VnMoney
13/12/2011 21:33

Chứng khoán giảm điểm nhưng không bi quan

(NLĐO) – Dù thị trường chứng khoán hai sàn TPHCM và Hà Nội tiếp tục giảm nhưng các công ty chứng khoán vẫn chỉ ra những yếu tố lạc quan sắp tới.

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS): Tiếp tục chờ đợi thông tin chỉ số CPI
 
Tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày 13-12 tiếp tục khiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm. Trên sàn TPHCM, chỉ số VN-Index tiếp tục trượt dài khi ghi nhận phiên giảm điểm thứ sáu liên tiếp, còn chỉ số HNX-Index thì tiến dần đến mức đáy kỷ lục.
 
Đóng cửa phiên, chỉ số VN-Index mất 3,55 điểm và chạm mức 371,75 điểm. Số lượng mã giảm điểm tiếp tục chiếm ưu thế so với mã tăng điểm với tỷ lệ 1,7:1, trong đó có 56 mã chạm sàn. Chỉ số HNX-Index mất 1,21% xuống còn 60,62 điểm với 46 mã tăng và 174 mã giảm. Thanh khoản tiếp tục giảm trên cả hai sàn khi khối lượng cổ phiếu khớp lệnh đạt lần lượt 24,02 triệu cổ phiếu và 22,04 triệu cổ phiếu cho sàn thành phố và Hà Nội. Điều này cho thấy lực cầu tiếp tục yếu dần do tâm lý bi quan của nhà đầu tư.
 
Trong vài ngày nữa, Tổng cục Thống kê sẽ công bố chỉ số CPI tháng 12. Nếu giá cả các loại hàng hóa cơ bản không có biến động mạnh cùng với nhu cầu tiêu dùng tăng trưởng chậm do kinh tế khó khăn, chỉ số CPI cả năm 2011 có thể tăng 18,3% so với năm trước.
 
Về mặt kỹ thuật, hiện tại chỉ số VN-Index đang giao dịch tại mức hỗ trợ mạnh 370 – 380, nên có thể chỉ số này sẽ tiếp tục di chuyển ngang trong các phiên tới. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index có thể giảm sâu hơn do lực cầu yếu cùng với tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư.
 
Trong các phiên tới, thị trường sẽ tiếp tục chờ đợi thông tin chỉ số CPI từ Tổng cục thống kê cũng như những hành động cụ thể của Chính phủ nhằm khôi phục thị trường.
 
Lời khuyên của chúng tôi dành cho nhà đầu tư ngắn hạn vẫn là nên quan sát và đứng ngoài thị trường lúc này, trong khi nhà đầu tư dài hạn nên xem xét các mã có yếu tốt cơ bản tốt.
 
Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát
 
Thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ và tâm lý thận trọng duy trì, áp lực bán gia tăng trong khi dòng tiền bị kìm hãm khiến nỗ lực đảo chiều của thị trường liên tiếp thất bại trong hai phiên gần đây. Các chỉ số tiếp tục xuyên thủng mức đáy mới thiết lập và độ rộng thị trường mở rộng theo hướng tiêu cực ở phiên sáng nay.
 
Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đã vượt 10% và kim ngạch nhập khẩu vượt 2,9% so với kế hoạch cho cả năm 2011. Theo đó, cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2011 thâm hụt gần 8,82 tỷ USD, bằng 10,1% kim ngạch xuất khẩu – tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2002. Sự cải thiện cán cân thương mại trong năm nay là hỗ trợ lớn đối với mục tiêu giữ ổn định tỷ giá của NHNN.
 
Ngoài ra, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu đạt 33%, cao hơn 5 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế, cho thấy xuất khẩu bắt đầu có đóng góp đáng kể trong tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, đi cùng với đó là tốc độ tăng chậm hơn của kim ngạch nhập khẩu, đặc biệt đối với các mặt hàng nguyên liệu thô và máy móc thiết bị, yếu tố đầu vào cho các hoạt động sản xuất trong nước. Số liệu này phản ánh sự thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng mạnh.
 
