VnMoney
06/11/2021 09:25

Bước ngoặt mới của FE CREDIT

(NLĐO) - FE CREDIT mở ra chương mới cho chặng đường chinh phục thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam

Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam vẫn là "mảnh đất tiềm năng" khi hàng triệu người dân có nhu cầu về tài chính cá nhân nhưng gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay chính thống. Lúc này, các công ty tài chính tiêu dùng đang có rất nhiều dư địa tăng trưởng.

Cuối tháng 10-2021, VPBank đã công bố hoàn tất thỏa thuận bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do Tập đoàn Sumitomo Mitsui Financial Group (SMBC Group) của Nhật Bản sở hữu 100% vốn. Đây không chỉ là thương vụ đầu tư quy mô trong lịch sử ngành tài chính ngân hàng mà còn đánh dấu thành quả của công ty trong 11 năm qua và bước ngoặt mới mở ra chặng đường phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Chặng đường mới, thêm nguồn lực đồng hành cùng khách hàng

Sau 6 tháng kể từ khi VPBank và SMBCCF ký hợp đồng chuyển nhượng vốn, hai bên đã hoàn thành các bước và thủ tục cần thiết để SMBCCF chính thức nắm giữ 49% vốn điều lệ tại FE Credit. Thương vụ được đánh giá là bước tiến nổi bật trong lộ trình phát triển của của FE Credit, cũng như góp phần thúc đẩy thị trường tài chính tiêu dùng ở Việt Nam.

Bước ngoặt mới của FE CREDIT - Ảnh 1.

Ông Jun Ohta, Tổng Giám đốc Tập đoàn SMBC, nhận định đây là thương vụ đầu tư có quy mô lớn trong lịch sử ngành tài chính ngân hàng của Việt Nam. Thương vụ đầu tư này không chỉ giới hạn ở kỳ vọng tăng trưởng của FE Credit mà còn là minh chứng cho niềm tin của Tập đoàn SMBC vào sự tăng trưởng, phát triển của Việt Nam.

Khi thương vụ hoàn tất, FE Credit kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành cùng các kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ Tập đoàn SMBC.

Nhìn ở góc độ thị trường, việc công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần, 21.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc, và gần 20.000 nhân viên, hoàn tất thương vụ với đối tác Nhật Bản sẽ góp phần phát triển thị trường tài chính tiêu dùng; đặc biệt, tiếp tục đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân cho hàng triệu người dân có nhu cầu nhưng gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay chính thống.

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động 9 tháng đầu năm 2021 nhóm hội viên công ty tài chính của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa diễn ra, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký VNBA, nhận định thời gian qua hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng đã phát triển mạnh mẽ, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ tiêu dùng của người dân, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, gia tăng công bằng xã hội và hạn chế tín dụng đen.

Những sản phẩm tài chính toàn diện, tiếp cận sâu rộng đến khách hàng ở địa bàn vùng sâu vùng xa, với mức lãi suất hợp lý kèm tiện ích phục vụ hiện đại… giúp dịch vụ của công ty tài chính đến với nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt phân khúc thu nhập trung bình và thấp.

Bước ngoặt mới của FE CREDIT - Ảnh 2.

Tổng vốn điều lệ của các công ty tài chính hội viên VNBA đạt 22.195 tỉ đồng, tăng trên 21% so với năm 2020 và chiếm khoảng gần 80% tổng vốn điều lệ của toàn khối các công ty tài chính, trong đó công ty đứng đầu về vốn điều lệ là FE Credit gần 11.000 tỉ đồng.

Tại FE Credit, trong suốt quá trình phát triển công ty luôn kiên định thực hiện sứ mệnh "đáp ứng nhu cầu tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thức của mọi tầng lớp dân cư để cải thiện chất lượng cuộc sống". Bằng các khoản cho vay nhỏ lẻ, FE Credit đặc biệt tập trung phục vụ phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình và thấp - là phân khúc chưa được các ngân hàng ưu tiên phục vụ - nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của phân khúc khách hàng này và góp phần đẩy lùi sự phụ thuộc của họ vào hoạt động tín dụng đen. Đến nay, FE Credit đã cung cấp hơn 15 triệu khoản vay, phục vụ hơn 12 triệu người dân Việt Nam thông qua các sản phẩm và dịch vụ cho vay tín chấp của mình.

