11/10/2021 08:47

Nhiều nghệ sĩ xứng đáng danh hiệu NSND chưa được đề xuất

Tuần qua, Hội đồng Xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần 10-2021 tại TP HCM đã tổ chức cuộc họp thông qua hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu; công bố danh sách đề xuất danh hiệu NSND cho 35 nghệ sĩ và danh hiệu NSƯT cho 65 nghệ sĩ đủ điều kiện giới thiệu lên Hội đồng Xét tặng danh hiệu cấp nhà nước.

Trong 35 nghệ sĩ được đề xuất danh hiệu NSND, rất nhiều người được khán giả chú ý bởi những thành tích đóng góp cho nền văn hóa nghệ thuật như: anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền - Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Thanh Nguyệt, ca sĩ Thanh Thúy, nhạc sĩ Thế Hiển, nghệ sĩ Đàm Loan, Lê Thiện, Thoại Mỹ, Trọng Phúc, Phượng Loan, Quế Trân, Hữu Quốc, Mỹ Uyên, Trịnh Kim Chi, Ngọc Khanh, Hữu Danh (hát bội), Phi Vũ, Lê Trí Tưởng (xiếc), Ngô Tuyết Mai (âm nhạc dân tộc)...

Trong 65 nghệ sĩ được đề xuất danh hiệu NSƯT có: Bạch Long, đạo diễn Nguyễn K’Linh, Trinh Trinh, Quý Bình, Ốc Thanh Vân, Vũ Xuân Trang, Chí Linh, Lê Thanh Thảo, Điền Trung, Đại Nghĩa, Hữu Nghĩa, Đình Toàn, Huỳnh Đông, Võ Minh Lâm, Hà Như, Linh Trung...

Nhiều nghệ sĩ xứng đáng danh hiệu NSND chưa được đề xuất - Ảnh 1.

NSƯT Thành Lộc và NSƯT Diệu Hiền trong chương trình “Nghệ sĩ tri âm” do NSND Kim Cương tổ chức

Theo Hội đồng Xét tặng danh hiệu NSND và NSƯT lần 10-2021 tại TP HCM, các cấp cơ sở và cá nhân có ý kiến phản hồi gửi về Sở Văn hóa và Thể thao TP, thường trực hội đồng xét tặng theo thời gian quy định. Sau thời gian này, nếu không có ý kiến phản hồi thì xem như thống nhất với kết quả trên.

Tuy nhiên, dư luận trong giới nghệ sĩ còn thắc mắc vì sao đợt này TP HCM vẫn chưa giới thiệu một số NSƯT xứng đáng được xét tặng danh hiệu NSND như: Thành Lộc, Diệu Hiền, đạo diễn Ca Lê Hồng, Tô Kim Hồng... Có phải lý do là vì những nghệ sĩ này chưa đủ huy chương hoặc chậm trễ trong việc làm hồ sơ?

Trở lại trường hợp các nghệ sĩ: Kim Cương, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, soạn giả Viễn Châu, Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu, họ từng được hội đồng xét tặng danh hiệu cấp thành phố những đợt trước giới thiệu vào giờ chót để có tên trong danh sách đủ điều kiện xét tặng danh hiệu NSND.

Khi ấy, nhiều người lầm tưởng đó là sự đặc cách nhưng theo NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, hoàn toàn không có sự đặc cách nào cả. Đó là văn bản đề nghị xem xét lại những trường hợp xứng đáng được nhận danh hiệu NSND do sức lan tỏa của họ trong lòng công chúng về tài năng, tác phẩm và tầm ảnh hưởng của họ đến xã hội.

Vậy đợt này, với việc nới lỏng nhiều quy định, không còn ràng buộc bởi sức nặng của huy chương từ các liên hoan, hội diễn, tại sao vẫn thiếu những tên tuổi mà với công chúng, lẽ ra họ đã là NSND của những đợt trước?

Bài và ảnh: Hoàng Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

"Mai Vàng nhân ái" thăm nhạc sĩ Hồ Văn Thành và nghệ sĩ múa Nguyễn Kiều Dung
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sáng 6-10, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm NSƯT - nhạc sĩ Hồ Văn Thành và nghệ sĩ múa Nguyễn Kiều Dung.
Mạnh tay loại bỏ kịch bản kém
13 giờ trước 548 1k
Khép lại "Liên hoan sân khấu thủ đô năm 2022" (từ 25-9 đến 2-10), Chủ tịch Hội đồng giám khảo, nhà viết kịch, tiến sĩ Nguyễn Đăng Chương nhận định đã có những tác phẩm đạt tới sự hoàn hảo, làm thăng hoa về nhận thức thẩm mỹ đối với khán giả, khiến người xem trăn trở, chiêm nghiệm để tự điều chỉnh mình làm sao sống tốt hơn, có ích hơn.
Sách hay viết về doanh nhân còn ít
14 giờ trước 548 1k
Sách viết về doanh nhân và sách do doanh nhân viết là một mảng đề tài màu mỡ, sôi động trên thị trường sách. Thế nhưng, dòng sách này hiện vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập
Gần 1,5 triệu đô cho hai tác phẩm của họa sĩ Thang Trần Phềnh
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 4-10 (theo giờ Pháp), hai tác phẩm "Chơi bài" và "Xem bói" của cố họa sĩ Việt Nam Thang Trần Phềnh đã được gõ búa với mức giá gần 1,5 triệu đô.
Yêu cầu Netflix gỡ bộ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

Yêu cầu Netflix gỡ bộ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

(NLĐO)- Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Netflix gỡ bỏ bộ phim "Little Woman" (Ba chị em) trước ngày 5-10-2022 vì xuyên tạc lịch sử