16/08/2022 17:05

Nhạc sĩ Phan Thao qua đời, thọ 81 tuổi

(NLĐO) – Ông đã để lại cho đời rất nhiều bài tình ca thấm đẫm yêu thương và nhân cách sống đáng quý của người nhạc sĩ làm công tác phát thanh, truyền hình


Nhạc sĩ Phan Thao qua đời, thọ 81 tuổi - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phan Thao

Theo tin từ gia đình cho biết nhạc sĩ Phan Thao (tên thật Phan Xuân Sang, sinh năm 1942) đã qua đời lúc 22 giờ 10 phút ngày 15-8 tại nhà riêng, do cơ thể quá yếu vì phải điều trị nhiều căn bệnh, thọ 81 tuổi. Sự ra đi của ông đã để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp.

Nhạc sĩ Phan Thao là người con của vùng đất Châu Đốc, An Giang, là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, biên tập viên HTV đã nghỉ hưu.

Hơn 50 năm gắn bó với sự nghiệp phát thanh, truyền hình, ông trở thành biên tập kỳ cựu đã từng thực hiện các chương trình giới thiệu về âm nhạc dân tộc được phát sóng và được khán giả xem màn ảnh nhỏ HTV yêu thích.

Ba năm qua, gia đình ông lâm vào hoàn cảnh khó khăn do ông bệnh suy thận, suy tim, tràn dịch màn phổi. Nhạc sĩ Phan Thao được đồng nghiệp yêu quý bởi tính tình hiền hòa, năng động, sống chân thành với mọi người.

Nhạc sĩ Phan Thao qua đời, thọ 81 tuổi - Ảnh 2.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ cho nhạc sĩ Phan Thao

Ông đã sáng tác nhiều ca khúc được khán giả yêu thích, trong đó có nhiều sáng tác đã in tuyển tập Những ca khúc mang âm hưởng dân ca. Đặc biệt, gần đây với tuyển tập mang chủ đề "Làng tôi" gồm 10 bài hát do ông sáng tác đã được giới chuyên môn âm nhạc đánh giá cao.

Năm 2019, tỉnh Cà Mau – nơi ông đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ - đã chọn 3 ca khúc tiêu biểu của ông để giới thiệu trong Tuyển tập ghi công những nhạc sĩ đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ đất mũi Cà Mau, gồm: "Tiến lên cướp thời cơ", "Hồ Thị Kỷ, đất mũi hát tên em", "Ngọn cờ đất mũi"…

Nhạc sĩ Phan Thao qua đời, thọ 81 tuổi - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Phan Thao và nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn

Cách đây không lâu, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ nhạc sĩ Phan Thao. Ông tâm sự rằng ở tuổi nghỉ hưu, bất ngờ khi nhận được sự hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái". Điều này làm ông vô cùng xúc động vì sau khi về hưu vẫn được chương trình "Mai Vàng nhân ái"quan tâm, chăm lo đến đời sống và bệnh tật của văn nghệ sĩ cả nước, trong đó có ông.

Tang lễ của nhạc sĩ Phan Thao được tổ chức tại Nhà Tang lễ quận 4 (số 2 Tôn Thất Thuyết, phường 18, quận 4, TP HCM) - Lễ động quan lúc 6 giờ 19-8, sau đó an táng tại Nghĩa trang Củ Chi, TP HCM.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

"Hoa cúc xanh" tưởng nhớ cố thi sĩ Xuân Quỳnh
2 giờ trước 548 1k
Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh, sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ và thú vị cho khán giả.
Vĩnh biệt "Thầy giáo viết bằng chân" Nguyễn Ngọc Ký
5 giờ trước 548 1k
Đời ông cũng là một cuốn sách với những bài học đẹp về ý chí làm người, sự phấn đấu để thành công, là gương sáng cho nhiều thế hệ
Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống trong Ngày hội văn hoá dân tộc Dao
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày hội văn hoá dân tộc Dao tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập.
Tiếc thương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
28/9/2022 548 1k
(NLĐO)- "Thế hệ chúng tôi hồi đó ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký và luôn nghĩ về ông như một tấm gương sáng của nghị lực phi thường và một tâm hồn rộng lớn" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, thương tiếc nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi

30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi

Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của luật điện ảnh, về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát...