VnMoney 15/06/2021 19:36

HSBC khuyến cáo cẩn trọng với rủi ro tín dụng bất động sản

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước có thể áp dụng thêm biện pháp kiểm soát chặt chẽ để giảm thiểu rủi ro khi tăng trưởng tín dụng bất động sản thời gian qua khá cao

Ngày 15-6, Ngân hàng HSBC đã phát hành báo cáo chủ đề "Cẩn trọng với những rủi ro trong lĩnh vực bất động sản".

Theo HSBC, lĩnh vực bất động sản có tác động không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam, không chỉ bởi đóng góp cho tăng trưởng chung mà còn vì những rủi ro dai dẳng của ngành này.

Dẫn lại hiện tượng bong bóng nhà đất giai đoạn 2007-2012 kéo theo khủng hoảng ngân hàng kéo dài, HSBC cho rằng đến giờ vẫn còn là nỗi ám ảnh trong tiềm thức chung. Mặc dù ngành ngân hàng đã dần gượng dậy, dư nợ bất động sản vẫn chiếm tỉ trọng lớn. Trong khi một số ngân hàng không phân định rõ các khoản vay bất động sản, báo cáo tài chính của nhóm nhân hàng thương mại nhà nước cho thấy mối liên hệ với một ngành liên quan trực tiếp là xây dựng…

HSBC khuyến cáo cẩn trọng với rủi ro tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Một dự án bất động sản đang được triển khai ở TP Thủ Đức

Thực tế, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch, thị trường bất động sản vẫn cho thấy những dấu hiệu phục hồi. Giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng. Như ở TP HCM, giá bất động sản bình quân tăng 11% trong quý III/2020; giá căn hộ phân khúc xa xỉ tăng 9% trong năm 2020 so với mức tăng 4-5% ở phân khúc trung cấp bình dân và vừa túi tiền, cũng là nguyên nhân khiến giá bất động sản nói chung tăng cao.

Các số liệu từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng cho thấy dòng vốn FDI mới rót vào ngành bất động sản tăng hơn 200% vào tháng 5-2021 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước diễn biến này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường hoạt động kiểm soát rủi ro và cơ quan quản lý cũng đẩy mạnh biện pháp kiểm soát chặt tín dụng đổ vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có bất động sản.

HSBC cho rằng tăng trưởng tín dụng nhanh chóng từ đầu năm 2021 được coi là nguyên nhân chính. Các số liệu cho thấy tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã tăng lên 15% trong 2 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, vượt ngưỡng mục tiêu 12% của Ngân hàng Nhà nước. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng từng áp dụng những chính sách vĩ mô nhằm kiểm soát tín dụng chảy vào bất động sản, nhắm tới nhà đầu tư kinh doanh…

"Nếu thị trường có dấu hiệu nóng lên, cơ quan quản lý sẵn sàng có thêm nhiều động thái, ví dụ như áp dụng biện pháp đảm bảo an toàn vĩ mô giới hạn hoặc siết chặt hạn mức tín dụng bất động sản" – các chuyên gia của HSBC nhận định.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

ROA đạt 3,2%, Techcombank tiếp tục duy trì hiệu quả dẫn đầu ngành
8 giờ trước 548 1k
Với tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) đạt 3,2%, Techcombank tiếp tục ở vị thế đầu ngành về hiệu quả hoạt động và khả năng quản lý tài sản tốt.
Khai Xuân tưng bừng - Rộn ràng ưu đãi cùng thẻ Lộc Việt Agribank
6/2/2023 548 1k
Nhân dịp mừng năm mới Quý Mão 2023 và kỷ niệm sinh nhật 35 tuổi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại dành cho chủ thẻ Lộc Việt “Agribank 35 năm đồng hành – Ngàn lời tri ân” với tổng giá trị giải thưởng lên tới 2 tỉ đồng.
Mùa Tết, điểm giao dịch số tăng trưởng ấn tượng
6/2/2023 548 1k
Khác với các năm trước, dịp Tết năm nay tình trạng “nghẽn mạng” tại các cây ATM hay phòng giao dịch đã không còn. Thay vào đó, người dân có thêm lựa chọn là các điểm giao dịch số đa năng hoạt động xuyên lễ, Tết.
VPBank tiên phong triển khai đánh giá Khung quản trị rủi ro ESG
3/2/2023 548 1k
Tiên phong trong việc xây dựng Khung quản lý rủi ro ESG ("Khung") toàn diện và thực hiện đánh giá độc lập Khung này với bên thứ hai, VPBank kỳ vọng sẽ là đơn vị dẫn đầu, thúc đẩy việc triển khai và nâng cao công tác quản lý rủi ro ESG trong lĩnh vực tài chính trong nước, từ đó đóng góp tích cực vào kế hoạch hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Chính phủ.
Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vượt mốc 1 triệu lượt khách trong mùa Tết

Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vượt mốc 1 triệu lượt khách trong mùa Tết

(NLĐO)- Sáng 30-1 (mùng 9 Tết Quý Mão), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện các sở ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon...