VinFast - hãng xe điện “đột phá” trong năm 2024 dưới góc nhìn của TIME100 Company

VinFast vừa được tạp chí TIME vinh danh trong danh sách “TIME100 Company” - top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2024, bên cạnh những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Amazon...

Tạp chí nổi tiếng của Mỹ xếp VinFast vào nhóm "Đột phá" (Disrupters) – nhóm những công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường và gọi hãng xe Việt là "Hãng xe điện gây tiếng vang (An EV splash)".

Nguồn cảm hứng cho tương lai nhân loại

Ngày 30-5, tạp chí TIME của Mỹ đã công bố danh sách top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của năm 2024. Trong đó, hãng xe điện VinFast đã trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được vinh danh trong danh sách quyền lực này.

VinFast - hãng xe điện “đột phá” trong năm 2024 dưới góc nhìn của TIME100 Company- Ảnh 1.

VinFast là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được vinh danh trong danh sách quyền lực này

Xuất hiện bên cạnh VinFast trong danh sách truyền cảm hứng này là các "gã khổng lồ" như Google, Microsoft, Amazon, TikTok, Nvidia; các ông lớn trong ngành xe như BMW, Toyota hay cả những startup về AI đã thay đổi ngành công nghệ toàn cầu như OpenAI, Anthropic…

TIME là tạp chí tin tức có trụ sở ở New York, Mỹ và đã có lịch sử 101 năm. Đến nay, tạp chí này đã xuất hiện ở cả năm châu lục với tầm ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Đặc biệt, những bình chọn của TIME được đánh giá là có giá trị, uy tín trên toàn cầu và được công nhận không kém cách danh hiệu lớn ở nhiều lĩnh vực trên thế giới.

Được thiết lập từ năm 2021, danh sách "TIME100 Company" - top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới của TIME quy tụ những cái tên gây ấn tượng toàn cầu từ các lĩnh vực khác nhau như công nghệ, y tế, giao thông, năng lượng… Việc được TIME đưa vào danh sách này là một "danh hiệu" giá trị cho bất kỳ công ty nào.

Để làm nên danh sách này, nhóm các biên tập viên của TIME đã xem xét các đề xuất, đơn đăng ký và khảo sát các cộng tác viên, phóng viên của tạp chí trên khắp thế giới. Ngoài ra, tạp chí cũng tìm kiếm lời khuyên từ đội ngũ chuyên gia/tổ chức độc lập. "TIME100 Company" được xây dựng dựa trên tổng thể các tiêu chí, từ năng lực, khả năng tác động tới tính sáng tạo, tham vọng và thành công của các công ty được lựa chọn.

Viết về VinFast trên TIME, nhà báo Charlie Campbell nhắc lại việc hãng xe Việt từng gây tiếng vang trên thế giới về tốc độ xây dựng nhà máy thần tốc chỉ trong vòng 21 tháng. Để có cái nhìn khách quan nhất về quá trình phát triển của VinFast, người viết đã đến thăm tổ hợp sản xuất tại Hải Phòng vào năm 2022 cũng như theo dõi VinFast cẩn thận trong những năm qua.

Ấn tượng với quy mô sản xuất và những bước phát triển thần kỳ của VinFast, đặc biệt khi giá cổ phiếu VFS tăng vọt 700% chỉ trong 2 tuần đầu tiên sau khi hãng này niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, TIME đã gọi VinFast là "Hãng xe điện gây tiếng vang" (An EV splash)".

VinFast - hãng xe điện “đột phá” trong năm 2024 dưới góc nhìn của TIME100 Company- Ảnh 2.

Thế giới thán phục trước sự phát triển thần tốc của VinFast

Tạp chí uy tín của Mỹ đánh giá mô hình kinh doanh xe điện thuê pin của hãng xe Việt Nam là "độc nhất vô nhị". Theo TIME, VinFast đặt mục tiêu tăng doanh số xe lên 100.000 xe trong năm 2024, gấp 3 lần doanh số hiện tại.

