VnMoney 31/03/2015 14:57

Atisô Đà Lạt rớt giá thê thảm

(NLĐO)- Trong khoảng hai tháng qua, nhà vườn Đà Lạt đã bắt đầu vào vụ thu hoạch cây atisô với giá trung bình 1 kg chỉ khoảng 22-25 ngàn đồng, thấp hơn rất nhiều so với những năm trước đây. Nguyên nhân khiến atisô Đà Lạt rớt giá thê thảm đa phần do sức tiêu thụ không mạnh, bị thương lái ép giá.

 

Nếu như năm 2005, tại phường 12 (Đà Lạt) - vùng atisô trọng điểm của Đà Lạt,  diện tích cây atisô lên đến khoảng 80 ha (chiếm 80% tổng diện tích atisô toàn thành phố), thì đến nay diện tích này đã giảm xuống chỉ còn hơn 40ha,  thay vào đó là những nhà giàn (nhà kính) mọc lên để phục vụ sản xuất những cây nông nghiệp

Diện tích atis ô ngày càng bị thu hẹp, thay vào đó là các nhà kính trồng hoa khác đua nhau mọc lên”.

Diện tích atisô ngày càng bị thu hẹp, thay vào đó là các nhà kính trồng hoa khác đua nhau mọc lên.

Ông Lê Đình Luân (khu phố 2, phường 12, Đà Lạt) cho biết: “Nếu so sánh về giá trị kinh tế của atisô và hoa cúc mang lại thì người nông dân trồng hoa cúc sẽ có lợi nhuận hơn rất nhiều so với trồng atisô và tính rủi ro cũng thấp hơn”. Thời gian trồng và thu hoạch cây atisô kéo dài tới khoảng 11 tháng , một năm chỉ trồng được một vụ và khi xuống giống (tháng 4 và 5), đến khi thu hoạch (bắt đầu từ tháng giêng năm sau) phải đồng loạt. Nếu chậm trễ atisô mới trồng sẽ chết và bị đen bông khi bị mưa xuống.

Theo ông Luân, trên 1000 m2 đất trồng, nếu trồng atisô thì tổng thu nhập một năm chỉ đạt trung bình khoảng 40 triệu đồng, còn trồng hoa cúc thì sẽ đạt khoảng 80 triệu đồng. Trong một năm cây atisô chỉ trồng được duy nhất một vụ, còn hoa cúc thì có thể trồng được 3 vụ.

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, Đà Lạt cho biết: “Mặc dù trong vài năm trở lại đây, diện tích cây atisô đang giảm mạnh, nhưng  nói thương hiệu atisô Đà Lạt mất đi là không thể”.  Bởi theo ông Dinh, không nơi nào ở Việt Nam có thổ nhưỡng, khí hậu, kinh nghiệm thích hợp để  trồng atisô như ở phường 12, Đà Lạt. Giá trị dinh dưỡng của cây atisô nơi đây rất cao và đang ngày càng được người tiêu dùng chú ý đến.

 Người trồng atisô ở Đà Lạt đã không còn mặn mà với loài hoa đã từng giúp họ vươn lên làm giàu

 Người trồng atisô ở Đà Lạt đã không còn mặn mà với loài hoa đã từng giúp họ vươn lên làm giàu

 

 

Tin-ảnh Minh Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp
21/9/2023 548
MB và MISA vừa hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỉ đồng trên nền tảng MISA Lending và BIZ MBBank.
ADB vinh danh HDBank là Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam
19/9/2023 548
Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) được vinh danh "Leading Partner Bank in Vietnam" - Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam 2023 tại sự kiện Lễ trao giải TSCFP (Trade and Supply Chain Finance Program - Chương trình tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Singapore vào đầu tháng 9 vừa qua.
Sang MB vay, nhận ngay ưu đãi
18/9/2023 548
MB triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác. Chính sách có hiệu lực ngay khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, bắt đầu từ 1-9-2023 và nhiều ưu đãi hấp dẫn, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay, đặc biệt với các khách hàng đang phải chịu lãi suất cao tại tổ chức tín dụng khác.
LPBank phát hành 3.000 tỉ đồng Chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 7,9%/năm
18/9/2023 548
Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm tiền gửi, đồng thời mang đến lợi ích tối đa nhất cho khách hàng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) triển khai Chương trình Chứng chỉ tiền gửi “Đầu tư thảnh thơi - Sinh lời vượt trội” với lãi suất hấp dẫn lên đến 7,9%/năm.
Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Ngày 6-9-2023, Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân hiện hữu đến 2,6%/năm. Hoạt động này nhằm đồng hành khách hàng đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp...