VnMoney
12/12/2011 19:42

Chứng khoán đỏ, nhà đầu tư không nên lướt sóng

(NLĐO) – Sau phiên mất điểm ngày 12-12, các công ty chứng khoán đồng loạt khuyên nhà đầu tư đứng ngoài quan sát, hạn chế lướt sóng trong thời điểm này.

Công ty CP Chứng khoán SJC (SJCS): Hạn chế lướt sóng
 
Dù tình hình châu Âu vẫn còn khó đoán trong thời gian tới, nhưng những gì mà các nhà chức trách của khu vực này đã thể hiện trong cuộc họp thượng đỉnh ở cuối tuần trước ít nhiều đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của thị trường. Mặc dù vậy, dè dặt và thận trọng vẫn là tâm lý của giới đầu tư khi bàn đến cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.
 
Phiên giao dịch đầu tuần ngày 12-12 tiếp tục là một cây nến đỏ khi giảm 1,86 điểm xuống mức thấp nhất năm 2011. Trong 10 cây nến gần đây có đến 8 cây nến đỏ, chỉ có 2 cây nến xanh và 3 cây nến gần đây nhất đều là cây nến đỏ. Điều này cho thấy xu thế chính hiện nay vẫn là xu thế giảm vùng hỗ trợ kế tiếp cho VNIndex ở vùng 370- 375 điểm và kháng cự ở vùng 380-385 điểm.
 
Theo chúng tôi, nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng ở thời điểm hiện tại và chờ đợi những yếu tố vĩ mô tích cực hơn.
 
Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Nên tiếp tục đứng ngoài quan sát
 
Đà giảm điểm tiếp diễn trên cả hai sàn trong phiên giao dịch đầu tuần: VN-Index giảm 0,49% còn 375,3 điểm và HNX-Index giảm 0,6% còn 61,36 điểm. Giá trị khớp lệnh trên HSX đạt 331,35 tỉ đồng (-7,1%) và trên HNX đạt 198,9 tỷ đồng (-7,12%). Chốt phiên, khối bán ròng 9,1 tỉ đồng trên sàn HSX và 0,03 tỉ đồng trên sàn HNX.
 
Tần số xuất hiện của các phiên “bulltrap” khá dày trong nhiều tháng gần đây khiến tâm lý người mua ngày càng thận trọng, đặc biệt ở những phiên tăng điểm nhưng thiếu sự hỗ trợ của tin tức vĩ mô. Dòng tiền hạn chế khiến nỗ lực tăng và duy trì điểm số vào đầu phiên hôm nay của VNIndex thất bại. Và do đó, sau năm phiên giảm điểm liên tiếp, VN-Index đã chính thức lập đáy mới trong hơn hai năm gần đây, mức 375,3 điểm. VN-Index chịu ảnh hưởng khá lớn từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi xu hướng diễn biến tiêu cực của các mã này sẽ chưa dừng lại do xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian gần đây. Vì vậy, nếu không có thông tin hỗ trợ, rủi ro chỉ số này tiếp tục biến động tiêu cực trong các phiên tiếp theo là khá cao.
 
Với quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát cho đến khi thị trường bộc lộ tín hiệu đảo chiều.
 
Công ty CP Chứng khoán ACB (ACBS): Cân nhắc mua thêm nếu đầu tư dài hạn
 
Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong sắc đỏ trước viễn cảnh nhà đầu tư nước ngoài thoái vốn khỏi thị trường trong nước vào năm 2012. Cả hai chỉ số đều thất bại khi không thể duy trì đà tăng đầu giờ khi mà chỉ số VN-Index đã có lúc chạm mức 378,82 điểm, còn chỉ số HNX-Index tiến sát 62,23 điểm.
 
Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, mặc dù thông tin tích cực từ chỉ thị 2196 của Thủ tướng về việc tăng cường chức năng giám sát cũng như hỗ trợ thị trường bất động sản của Chính phủ, hàng loạt mã bất động sản giảm điểm như ITA, CLG, DXG, ITC… Liên quan hoạt động khối ngoại, khối này tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn, trong đó bán mạnh ở mã STB, CTG, DIG…
 
Van Eck Global, một trong sáu quỹ ETF lớn nhất thế giới, vừa tuyên bố điều chỉnh lại quỹ chỉ số của mình, Market Vector Vietnam ETF. Đáng chú ý, trong đợt điều chỉnh này, một mã cổ phiếu sẽ bị loại khỏi quỹ. Trong các phiên giao dịch tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về hoạt động của quỹ này. Nhà đầu tư cần cân nhắc xem xét do mã bị loại bỏ có thể sẽ giảm điểm mạnh. Bên cạnh đó, việc quan sát và hành động trước các quỹ ETF trong thời điểm này có lẽ không phải là chiến lược tồi.
 
Về mặt phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang giao dịch gần ngưỡng hỗ trợ mạnh 370 – 380 nên theo chúng tôi lực cầu có khả năng hồi phục trong các phiên tới, giúp chỉ số này tăng điểm. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index có thể di chuyển ngang do chỉ số này đang gần mức đáy kỷ lục của mình là 60 điểm.
 
Nhà đầu tư ngắn hạn, theo chúng tôi, vẫn nên đứng ngoài thị trường lúc này do việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ cùng với khả năng các nhà đầu tư khác thoái vốn để chuyển sang các kênh đầu tư khác như vàng và ngoại tệ để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Lời khuyên dành cho nhà đầu tư dài hạn vẫn là cân nhắc các mã có yếu tố cơ bản tốt lúc này.
huunha
từ khóa :

Viết bình luận

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Thị trường 11:15

Dự kiến bàn giao Quý 1/2025, Charm Resort Long Hải cùng địa phương “khoác áo mới” cho du lịch Long Hải, đặc biệt huyện Long Điền nhận nhiều tín hiệu khả quan nhờ việc liên tục hoàn chỉnh bộ mặt cảnh quan và làm mới các hoạt động dịch vụ du lịch, tạo tiền đề thu hút lượng lớn du khách đến với địa phương, không chỉ ở các dịp

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Bất động sản 11:00

Ngày 18-7-2024, Tập đoàn Nam Cường đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược phân phối hai dự án đẳng cấp An Quý Villa và Solasta Mansion với ba đơn vị phân phối hàng đầu: G.Empire, CEN Land và Đất Xanh Miền Bắc.