"Được sự hậu thuẫn của tỉ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng, VinFast đang xây dựng nhà máy ở bang North Carolina, ở Indonesia và Ấn Độ", TIME viết, đồng thời dẫn khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của ông Phạm Nhật Vượng với VinFast tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức vào tháng 4 năm nay.

Theo tạp chí này, các công ty trong danh sách, được dẫn dắt bởi những nhà lãnh đạo tài ba, có thể mang đến những mô hình mới và cảm hứng cho tương lai của nhân loại.

"VinFast đang tạo động lực cho các doanh nghiệp trên thế giới"

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, VinFast đã làm nên lịch sử cho doanh nghiệp Việt. "Sự kiện này càng đặc biệt trong bối cảnh thị trường thế giới đang trải qua thời kỳ biến động dữ dội và cạnh tranh khốc liệt trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành công nghiệp ôtô điện", vị chuyên gia kỳ cựu bình luận.

Đồng quan điểm, TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - cũng cho rằng, đây là tin vui không chỉ cho thương hiệu VinFast mà cho cả Việt Nam. Ông nhận định, việc một doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh trong danh sách Top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của TIME, với góc nhìn khách quan, công bằng mang ý nghĩa tự hào và đánh dấu sự trưởng thành của VinFast.

"VinFast dù chưa phải tên tuổi lớn trên thế giới, nhưng cách mà họ đương đầu thách thức thị trường, chấp nhận cuộc chơi lớn toàn cầu, rõ ràng là đáng được ghi nhận", TS Trần Đình Thiên chia sẻ.

Sản phẩm của VinFast sở hữu nhiều ưu điểm mang tính "đột phá"

Sản phẩm của VinFast sở hữu nhiều ưu điểm mang tính "đột phá"

Nói thêm về VinFast, đặc biệt là việc hãng xe Việt nằm trong nhóm "Đột phá" do TIME bình chọn, TS Trần Đình Thiên cho rằng, "đột phá" là điều mang nhiều ý nghĩa với VinFast.

"Thứ nhất, một công ty, tập đoàn đến từ một đất nước đang phát triển về kinh tế đã bứt phá ra sân chơi toàn cầu, đó chính là đột phá. Thứ hai, đột phá cũng gắn với lựa chọn của VinFast về công nghệ - một lĩnh vực rất nhiều thách thức và rất mới. Thứ ba, đó là cách VinFast chinh phục những thị trường hàng đầu với một sản phẩm đẳng cấp là ôtô điện. Đó là sự táo bạo và đột phá không phải ai cũng dám làm, dám chấp nhận thách thức", vị chuyên gia phân tích.

Nhìn rộng hơn, TS Trần Đình Thiên cho rằng, với những lựa chọn trên, VinFast sẽ là nhân tố để truyền cảm hứng cho thế giới.

"Những gì VinFast đã làm được sẽ tạo ra sự khuyến khích, là nguồn cổ động cho tầm nhìn mới của các doanh nghiệp trên thế giới. Ngoài ra, việc VinFast đến từ một quốc gia đang phát triển như Việt Nam cũng sẽ là động lực cho doanh nghiệp các nước đi sau mạnh dạn hơn trong một thế giới cạnh tranh đầy khốc liệt hiện tại", ông nói.

An Mai

Viết bình luận

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

Eximbank trao tặng thiết bị y tế trị giá 400 triệu đồng cho Bệnh viện Bình Dân

Eximbank trao tặng thiết bị y tế trị giá 400 triệu đồng cho Bệnh viện Bình Dân

Hoạt động cộng đồng 09:50

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa trao tặng thiết bị y tế hiện đại cho Bệnh viện Bình Dân, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

SATRA tái cơ cấu và phát triển hệ thống bán lẻ

SATRA tái cơ cấu và phát triển hệ thống bán lẻ

Doanh nghiệp 08:00

Trong những tháng cuối năm 2024, SATRA sẽ tập trung tái cơ cấu, phát triển mạng lưới bán lẻ, tối ưu hóa danh mục hàng hóa, cải tạo không gian trưng bày, điều chỉnh chính sách giá phù hợp với sức mua của thị trường.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.