất động sản

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước có thể áp dụng thêm biện pháp kiểm soát chặt chẽ để giảm thiểu rủi ro khi tăng trưởng tín dụng bất động sản thời gian qua khá cao

Ngày 15-6, Ngân hàng HSBC đã phát hành báo cáo chủ đề "Cẩn trọng với những rủi ro trong lĩnh vực bất động sản".

Theo HSBC, lĩnh vực bất động sản có tác động không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam, không chỉ bởi đóng góp cho tăng trưởng chung mà còn vì những rủi ro dai dẳng của ngành này.

Dẫn lại hiện tượng bong bóng nhà đất giai đoạn 2007-2012 kéo theo khủng hoảng ngân hàng kéo dài, HSBC cho rằng đến giờ vẫn còn là nỗi ám ảnh trong tiềm thức chung. Mặc dù ngành ngân hàng đã dần gượng dậy, dư nợ bất động sản vẫn chiếm tỉ trọng lớn. Trong khi một số ngân hàng không phân định rõ các khoản vay bất động sản, báo cáo tài chính của nhóm nhân hàng thương mại nhà nước cho thấy mối liên hệ với một ngành liên quan trực tiếp là xây dựng…

HSBC khuyến cáo cẩn trọng với rủi ro tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Một dự án bất động sản đang được triển khai ở TP Thủ Đức

Thực tế, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch, thị trường bất động sản vẫn cho thấy những dấu hiệu phục hồi. Giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng. Như ở TP HCM, giá bất động sản bình quân tăng 11% trong quý III/2020; giá căn hộ phân khúc xa xỉ tăng 9% trong năm 2020 so với mức tăng 4-5% ở phân khúc trung cấp bình dân và vừa túi tiền, cũng là nguyên nhân khiến giá bất động sản nói chung tăng cao.

Các số liệu từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng cho thấy dòng vốn FDI mới rót vào ngành bất động sản tăng hơn 200% vào tháng 5-2021 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước diễn biến này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường hoạt động kiểm soát rủi ro và cơ quan quản lý cũng đẩy mạnh biện pháp kiểm soát chặt tín dụng đổ vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có bất động sản.

HSBC cho rằng tăng trưởng tín dụng nhanh chóng từ đầu năm 2021 được coi là nguyên nhân chính. Các số liệu cho thấy tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã tăng lên 15% trong 2 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, vượt ngưỡng mục tiêu 12% của Ngân hàng Nhà nước. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng từng áp dụng những chính sách vĩ mô nhằm kiểm soát tín dụng chảy vào bất động sản, nhắm tới nhà đầu tư kinh doanh…

"Nếu thị trường có dấu hiệu nóng lên, cơ quan quản lý sẵn sàng có thêm nhiều động thái, ví dụ như áp dụng biện pháp đảm bảo an toàn vĩ mô giới hạn hoặc siết chặt hạn mức tín dụng bất động sản" – các chuyên gia của HSBC nhận định.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất ngờ với chất lượng và môi trường sống của căn hộ giá từ 1 tỉ đồng
13 giờ trước 548 1k
Nhiều cư dân mua EHome Southgate giai đoạn 1 khi đến thực tế dự án cho biết khá hài lòng. Với mức giá từ 1 tỉ đồng nhưng được sở hữu một căn hộ hoàn thiện chất lượng kèm hệ thống tiện ích đẳng cấp và đa dạng bậc nhất tại khu vực giáp ranh TP HCM.
Eximbank ưu đãi phí chuyển tiền du học
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhằm tri ân khách hàng đã luôn đồng hành và tin dùng dịch vụ chuyển tiền quốc tế của Eximbank, từ nay đến hết 31-10, Eximbank triển khai chương trình khuyến mại "Du học Năm Châu, Giảm sâu phí chuyển".
Vì sao nhiều công nhân chọn gói vay tài chính của HD SAISON?
16/8/2022 548 1k
HD SAISON vừa tung gói vay ưu đãi 10.000 tỉ đồng và cam kết sẽ hỗ trợ kịp thời các đối tượng là công nhân tại các khu công nghiệp trên cả nước tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, an tâm sản xuất lao động và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, đồng hành cùng Chính phủ ổn định kinh tế, an sinh xã hội, góp phần đẩy lùi nạn "tín dụng đen".
Ưu đãi “Hè rộn ràng - Vay dễ dàng” có gì đặc biệt?
16/8/2022 548 1k
Toàn nền kinh tế đã lấy lại “sinh khí” sau thời gian dài “ngủ đông” vì dịch bệnh. Đời sống của người dân dần ổn định rõ rệt, mục tiêu cuộc sống không còn dừng lại ở việc đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản mà còn hướng đến những giá trị khác.
CEP thông báo tuyển dụng

CEP thông báo tuyển dụng

Bạn đang mong đợi cùng chúng tôi làm việc vì cộng đồng? Hãy sẵn sàng gia nhập CEP, một trong những Tổ chức tài chính vi mô hàng đầu tại Việt Nam