"Đồng cam cộng khổ" với khách hàng

Ông Nguyễn Quốc Hùng nhận định, trong những năm qua, tăng trưởng tiêu dùng tư nhân chiếm từ 60%-70% tổng tăng trưởng kinh tế. Nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng mạnh đến hoạt động tài chính tiêu dùng. Dù khó khăn nhưng các công ty tài chính vẫn luôn đồng hành cùng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong việc thực thi giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, không ngừng nỗ lực xây dựng mức lãi suất phù hợp với khách hàng, lãi suất ngày một giảm và rất nhiều khách hàng được hưởng lãi suất ưu đãi của các công ty.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Khối Tài chính - Kế toán của FE Credit, cho biết sự bùng lên của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã thực sự khiến các công ty tài chính tiêu dùng gặp nhiều khó khăn trong hoạt động tiếp xúc khách hàng để thu hồi nợ. Dịch bệnh cũng khiến khách hàng mất thu nhập và ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thanh toán khoản vay.

Trong quá trình hoạt động suốt 11 năm qua, FE Credit luôn coi việc đồng hành cùng khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, để hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn, "đồng cam cộng khổ" trong chặng đường khôi phục kinh tế trong Covid-19, FE Credit đã triển khai các chương trình tái cơ cấu thời hạn vay, miễn lãi nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn.

Bước ngoặt mới của FE CREDIT - Ảnh 3.

Kể từ tháng 6-2021, FE Credit thực hiện miễn, giảm lãi cho khách hàng theo nhóm nợ, đồng thời xem xét thêm việc chia nhỏ các khoản thanh toán cho khách hàng có khó khăn về tài chính nhưng vẫn thiện chí trả nợ. Trong tháng 8 đến tháng 10-2021, FE Credit miễn giảm lãi từng kỳ dành cho khách hàng đóng đủ gốc và 50% lãi của một hoặc nhiều kỳ. Tính đến cuối tháng 8-2021, qua các đợt miễn, giảm lãi, FE Credit đã hỗ trợ cho hơn 130.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch, với số lãi phí lũy kế đã hỗ trợ gần 215 tỉ đồng.

Qua tháng 9, FE Credit thực hiện chương trình hoãn trả nợ cho khách hàng trong vòng 4 tháng (từ tháng 9-2021). Việc tái cấu trúc khoản vay được áp dụng cho các khách hàng vay gặp khó khăn tài chính, hoặc đang bị phong tỏa/cách ly vì dịch Covid-19, và mong muốn thanh toán toàn bộ số tiền quá hạn… để bảo đảm rủi ro luôn được kiểm soát.

Xây dựng mức lãi suất phù hợp với từng đối tượng khách hàng, triển khai nhiều chương trình miễn giảm lãi và lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng. Tập trung hỗ trợ khách hàng thuộc nhóm có thu nhập thấp và trung bình cũng là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch Covid-19. Chỉ tính trong 5 tháng đầu năm 2021, có tới 400.000 khoản vay được hưởng lãi suất ưu đãi, trị giá khoảng 2.000 tỉ đồng.

Bước ngoặt mới của FE CREDIT - Ảnh 4.

"Việc được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 11.000 tỉ đồng, từ đó hệ số an toàn vốn của công ty ở mức cao là 20%. Đây có thể coi là một bộ đệm để giúp các đối tác của FE Credit yên tâm về chủ sở hữu trong việc bảo đảm công ty vượt qua khó khăn trong giai đoạn này" - ông Phan Thanh Hải nói.

Theo nhiều chuyên gia tài chính, đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những khó khăn, trở ngại cho thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam, nhưng cũng cho các công ty như FE Credit cơ hội để rà soát và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, sẵn sàng cho đà tăng trưởng trở lại với bình thường mới. Triển vọng dài hạn của thị trường và sự phát triển ưu việt của FE Credit vẫn còn đang ở phía trước, thách thức cũng chính là cơ hội cho công ty sau đại dịch.

V.Nguyên

Viết bình luận

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Cơ hội an cư 09:28

Tại The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), gia chủ không chỉ tìm thấy giấc mơ Mỹ với chất sống tự do, phóng khoáng mà còn tiên phong viết nên tuyên ngôn làm chủ cuộc sống ở một tầm cao mới với căn hộ “Luxury Sky Living” đẳng cấp, thời thượng.

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Thị trường 08:00

Ngọn lửa ngùn ngụt “nuốt chửng” hơn nửa tòa nhà chung cư tại Hàn Quốc nhưng tất cả cư dân đều may mắn thoát nạn nhờ một khu vực đặc biệt mang tên tầng lánh nạn.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.