Việc làm
21/12/2015 20:29

Trách nhiệm của NLĐ và người sử dụng lao động

NLĐ tìm được việc làm thì phải thông báo ngay cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN.

Để người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động hiểu rõ hơn quyền lợi, trách nhiệm của mình trong quá trình đóng và hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), Báo Người Lao Động tiếp tục giới thiệu những quy định trong Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) áp dụng bắt buộc đối với NLĐ và người sử dụng lao động quy định trong Luật Việc làm.  

Trách nhiệm của NLĐ

Đóng BHTN đủ và đúng; thực hiện đúng quy định về tham gia BHTN; bảo quản, sử dụng sổ BHXH, thẻ BHYT theo quy định; NLĐ giao kết nhiều hợp đồng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động đang tham gia BHTN phải thông báo với người sử dụng lao động kế tiếp để tiếp tục tham gia BHTN theo quy định.

NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, hỗ trợ học nghề theo quy định tại trung tâm dịch vụ việc làm khi có nhu cầu. Hằng tháng, thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm về việc tìm kiếm việc làm trong thời gian đang hưởng TCTN theo quy định. Ngoài ra, NLĐ nhận việc làm hoặc tham gia khóa học nghề phù hợp khi được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu trong thời gian hưởng TCTN.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, nếu NLĐ tìm được việc làm thì phải thông báo ngay cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN. NLĐ nhận thông báo về việc không được hưởng TCTN hoặc không được hỗ trợ học nghề, quyết định về việc hưởng TCTN, quyết định về việc hủy quyết định hưởng TCTN, quyết định về việc hỗ trợ học nghề, quyết định về việc tạm dừng hưởng TCTN, quyết định về việc tiếp tục hưởng TCTN, quyết định về việc chấm dứt hưởng TCTN, quyết định về việc bảo lưu thời gian đóng BHTN theo quy định.

 


Người lao động tìm việc làm mới khi thất nghiệp

Đối với người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ theo quy định; từ chối thực hiện các yêu cầu không đúng quy định của pháp luật về BHTN. Người sử dụng lao động có quyền khiếu nại, tố cáo về BHTN theo quy định của pháp luật và các quyền khác theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động cũng có trách nhiệm: chủ trì, phối hợp với tổ chức công đoàn cơ sở để thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHTN; xác định đối tượng tham gia BHTN, thực hiện trình tự, thủ tục tham gia BHTN, đóng BHTN đúng, đủ và kịp thời theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng lao động cũng có quyền bảo quản hồ sơ tham gia BHTN của NLĐ trong thời gian NLĐ làm việc tại đơn vị. Xuất trình các tài liệu, hồ sơ và cung cấp thông tin liên quan theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi có kiểm tra, thanh tra về BHTN. Ngoài ra, người sử dụng cũng có quyền cung cấp thông tin về việc đóng BHTN trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ yêu cầu; cung cấp bản sao HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc hoặc xác nhận về việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV cho NLĐ chậm nhất trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc. Thực hiện thủ tục xác nhận về việc đóng BHTN cho NLĐ để NLĐ hoàn thiện hồ sơ hưởng BHTN theo quy định.

Người sử dụng lao động cần thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đặt trụ sở làm việc của người sử dụng lao động khi có biến động lao động làm việc tại đơn vị theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH. Trước ngày 15-1 hằng năm báo cáo Sở LĐ-TB-XH về tình hình tham gia BHTN của năm trước. Tổ chức triển khai việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ theo đúng phương án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; sử dụng NLĐ đã được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề theo phương án đã được phê duyệt và báo cáo kết quả thực hiện về Sở LĐ-TB-XH trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc khóa đào tạo.

Quyền của người lao động

1. Nhận sổ BHXH có xác nhận đầy đủ về đóng BHTN khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc.

2. Được hưởng các chế độ BHTN theo quy định tại điều 42 Luật Việc làm.

3. Được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng TCTN.

4. Yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng BHTN; yêu cầu trung tâm dịch vụ việc làm, tổ chức BHXH cung cấp thông tin liên quan đến BHTN.

5. Khiếu nại, tố cáo về BHTN theo quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: Nguyên Khôi

từ khóa :

Viết bình luận

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

Sản phẩm 12:16

Sở hữu thiết kế sang trọng cùng những trải nghiệm mới hấp dẫn, mẫu VF 8 Lux đang tạo ra một cơn sốt trên thị trường xe Việt, nhất là khi khách hàng chỉ còn 2 ngày cuối đặt cọc để hưởng hàng loạt ưu đãi “bom tấn” từ VinFast.

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Thị trường 10:45

(NLĐO)- Lô hàng 350 container được sản xuất tại nhà máy sản xuất container Hòa Phát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.