05/07/2022 06:54

Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác "Chung một niềm tin chiến thắng"

(NLĐO) - Những tác phẩm xuất sắc của cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học - nghệ thuật về đề tài phòng chống dịch Covid-19 "Chung một niềm tin chiến thắng" đã được lựa chọn trao gải thưởng

Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng - Ảnh 1.

Tác giả Bùi Phan Thảo nhận giải thưởng

Lễ công bố và trao giải thưởng cuộc vận động, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học - nghệ thuật đề tài phòng chống dịch Covid-19 với chủ đề "Chung một niềm tin chiến thắng", do Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP thực hiện, đã diễn ra ngày 4-7 tại Nhà hát Thành phố. Cuộc vận động sáng tác đã thu hút nhiều đối tượng tham gia từ các lĩnh vực: văn học, âm nhạc, sân khấu, múa, nhiếp ảnh, mỹ thuật, điện ảnh.

Ở lĩnh vực âm nhạc - ca khúc, tác phẩm "Chỉ là hơi mệt chút thôi" của tác giả Đinh Quang Minh đoạt giải A. Ba tác phẩm "Rock Covid - Việt Nam chiến thắng" của Nguyễn Hữu Toàn, "Chia nhau chút ngọt bùi" của Nguyễn Bá Hùng và "Ngày mai lại tươi sáng" của Nguyễn Văn Chung cùng đoạt giải B.  Hai ca khúc "Thành phố ơi ngày mai trời lại sáng" của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện và "Có một Sài Gòn trong tôi" của Nguyễn Lân Cường đồng giải C.

Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng - Ảnh 2.

Các tác giải nhận giải thưởng ở lĩnh vực âm nhạc - ca khúc

Ở lĩnh vực âm nhạc - bài bản đời ca tài tử, vọng cổ, viết lời mới cho dân ca, tác giả Nguyễn Thị Bế với tác phẩm vọng cổ "Màu áo ân tình" đoạt giải A. Hai tác phẩm "Nối vòng tay lớn" - vọng cổ (đạo diễn: Nguyễn Quốc Tín, tác giả Huỳnh Phương Thúy) và "Chúng con là chiến sĩ" - ca cảnh của tác giả Võ Văn Xong (bút danh Hoàng Song Việt) được trao giải B. Tác phẩm vọng cổ "Chuyện về đôi dép lê" của tác giả Nguyễn Việt Trung (bút danh: Nguyễn Trung Nguyên) và "Tóc thề còn bay" của Thái Chí Nguyện đoạt giải C.   

Ở lĩnh vực múa, "Chung một niềm tin chiến thắng" của tác giả Huỳnh Hồng Diễm, biên đạo: Huỳnh Hồng Diễm - Vũ MInh Tân được trao giải A. Lĩnh vực sân khấu cải lương, tác phẩm "Niềm tin chiến thắng" của tác giả Nguyễn Thanh Bình được trao giải A. Lĩnh vực mỹ thuật - tranh, tác phẩm "Sài Gòn trong thời giãn cách" (bộ 74 tranh) của tác giả Lê Sa Long đoạt giải A.  Bộ ảnh "Mệnh lệnh từ trái tim" của tác giả Trần Thế Phong đoạt giải A lĩnh vực nhiếp ảnh.

Các lĩnh vực điện ảnh, văn học, mỹ thuật - đồ họa cổ động chỉ có giải B, C và khuyến khích, không có giải A.

Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng - Ảnh 3.

Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, cho biết lễ công bố, trao giải cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, phổ biến tác phẩm văn học - nghệ thuật về đề tài phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ, các tác giả cả nước ở những lĩnh vực văn học - nghệ thuật. Cuộc vận động đã nhận được 1.877 tác phẩm từ các cá nhân, đơn vị tham gia, trong đó văn học: 617 tác phẩm; âm nhạc: 946 tác phẩm; sân khấu: 56 tác phẩm; múa: 10 tác phẩm; mỹ thuật: 159 tác phẩm; nhiếp ảnh: 82 tác phẩm và điện ảnh: 7 tác phẩm.

"Ngoài những giá trị về mặt tinh thần mà các tác phẩm tham gia dự thi mang lại, thông qua các hình thức tuyên truyền, quảng bá phong phú, cuộc vận động sáng tác đã giới thiệu những tác phẩm văn học - nghệ thuật có nội dung sâu sắc, giá trị thẩm mỹ cao, mong muốn đóng góp tích cực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh, qua đó kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng vượt qua những khó khăn, thách thức trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh; tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và các chính sách, giải pháp hiệu quả của Nhà nước trong công tác phòng chống dịch Covid -19" - ông Thuận nhấn mạnh.  

Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Thế Hiển nhận giải

Ngoài phần tôn vinh những tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất, chương trình nghệ thuật cũng là một điểm nhấn tại lễ trao giải thưởng. Tham gia biểu diễn trong chương trình gồm các giọng ca NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Tấn Giao, NSƯT Trung Thảo, NSƯT Ngọc Đợi, NSƯT Lam Tuyền, nghệ sĩ Điền Trung, ca sĩ Phương Thanh, Dương Quốc Hưng, Phan Ngọc Luân, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Lê Trung Hiếu, nhóm kịch Sự sống, Võ Hạ Trâm…

Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng - Ảnh 5.
Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng - Ảnh 6.
Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng - Ảnh 7.
Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng - Ảnh 8.
Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng - Ảnh 9.

Một số tiết mục biểu diễn lại lễ trao giải thưởng


Thùy Trang, ảnh: Trần Thắng

Tin liên quan

Viết bình luận

"Mai Vàng nhân ái" thăm nhạc sĩ Hồ Văn Thành và nghệ sĩ múa Nguyễn Kiều Dung
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sáng 6-10, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm NSƯT - nhạc sĩ Hồ Văn Thành và nghệ sĩ múa Nguyễn Kiều Dung.
Mạnh tay loại bỏ kịch bản kém
6 giờ trước 548 1k
Khép lại "Liên hoan sân khấu thủ đô năm 2022" (từ 25-9 đến 2-10), Chủ tịch Hội đồng giám khảo, nhà viết kịch, tiến sĩ Nguyễn Đăng Chương nhận định đã có những tác phẩm đạt tới sự hoàn hảo, làm thăng hoa về nhận thức thẩm mỹ đối với khán giả, khiến người xem trăn trở, chiêm nghiệm để tự điều chỉnh mình làm sao sống tốt hơn, có ích hơn.
Sách hay viết về doanh nhân còn ít
7 giờ trước 548 1k
Sách viết về doanh nhân và sách do doanh nhân viết là một mảng đề tài màu mỡ, sôi động trên thị trường sách. Thế nhưng, dòng sách này hiện vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập
Gần 1,5 triệu đô cho hai tác phẩm của họa sĩ Thang Trần Phềnh
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 4-10 (theo giờ Pháp), hai tác phẩm "Chơi bài" và "Xem bói" của cố họa sĩ Việt Nam Thang Trần Phềnh đã được gõ búa với mức giá gần 1,5 triệu đô.
Yêu cầu Netflix gỡ bộ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

Yêu cầu Netflix gỡ bộ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

(NLĐO)- Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Netflix gỡ bỏ bộ phim "Little Woman" (Ba chị em) trước ngày 5-10-2022 vì xuyên tạc lịch sử