25/05/2022 06:50

Nối dài giấc mơ làm phim ở người trẻ

Nhiều cuộc thi phim ngắn với đủ chủ đề thu hút các nhà làm phim trẻ, các nhóm sinh viên đam mê làm phim tham gia.

Ngày 10-5, cuộc thi phim ngắn "Màn ảnh xanh" do Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam phát động, thực hiện vòng thuyết trình (Film pitching) tại cơ sở 2 Trường Đại học Kinh tế TP HCM kết hợp trực tuyến đầu cầu Hà Nội. 21 dự án vượt vòng sơ khảo lần lượt được các cá nhân, các nhóm tham gia dự thi thuyết trình trước các giám khảo.

Nối dài giấc mơ làm phim ở người trẻ - Ảnh 1.

Top 5 kịch bản xuất sắc tại “Dự án phim ngắn CJ”. (Ảnh do Công ty CJ CGV Việt Nam cung cấp)

"Màn ảnh xanh" tập hợp các dự án có nội dung xoay quanh góc nhìn khác nhau về chủ đề môi trường và bảo vệ môi trường. Được phát động từ ngày 5-1, ban tổ chức sẽ ngừng nhận các tác phẩm gửi về tham gia tranh tài vào ngày 31-7 và trao giải dự kiến ngày 2-9 tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ngoài khai thác chủ đề bảo vệ môi trường với đủ thể loại từ tài liệu, hoạt hình, khoa học cho đến phim truyện, đây còn là cuộc thi "2 trong 1".

Một là phần thi kịch bản với những kịch bản được chọn sau vòng thuyết trình, để ban tổ chức đầu tư một phần kinh phí sản xuất với mức tối đa 20 triệu đồng. Khi ra thành phẩm, các phim ngắn này sẽ tiếp tục tranh tài cùng với những phim ngắn khác tham gia dự thi. Sau một ngày thuyết trình, 9 kịch bản dự án được chọn để nhận một phần kinh phí hỗ trợ.

Bên cạnh "Màn ảnh xanh", sân chơi phim ngắn còn có cuộc thi phim ngắn chủ đề "Việt Nam trong tôi" do Netflix phát động, được tài trợ bởi Sáng kiến "Quỹ Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam". Với chủ đề "Việt Nam trong tôi", cuộc thi khuyến khích các nhà làm phim từ các cộng đồng ít được biết đến có thể kể những câu chuyện của Việt Nam thông qua lăng kính của họ.

Hơn 200 dự án dự thi và cuối cùng có 9 dự án nổi bật đã được tuyển chọn từ ban giám khảo là đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng các chuyên gia, nhà làm phim, gồm: "Con tàu của Theseus" của Nguyễn Thanh Giang, "Bắp ế" của Trần Lý Trí Tân, "Vẹt con" của Nguyễn Trần Ái Nhi, "Khu rừng của Páo" của Nguyễn Phạm Thành Đạt, "Miệng đời" của Ngô Tùng Bảo, "Đứng giữa lằn ranh" của Phan Ngọc Thanh Ngân, "Into the sea" của Quản Phương Thanh, "Mong manh" của Nguyễn Trung Nghĩa, "Ăn ốc nói... bò" của Đỗ Thu Hiền.

Mỗi dự án sẽ được tặng kinh phí sản xuất phim trị giá 230 triệu đồng từ Sáng kiến "Quỹ Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam". Các tác phẩm thắng giải được công bố vào ngày 23-5 trên trang Facebook Yeah1.

Một cuộc thi phim ngắn đã thực hiện được đến mùa 3 vẫn giữ được sức hút là "Dự án phim ngắn CJ" do CGV và CJ Cultural Foundation phối hợp thực hiện. Lễ bế mạc và công chiếu 5 phim ngắn xuất sắc diễn ra vào ngày 17-5. Năm phim ngắn xuất sắc nhận được số tiền hỗ trợ 300 triệu đồng/dự án gồm: "Cá mặt trăng" của Trần Thị Hà Trang, "Hương kỳ trong trăng" của Lê Can Trường, "Những con voi bên vệ đường" của Đàm Quang Trung, "Điềm báo" của Hồ Thanh Thảo, "Người mẹ nuốt chửng" của Đào Thu Uyên.

Theo những người trong nghề, sân chơi phim ngắn nở rộ mở ra cơ hội lớn cho những người trẻ say mê điện ảnh. Từ các sân chơi này, những sinh viên hiểu rõ hơn các khâu thực hiện một tác phẩm điện ảnh, rút tỉa kinh nghiệm cho bản thân. Họ cũng có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi, nhận sự tư vấn từ các nhà làm phim chuyên nghiệp.

Các cuộc thi phim ngắn còn là cơ hội được trao cho những ai đã bắt đầu xây dựng được giọng kể, có kỹ năng nhưng vẫn đang loay hoay vì chưa có kinh phí làm tác phẩm. Song song, đây cũng là nơi lý tưởng để các nhà làm phim trẻ học hỏi và được định hướng bởi các nhà làm phim uy tín và giàu kinh nghiệm. "Kinh nghiệm là một điều vô cùng quý giá đối với nhà làm phim và các nhà làm phim trẻ có thể thu nạp được điều đó qua những dự án phim ngắn từ nhỏ đến lớn mà mình có cơ hội tham gia" - đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh nhắn nhủ.

Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

Tài tử Lee Seung-gi bị “ném đá” sau tuyên bố cưới
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tài tử Lee Seung-gi nhận nhiều chỉ trích, phản đối từ công chúng sau khi tuyên bố đám cưới cùng nữ diễn viên Lee Da-in. Nguyên nhân vì gia đình “nhà gái” có người bị bắt vì tội lừa đảo.
Sau tin đồn cưới Hoàng Thùy Linh, Đen Vâu chính thức xuất hiện
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đen Vâu xuất hiện sau tin đồn làm "đám hỏi" với Hoàng Thùy Linh ở quê "đàng gái", giới thiệu dự án âm nhạc đầu năm với thông điệp tích cực: "Luôn yêu đời".
Phim Việt hứa hẹn khởi sắc
11 giờ trước 548 1k
Người trong giới nhận định sau mùa phim Việt Tết Quý Mão thành công lớn về doanh thu, năm 2023 điện ảnh sẽ "lấy lại phong độ", khai phá yếu tố mới lạ, chinh phục thêm nhiều đối tượng khán giả
Thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
14 giờ trước 548 1k
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới, với 10 nghi lễ, lễ hội, nghệ thuật trình diễn.
Nhạc sĩ Đức Huy "bật mí" bí quyết giữ vợ trẻ hơn 44 tuổi

Nhạc sĩ Đức Huy "bật mí" bí quyết giữ vợ trẻ hơn 44 tuổi

(NLĐO) - Nhạc sĩ Đức Huy chia sẻ để giữ hạnh phúc với vợ trẻ, hãy cho nhau những ánh mắt và lời nói thân thiện thay vì soi mói những yếu kém của người kia