12/10/2015 18:59

Khát nhân lực cấp cao

Các ngành sản xuất, bán lẻ - hàng tiêu dùng, tài chính - ngân hàng… đang thiếu hụt nhân lực cấp trung và cấp cao.

Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam quý III/2015. Theo đó, lĩnh vực sản xuất, bán lẻ - hàng tiêu dùng, tài chính - ngân hàng và công nghệ thông tin vẫn chiếm nhu cầu lớn nhất.

Công nghệ thông tin, sản xuất lên ngôi

Lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam trong quý có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Mặc dù chỉ chiếm 10% và đứng thứ tư về nhu cầu tuyển dụng nhưng đây lại là lĩnh vực có rất nhiều cơ hội phát triển. Bởi Việt Nam là thị trường gia công dịch vụ số 1 thế giới trong năm 2015 (theo báo cáo của Công ty Tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield) và cũng là nơi đang chứng kiến các công ty nước ngoài về phát triển phần mềm di động cũng như game trực tuyến hoạt động mạnh mẽ. Điều đó dẫn đến nhu cầu tuyển dụng đội ngũ kỹ sư lập trình PHP đang rất lớn. Tuy nhiên, việc tuyển dụng đội ngũ kỹ sư này không dễ dàng do trên thị trường đang khan hiếm, một phần nguồn cung cấp không dồi dào, một phần do chính sách ưu đãi ở các công ty đang có các kỹ sư PHP làm việc rất tốt khiến đội ngũ này không có nhu cầu tìm kiếm công việc mới. Một lý do nữa giúp cho lĩnh vực tuyển dụng này trở nên “nóng hơn” là vì các công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ Data Center đầu tư vào Việt Nam đang tăng nhanh.

Trong quý III/2015, ngành sản xuất có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao nhiều nhất, chiếm 33% trong tổng số nhu cầu tuyển dụng. Nhu cầu tuyển dụng chủ yếu trong ngành sản xuất đến từ lĩnh vực sản xuất công nghiệp,  điện - điện tử và dệt may. Mặc dù nhu cầu tuyển dụng trong ngành sản xuất vẫn tương đối cao nhưng đã có dấu hiệu chững lại, nhất là trong lĩnh vực sản xuất điện tử không còn tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh ồ ạt như trong 2 quý trước. Tuy vậy, trong lĩnh vực năng lượng như thủy điện, nhiệt điện lại tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao do ngày càng có nhiều dự án nhiệt điện dành cho các nhà đầu tư nước ngoài được triển khai. Mặc dù vậy, việc tuyển dụng trong lĩnh vực này hiện đang gặp khó khăn do thiếu nhân sự cấp cao ở mảng này.

 


Công nghệ thông tin vẫn là ngành đang thu hút nhiều nhân lực cấp trung và cấp cao

Bán lẻ - hàng tiêu dùng phát triển

Đứng thứ hai về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao với mức 16%, ngành bán lẻ - hàng tiêu dùng tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao. Trong khi nhu cầu tuyển nhân sự cấp cao trong các ngành này dường như chậm lại thì nhu cầu tuyển nhân sự cấp trung diễn ra rất mạnh mẽ. Lý giải cho điều này, theo quan sát của Navigos Search cho thấy đây là thời điểm đi vào vận hành của các tập đoàn bán lẻ nước ngoài sau khi thực hiện xong các thương vụ mua bán, sáp nhập và hoàn thành việc xây dựng bộ máy lãnh đạo cấp cao trong suốt một năm qua. Bên cạnh đó, nhân sự trong ngành hàng tiêu dùng cũng đang diễn ra những biến động mạnh do một số tập đoàn lớn trong lĩnh vực này đang tiếp tục tái cấu trúc hoạt động, trong đó có việc cắt giảm lao động.  

Mặc dù chỉ đứng thứ ba về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao với 13% nhưng nhân sự ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng - bảo hiểm vẫn luôn được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm. Trong khi các ngân hàng nước ngoài không có nhiều nhu cầu tuyển dụng do thu hẹp quy mô hoạt động hay chính sách của tập đoàn mẹ hoặc tái cơ cấu thì các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn có nhu cầu tuyển dụng, một phần để đáp ứng nhu cầu tiếp tục mở rộng hoạt động, một phần tuyển dụng thay thế. Một điều đáng lưu ý nữa là do năm tài chính của các công ty kiểm toán nước ngoài bắt đầu vào tháng 7 hằng năm, vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này cũng có sự tăng trưởng so với các quý khác trong năm.

5 vị trí có mức lương cao nhất đều ở TP HCM

Trong quý này, 5 vị trí có mức lương cao nhất đều ở TP HCM, trong đó mức lương cao nhất thuộc về vị trí giám đốc của một tập đoàn nước ngoài về lĩnh vực y tế với mức 225 triệu đồng/tháng. Hai trong số 5 vị trí lương cao nhất này đều thuộc lĩnh vực y tế.

Bài và ảnh: Nguyên Khôi

từ khóa :

Viết bình luận

Tiếng Anh: Chìa khóa cho xuất khẩu lao động
15/8/2016 548 1k
Sau gần 4 thập kỷ xúc tiến ngành công nghiệp “xuất khẩu nhân lực”, hiện tại, Philippines là nước có kiều hối chuyển về cao thứ tư thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico.
Vietjet: Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á
14/8/2016 548 1k
Vietjet vừa được vinh danh là Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á năm 2016 do tổ chức Employer Branding Institute (EBI), World HRD Congress & Stars of the Industry Group bình chọn. Giải thưởng được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh những nỗ lực và thành tựu của các doanh nghiệp châu Á trong lĩnh vực nhân sự.
Trường Mầm non Ngôi Sao tuyển dụng
10/8/2016 548 1k
Trường Mầm non Ngôi Sao chất lượng cao, với chương trình giảng dạy mầm non tiên tiến, giúp trẻ phát triển toàn diện, năng động.
Người Trung Quốc tràn sang Mỹ làm việc
26/7/2016 548 1k
Các công ty Trung Quốc đang gửi hàng nghìn lãnh đạo sang Mỹ để làm cho các doanh nghiệp bị nước này mua lại.
6 bước để chuyển dần từ làm thuê sang làm chủ

6 bước để chuyển dần từ làm thuê sang làm chủ

Vạch tầm nhìn cụ thể về tương lai, thuê người thành công hướng dẫn từng bước, xác định rõ đối tượng khách hàng là cách để người làm thuê xây dựng công việc kinh doanh riêng.