VnMoney
31/03/2015 14:57

Atisô Đà Lạt rớt giá thê thảm

In bài viết

(NLĐO)- Trong khoảng hai tháng qua, nhà vườn Đà Lạt đã bắt đầu vào vụ thu hoạch cây atisô với giá trung bình 1 kg chỉ khoảng 22-25 ngàn đồng, thấp hơn rất nhiều so với những năm trước đây. Nguyên nhân khiến atisô Đà Lạt rớt giá thê thảm đa phần do sức tiêu thụ không mạnh, bị thương lái ép giá.

 

Nếu như năm 2005, tại phường 12 (Đà Lạt) - vùng atisô trọng điểm của Đà Lạt,  diện tích cây atisô lên đến khoảng 80 ha (chiếm 80% tổng diện tích atisô toàn thành phố), thì đến nay diện tích này đã giảm xuống chỉ còn hơn 40ha,  thay vào đó là những nhà giàn (nhà kính) mọc lên để phục vụ sản xuất những cây nông nghiệp

Diện tích atis ô ngày càng bị thu hẹp, thay vào đó là các nhà kính trồng hoa khác đua nhau mọc lên”.

Diện tích atisô ngày càng bị thu hẹp, thay vào đó là các nhà kính trồng hoa khác đua nhau mọc lên.

Ông Lê Đình Luân (khu phố 2, phường 12, Đà Lạt) cho biết: “Nếu so sánh về giá trị kinh tế của atisô và hoa cúc mang lại thì người nông dân trồng hoa cúc sẽ có lợi nhuận hơn rất nhiều so với trồng atisô và tính rủi ro cũng thấp hơn”. Thời gian trồng và thu hoạch cây atisô kéo dài tới khoảng 11 tháng , một năm chỉ trồng được một vụ và khi xuống giống (tháng 4 và 5), đến khi thu hoạch (bắt đầu từ tháng giêng năm sau) phải đồng loạt. Nếu chậm trễ atisô mới trồng sẽ chết và bị đen bông khi bị mưa xuống.

Theo ông Luân, trên 1000 m2 đất trồng, nếu trồng atisô thì tổng thu nhập một năm chỉ đạt trung bình khoảng 40 triệu đồng, còn trồng hoa cúc thì sẽ đạt khoảng 80 triệu đồng. Trong một năm cây atisô chỉ trồng được duy nhất một vụ, còn hoa cúc thì có thể trồng được 3 vụ.

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, Đà Lạt cho biết: “Mặc dù trong vài năm trở lại đây, diện tích cây atisô đang giảm mạnh, nhưng  nói thương hiệu atisô Đà Lạt mất đi là không thể”.  Bởi theo ông Dinh, không nơi nào ở Việt Nam có thổ nhưỡng, khí hậu, kinh nghiệm thích hợp để  trồng atisô như ở phường 12, Đà Lạt. Giá trị dinh dưỡng của cây atisô nơi đây rất cao và đang ngày càng được người tiêu dùng chú ý đến.

 Người trồng atisô ở Đà Lạt đã không còn mặn mà với loài hoa đã từng giúp họ vươn lên làm giàu

 Người trồng atisô ở Đà Lạt đã không còn mặn mà với loài hoa đã từng giúp họ vươn lên làm giàu

 

 

Tin-ảnh Minh Hải
Tiền không thể ngủ yên dịp Tết - Techcombank Sinh Lời Tự Động giúp tối ưu tới 5,5%/năm

Tiền không thể ngủ yên dịp Tết - Techcombank Sinh Lời Tự Động giúp tối ưu tới 5,5%/năm

09:51

Techcombank mang đến xu hướng tài chính mới: làn sóng Sinh Lời Tự Động trên tài khoản thanh toán, tối ưu tốt nhất cho dòng tiền nhàn rỗi.

VietinBank và những công trình từ trái tim

VietinBank và những công trình từ trái tim

Doanh nghiệp 21:38

Hành trình gieo mầm hạnh phúc cho cộng đồng của VietinBank đã ghi nhiều dấu ấn nhân văn qua những công trình từ trái tim

Vinasun đồng hành cùng Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ

Vinasun đồng hành cùng Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ

Doanh nghiệp 21:37

Đồng hành cùng Đường hoa trong mùa xuân năm nay, Vinasun mang đến giải pháp di chuyển an toàn, thuận tiện cho người dân và du khách du xuân

Linh vật Ngựa cao 4,5m thu hút du khách tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng

Linh vật Ngựa cao 4,5m thu hút du khách tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng

Nhịp sống 21:36

Tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng năm nay, linh vật ngựa cao 4,5m đang trở thành điểm nhấn nổi bật, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh.

App TPBank và câu chuyện giao dịch số giàu cảm xúc mùa Tết

App TPBank và câu chuyện giao dịch số giàu cảm xúc mùa Tết

17:50

Giữa nhịp Tết bận rộn của đời sống số, App TPBank đồng hành cùng người dùng để mỗi giao dịch không chỉ nhanh gọn, chính xác mà còn đong đầy cảm xúc tích cựu.

Doanh nhân Trần Việt Tân và bước chuyển của quảng cáo ngoài trời

Doanh nhân Trần Việt Tân và bước chuyển của quảng cáo ngoài trời

Thị trường 13:30

Theo ông Trần Việt Tân, quảng cáo ngoài trời Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn sàng lọc, khi công nghệ và hiệu quả truyền thông trở thành yếu tố quyết định.

Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất châu Á năm 2026 của TIME

Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất châu Á năm 2026 của TIME

Doanh nghiệp 11:25

Tập đoàn Vingroup và Công ty Vinhomes vừa được Tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn vào “Top 500 Công ty tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2026”.