26/12/2020 09:56

Viết là chữa lành

Viết một cuốn sách thế nào? Làm sao để bắt đầu một câu văn? Làm sao để kể câu chuyện của mình? Annet Huizing biết cách trả lời những câu hỏi đó nhưng không phải bằng một cuốn sách dạy viết văn mẫu mà bằng câu chuyện hư cấu: "Tôi đã tình cờ viết một cuốn sách như thế nào" (Hằng Nga dịch).

Annet Huizing sinh năm 1960, nữ văn sĩ người Hà Lan này nổi tiếng với các tác phẩm thiên về phi hư cấu dành cho thanh thiếu niên. "Tôi đã tình cờ viết một cuốn sách như thế nào" ra đời năm 2014, ngay lập tức được độc giả trong nước đón nhận và được dịch ra nhiều thứ tiếng: Đức, Pháp, Hàn, Nga, Trung, Ý… Năm 2015, tác phẩm này giành giải bạc cuộc thi Sách hay của Hà Lan.

Viết là chữa lành - Ảnh 1.

Bìa sách “Tôi đã tình cờ viết một cuốn sách như thế nào”

Hơn cả một câu chuyện về viết, hay dạy cách viết, "Tôi đã tình cờ viết một cuốn sách như thế nào" là câu chuyện và cách mà văn chương có thể chữa lành những thương tổn tâm hồn. Katinka trong nhiều năm ao ước được tác giả Lidwien nổi tiếng, cũng là hàng xóm của em, dạy viết văn. Nhưng phải đến khi mẹ Katinka qua đời đột ngột, em mới đủ can đảm đi tìm Lidwien để hỏi một câu căn bản nhất: Làm thế nào để viết?

Thông qua việc viết để kể lại câu chuyện của mình, Katinka học cách xoa dịu nỗi đau mất người thân. Qua từng câu văn được viết đi viết lại, em không chỉ rút ra bài học về cách viết mà còn là bài học về sự trưởng thành.

Đọc tác phẩm "Tôi đã tình cờ viết một cuốn sách như thế nào" để thấy văn chương là cách chúng ta nhìn nhận đời sống thông qua lăng kính văn học. 

Bảo Ngân

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều sách hay giữa mùa dịch Covid-19
24 phút trước 548 1k
Bên cạnh những cuốn sách hay giải mã nhiều hiện tượng thú vị từ thiên nhiên, khoa học, giải trí thì giáo dục cũng là dòng sách thu hút bạn đọc
HỘP THƯ CUỘC THI THƠ VÀ TẠP BÚT TỪ 29-4 ĐẾN 10-5
27 phút trước 548 1k
Từ ngày 29-4 đến ngày 10-5, Ban Tổ chức cuộc thi Thơ và Tạp bút "45 năm rực rỡ tên vàng" đã nhận được bài dự thi của các tác giả:
Thành phố và câu chuyện tình người
2 giờ trước 548 1k
Tôi không còn lý do để buồn với những bất hạnh đời mình nữa. Bỏ qua những nỗi buồn riêng, tôi sẽ sống tốt, sống yêu thương như lời tri ân thành phố đã tái sinh tôi
Nữ soạn giả Hà Nam Quang qua đời
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Theo tin từ đạo diễn Mỹ Hạnh (An Giang), nữ soạn giả Hà Nam Quang đã trút hơi thở cuối cùng lúc 14 giờ 29 ngày 10-5, hưởng thọ 68 tuổi.
Nghệ sĩ tất tả trong mùa dịch

Nghệ sĩ tất tả trong mùa dịch

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn giữ được hình ảnh nghệ sĩ trong lòng công chúng, đó là mong muốn của người làm nghệ thuật hiện nay