26/12/2020 07:42

Những góc khuất ở thung lũng Silicon

Thung lũng Silicon từ lâu đã trở thành địa danh nổi tiếng trên thế giới, nơi tập trung các công ty công nghệ hàng đầu hành tinh và cũng là thiên đường của bất kỳ nhà khởi nghiệp nào.

Năm 2015, Corey Pein - nhà báo điều tra, sống ở TP Portland, bang Oregon (Mỹ), cây bút thường trực của Willamette Week - khăn gói đến thung lũng huyền thoại này, bắt đầu một cuộc phiêu lưu hài hước và chua chát được kể lại trong tác phẩm "Sống, làm việc, làm việc, làm việc, chết"(Lê Thảo Nguyên dịch).

Những góc khuất ở thung lũng Silicon - Ảnh 1.

Bìa sách “Sống, làm việc, làm việc, làm việc, chết” xuất bản tại Việt Nam

Vài năm gần đây, ta nghe đến công nghệ 4.0, các công ty khởi nghiệp (start-up) nhưng không phải ai cũng tường tận về những khái niệm này, khi mà thế giới chúng ta sống ngày nay bị chi phối bởi công nghệ. Nhưng đằng sau những viễn cảnh huy hoàng, những hứa hẹn thay đổi thế giới theo cách tốt đẹp hơn thực chất là một nền công nghiệp được điều khiển bởi những kẻ tham vọng, với sự trợ sức của những kẻ mơ mộng điên rồ, biến mình thành bánh răng để vận hành cỗ máy công nghiệp đó.

Corey Pein đã viết một cuốn sách phản đề cho tất cả những tác phẩm từng hứa hẹn vinh quang trong lĩnh vực khởi nghiệp. Thung lũng Silicon mà Pein miêu tả có cả những chuyện khôi hài tầm phào lẫn những âm mưu được che đậy với vẻ ngoài cởi mở khoáng đạt. Có một điều đúng mà những công ty công nghệ ở thung lũng Silicon nói: cơ hội dành cho tất cả mọi người nhưng có một điều họ quên nói, không phải ai cũng sẽ thành công. Tác phẩm đi từ những cuộc tiệc tùng truy hoan thác loạn đến những kế hoạch mang tầm vĩ mô. Từ những nhà khởi nghiệp không đặt nổi tên cho website của mình đến những nhà đầu tư mạo hiểm. Ở đó, Corey Pein với "Sống, làm việc, làm việc, làm việc, chết" đã sống, đã trải nghiệm và đã cho thế giới thấy được phần tối của "vườn địa đàng" mang tên thung lũng Silicon.

Trong thế giới cởi mở đó, cũng phân chia giai tầng với lũ ba hoa không làm gì và đám "ong thợ" làm việc và làm việc cho đến chết. Chính tên tác phẩm cũng đã phản ánh phần nào tính chất điên rồ, sự đào thải cao của nền công nghiệp tại thung lũng Silicon. Nó cũng không giấu được sự châm biếm được chính Corey Pein sử dụng thành thục để khiến cuốn sách sâu sắc này dễ tiếp cận bạn đọc. Như một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu vào miền đất hứa, "Sống, làm việc, làm việc, làm việc, chết" vạch trần bản chất của nền công nghiệp đã bị lý tưởng hóa quá nhiều.

Chung Bảo

Tin liên quan

Viết bình luận

Khán giả cổ vũ nồng nhiệt vở "Câu hò đất mẹ"
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Vở cải lương tái hiện cuộc đời nữ bí thư Thành ủy đầu tiên của Sài Gòn - Chợ Lớn Nguyễn Thị Minh Khai, đã chiếm trọn tình cảm của số đông khán giả qua tài năng diễn xuất tinh tế của các nghệ sĩ Nhà hát Trần Hữu Trang.
Gió thổi bến sông
53 phút trước 548 1k
Mùa thu, từng làn nắng rải như tơ lụa mỏng thả xuống cánh đồng ngô trên bãi bồi phù sa ven sông. Hoa gạt mấy sợi tóc còn vương trên má, vén vào mang tai. Hoa cố nhét thật chặt những lá ngô già cho đầy quang gánh để làm một bữa no nê cho con bò đang đói cỏ.
Nỗi niềm Mạc Can
3 giờ trước 548 1k
Với nỗi niềm của một người đã đi về phía bên kia con dốc cuộc đời, ông bước xuống rất chậm để níu kéo niềm vui được sống cuộc đời nghệ sĩ
Minh Hằng tiết lộ chuyện thụ thai bằng phương pháp nhân tạo
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Minh Hằng cho biết cô chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo là do vấn đề tuổi tác, sức khoẻ, đồng thời muốn chủ động hơn cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của con và vợ chồng cô sau này
Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác "Nghĩa tình Nhà Bè"

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác "Nghĩa tình Nhà Bè"

(NLĐO) - Theo đạo diễn Tôn Thất Cần, chuyến đi giúp các văn nghệ sĩ của TP HCM định hình không gian phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nhà Bè, để từ đó có những sáng tác mới, về đời sống,...