Do đó, sự cải thiện cán cân thương mại chủ yếu do tốc độ tăng nhập khẩu chậm hơn so với tốc độ tăng xuất khẩu trong bối cảnh này là khó bền vững. Kim ngạch nhập khẩu khả năng sẽ tăng nhanh trở lại khi hoạt động sản xuất phục hồi.Áp lực thoát hàng vẫn khá lớn đặc biệt ở các mã tín hiệu như SSI, KLS, SHN, VND, PVX...
 
Với quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị NĐT tiếp tục đứng ngoài quan sát cho đến khi thị trường bộc lộ tín hiệu khả quan hơn.
 
Công ty CP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS): Tiếp tục giảm điểm
 
Sáng nay chỉ số 2 sàn tiếp tục chìm trong sắc đỏ, nhà đầu tư vẫn duy trì sự thận trọng mua vào nên quy mô giao dịch giảm so với phiên liền trước. Điều đó cũng là khá hợp lý khi mà thông tin vĩ mô trong nước chưa có yếu tố tích cực đẩy mạnh thị trừơng chứng khóan trong ngắn hạn, bên cạnh đó nhà đầu tư vẫn còn phải lo ngại những tác động từ tái cơ cấu ngân hàng, bất động sản và chứng khóan sắp diễn ra.
 
Với những điều trên chúng tôi nhận thấy rằng nếu không có yếu tố đặc biệt thì khả năng VN-Index và HNX-Index xác lập được xu hướng tăng điểm là khá thấp. Dự báo cho phiên ngày 14-12, nhiều khả năng chỉ số chứng khoán sàn TPHCM và sàn Hà Nội vẫn tiếp tục giằng co và giảm điểm.
 
Công ty CP Chứng khoán Kim Eng (KEVS): Không bi quan khi quỹ ngoại rút lui
 
Thị trường dường như đang bắt đầu một xu hướng giảm. Nhiều nhà đầu tư trên thị trường khá bi quan và lo ngại về việc các quỹ ngoại sẽ rút lui khỏi Việt Nam trong năm 2012. Tuy nhiên, chúng tôi lại không bi quan nhiều như các NĐT hiện nay bởi lạm phát đang giảm dần và chỉ số P/E của nhiều công ty đang ở mức hấp dẫn và vì thế chúng tôi cũng không quá lo lắng về việc các quỹ ngoại sẽ rút lui khỏi Việt Nam.
 
Với lý do trên, chúng tôi sẽ không mở vị thế bán chừng nào thị trường chưa có những tín hiệu giảm điểm rõ ràng. Chúng tôi cũng chưa muốn mua vào vì thị trường chưa xuất hiện xu hướng tăng.
 
Ở sàn VN-Index, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì một tỷ trọng tiền mặt ở mức cao, chưa mua vào khi xu hướng thị trường đang là giảm điểm. Việc dừng lỗ như khuyến nghị đã nêu từ bản tin hôm qua của chúng tôi vẫn là điều cần được các nhà đầu tư xem xét, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao…. Ở sàn HNX-Index, sau khi khuyến nghị bán, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao và đứng ngoài thị trường. Không nên mua vào cổ phiếu trong một xu hướng giảm…
huunha
từ khóa :

Viết bình luận

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Thị trường 11:15

Dự kiến bàn giao Quý 1/2025, Charm Resort Long Hải cùng địa phương “khoác áo mới” cho du lịch Long Hải, đặc biệt huyện Long Điền nhận nhiều tín hiệu khả quan nhờ việc liên tục hoàn chỉnh bộ mặt cảnh quan và làm mới các hoạt động dịch vụ du lịch, tạo tiền đề thu hút lượng lớn du khách đến với địa phương, không chỉ ở các dịp

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Bất động sản 11:00

Ngày 18-7-2024, Tập đoàn Nam Cường đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược phân phối hai dự án đẳng cấp An Quý Villa và Solasta Mansion với ba đơn vị phân phối hàng đầu: G.Empire, CEN Land và Đất Xanh Miền Bắc.