Việc làm
12/10/2015 18:59

Khát nhân lực cấp cao

Các ngành sản xuất, bán lẻ - hàng tiêu dùng, tài chính - ngân hàng… đang thiếu hụt nhân lực cấp trung và cấp cao.

Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam quý III/2015. Theo đó, lĩnh vực sản xuất, bán lẻ - hàng tiêu dùng, tài chính - ngân hàng và công nghệ thông tin vẫn chiếm nhu cầu lớn nhất.

Công nghệ thông tin, sản xuất lên ngôi

Lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam trong quý có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Mặc dù chỉ chiếm 10% và đứng thứ tư về nhu cầu tuyển dụng nhưng đây lại là lĩnh vực có rất nhiều cơ hội phát triển. Bởi Việt Nam là thị trường gia công dịch vụ số 1 thế giới trong năm 2015 (theo báo cáo của Công ty Tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield) và cũng là nơi đang chứng kiến các công ty nước ngoài về phát triển phần mềm di động cũng như game trực tuyến hoạt động mạnh mẽ. Điều đó dẫn đến nhu cầu tuyển dụng đội ngũ kỹ sư lập trình PHP đang rất lớn. Tuy nhiên, việc tuyển dụng đội ngũ kỹ sư này không dễ dàng do trên thị trường đang khan hiếm, một phần nguồn cung cấp không dồi dào, một phần do chính sách ưu đãi ở các công ty đang có các kỹ sư PHP làm việc rất tốt khiến đội ngũ này không có nhu cầu tìm kiếm công việc mới. Một lý do nữa giúp cho lĩnh vực tuyển dụng này trở nên “nóng hơn” là vì các công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ Data Center đầu tư vào Việt Nam đang tăng nhanh.

Trong quý III/2015, ngành sản xuất có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao nhiều nhất, chiếm 33% trong tổng số nhu cầu tuyển dụng. Nhu cầu tuyển dụng chủ yếu trong ngành sản xuất đến từ lĩnh vực sản xuất công nghiệp,  điện - điện tử và dệt may. Mặc dù nhu cầu tuyển dụng trong ngành sản xuất vẫn tương đối cao nhưng đã có dấu hiệu chững lại, nhất là trong lĩnh vực sản xuất điện tử không còn tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh ồ ạt như trong 2 quý trước. Tuy vậy, trong lĩnh vực năng lượng như thủy điện, nhiệt điện lại tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao do ngày càng có nhiều dự án nhiệt điện dành cho các nhà đầu tư nước ngoài được triển khai. Mặc dù vậy, việc tuyển dụng trong lĩnh vực này hiện đang gặp khó khăn do thiếu nhân sự cấp cao ở mảng này.

 


Công nghệ thông tin vẫn là ngành đang thu hút nhiều nhân lực cấp trung và cấp cao

Bán lẻ - hàng tiêu dùng phát triển

Đứng thứ hai về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao với mức 16%, ngành bán lẻ - hàng tiêu dùng tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao. Trong khi nhu cầu tuyển nhân sự cấp cao trong các ngành này dường như chậm lại thì nhu cầu tuyển nhân sự cấp trung diễn ra rất mạnh mẽ. Lý giải cho điều này, theo quan sát của Navigos Search cho thấy đây là thời điểm đi vào vận hành của các tập đoàn bán lẻ nước ngoài sau khi thực hiện xong các thương vụ mua bán, sáp nhập và hoàn thành việc xây dựng bộ máy lãnh đạo cấp cao trong suốt một năm qua. Bên cạnh đó, nhân sự trong ngành hàng tiêu dùng cũng đang diễn ra những biến động mạnh do một số tập đoàn lớn trong lĩnh vực này đang tiếp tục tái cấu trúc hoạt động, trong đó có việc cắt giảm lao động.  

Mặc dù chỉ đứng thứ ba về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao với 13% nhưng nhân sự ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng - bảo hiểm vẫn luôn được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm. Trong khi các ngân hàng nước ngoài không có nhiều nhu cầu tuyển dụng do thu hẹp quy mô hoạt động hay chính sách của tập đoàn mẹ hoặc tái cơ cấu thì các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn có nhu cầu tuyển dụng, một phần để đáp ứng nhu cầu tiếp tục mở rộng hoạt động, một phần tuyển dụng thay thế. Một điều đáng lưu ý nữa là do năm tài chính của các công ty kiểm toán nước ngoài bắt đầu vào tháng 7 hằng năm, vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này cũng có sự tăng trưởng so với các quý khác trong năm.

5 vị trí có mức lương cao nhất đều ở TP HCM

Trong quý này, 5 vị trí có mức lương cao nhất đều ở TP HCM, trong đó mức lương cao nhất thuộc về vị trí giám đốc của một tập đoàn nước ngoài về lĩnh vực y tế với mức 225 triệu đồng/tháng. Hai trong số 5 vị trí lương cao nhất này đều thuộc lĩnh vực y tế.

Bài và ảnh: Nguyên Khôi

từ khóa :

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Dai-ichi Life Việt Nam đạt gần 9.200 tỉ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm

Dai-ichi Life Việt Nam đạt gần 9.200 tỉ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm

Bảo hiểm 19:00

Ngày 24-7, Dai-ichi Life Việt Nam công bố tổng doanh thu phí bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 9.200 tỉ đồng, chiếm 13% thị phần.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.