VnMoney
14/12/2011 21:19

Chưa thấy thông tin giúp hồi sinh chứng khoán

(NLĐO) – Hai sàn chứng khoán cùng giảm điểm, chưa có thông tin lạc quan khiến các công ty chứng khoán tiếp tục khuyên nhà đầu tư ngắn hạn thận trọng.

Công ty Cổ phần Chứng khoán SJC (SJCS): Chờ xu hướng rõ ràng của thị trường
 
Phiên giao dịch ngày 14-12 tiếp tục là phiên giảm thứ 7 liên tiếp. Với khối lượng giao dịch tăng mạnh thì phiên giao này có thể khiến nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng đây là phiên phân phối.
 
Tuy nhiên, theo thống kê của chúng tôi, trong 850,37 tỉ tổng giá trị giao dịch có đến 419,09 tỉ đồng giá trị giao dịch thỏa thuận (chiếm gần 50%). Tổng giá trị khớp lệnh đạt 431,28 tỉ lại  giảm 12,52 % so với phiên hôm trước. Thêm vào đó phiên giao dịch ngày 14-12, khối ngoại tiếp tục bán ròng giá trị. Vĩ mô vẫn chưa có những thông tin tích cực khi Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn giữ nguyên trần lãi suất huy động là 14%/năm đến hết tháng 12/2011.
 
Như vậy chắc chắn trong tương lai gần việc giảm lãi suất sẽ không thành hiện thực. Vì thế, nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến những phiên tiếp theo để xác định rõ xu hướng.
 
Công ty Chứng khoán ACB (ACBS): Thời điểm tốt để đầu tư dài hạn
 
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tăng tỉ giá VND/USD lên 0,048%. Như vậy, tỉ giá VND/USD chính thức trên thị trường liên ngân hàng hiện nay đang ở mức VND 20.813/USD, tăng gần 0,9% kể từ lúc Thống đốc NHNN tuyên bố sẽ không phá giá đồng Việt Nam quá 1% cho đến cuối năm. Mục tiêu này cho đến nay, theo ACBS, có thể đạt được do áp lực phá giá đồng Việt Nam sẽ khó.
 
Về mặt phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã phá ngưỡng hỗ trợ mạnh 370-380 xuống mức 367,55 điểm, do đó, chỉ số này có thể giảm sâu hơn trong các phiên tới. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index thiết lập mức đáy kỷ lục mới, nên cùng với chỉ số VN-Index, 2 chỉ số đồng thuận trong xu hướng giảm.
 
Mặc dù cả hai chỉ số giảm, chúng tôi vẫn cho rằng đây là thời điểm khá tốt với chiến lược dài hạn đầu tư vào các mã có yếu tố cơ bản tốt. Tuy nhiên, đối với chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư nên cân nhắc đứng ngoài thị trường.
 
Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Duy trì quan điểm thận trọng
 
Với sự dồi dào của kiều hối và cải thiện nhập siêu trong năm nay, chúng tôi tin rằng NHNN có đủ cơ sở để giữ ổn định tỷ giá như đã cam kết. Sự suy giảm của các cổ phiếu trụ cột, đặc biệt ở hai mã BVH và MSN khiến biên độ giảm của VNIndex lớn hơn và gián tiếp tạo áp lực lên nguồn cung giá thấp trong phiên hôm nay. Quan sát phiên có thể thấy áp lực cắt lỗ khá mạnh, diễn biến thị trường chủ yếu theo hướng bên bán chủ động khớp vào giá đặt mua. Tuy nhiên, thanh khoản cải thiện, đặc biệt ở các mã dẫn dắt tâm lý như SSI, KLS và VND cho thấy lực cầu bắt đáy vẫn đủ lớn để hấp thu nguồn cung này.
 
Trước sự mạnh dạn của bên mua, kỳ vọng áp lực hạ giá và tăng cung sẽ được bên bán tiết chế trong phiên ngày mai. Mặc dù vậy, về phương diện phân tích kỹ thuật, xác suất khá lớn là sự tiêu cực của MSN sẽ chưa dừng lại trong phiên ngày mai. Do đó, chúng tôi chưa có nhiều kỳ vọng vào khả năng đảo chiều tích cực cho VNIndex.
 
Do chưa có thông tin hỗ trợ, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng. Tuy nhiên, với nhà đầu mạo hiểm, việc giải ngân một phần tài khoản có thể được cân nhắc nếu lực bán chững lại ở các phiên tiếp theo.
 
Công ty CP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS): Sẽ tiếp tục giảm điểm
 
Những thông tin xấu tiếp tục chi phối diễn biến giao dịch trong phiên giao dịch sáng nay. Cục Dự trữ Liên bang (FED) không đưa ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế mới để bù đắp những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đang ngày càng xấu đi. Thêm vào đó là doanh số bán lẻ ở Mỹ trong tháng 11 vừa qua chỉ tăng 0,6%, khá thấp. Thực trạng kinh tế thế giới còn khó khăn, cộng hưởng với tâm lý bi quan của nhà đầu tư phiên hôm nay chỉ số VN-Index không thể đứng vững tại mốc 370 điểm và chỉ số HNX-Index không thể trụ vững mốc 60 điểm phiên sáng nay.
 
Bên cạnh đó, những thông tin vĩ mô của Việt Nam không có nhiều cải thiện để kích thích sự tăng trưởng bền vững của thị trường trong ngắn hạn. Với tâm lý nhà đầu tiếp tục thận trọng hơn, lượng cung áp đảo lượng cầu. Như vậy, nếu không có những đột biến mới về thông tin vĩ mô vào ngày mai thì nhiều khả năng thị trường sẽ vẫn tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong phiên tới ngày 15-12.
 
Công ty CP Chứng khoán Kim Eng (KEVS): Nên đặt mức cắt lỗ thật thận trọng
 
Xu hướng giảm điểm đã hình thành rõ rệt hơn khi VN-Index phá mốc 370 điểm và HNX-Index lại một lần nữa lập đáy mới. Điều duy nhất chúng tôi quan tâm khi mở vị thế “short” trong lúc này là thị trường đã có nhiều “Whipsaws” trong vòng 1 tháng qua. Vì thị trường có thể tăng trở lại vào dịp cuối năm, do đó những nhà đầu tư mở trạng thái “short” nên đặt mức cắt lỗ thật thận trọng nếu VN-Index bật lên 375 điểm. 
 
Về phân tích kỹ thuật VN-Index, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần tiếp tục duy trì một tỷ trọng tiền mặt ở mức cao, không mua vào khi xu hướng thị trường vẫn đang làm giảm điểm… Ở sàn HNX-Index, sau khi khuyến nghị bán, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên duy trì tỉ lệ tiền mặt cao và đứng ngoài thị trường. Không nên mua vào cổ phiếu trong một xu hướng giảm…
huunha
từ khóa :

Viết bình luận

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Cơ hội an cư 09:28

Tại The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), gia chủ không chỉ tìm thấy giấc mơ Mỹ với chất sống tự do, phóng khoáng mà còn tiên phong viết nên tuyên ngôn làm chủ cuộc sống ở một tầm cao mới với căn hộ “Luxury Sky Living” đẳng cấp, thời thượng.

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Thị trường 08:00

Ngọn lửa ngùn ngụt “nuốt chửng” hơn nửa tòa nhà chung cư tại Hàn Quốc nhưng tất cả cư dân đều may mắn thoát nạn nhờ một khu vực đặc biệt mang tên tầng lánh nạn.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.