11/08/2022 14:12

"Mai vàng nhân ái" thăm nhà báo lão thành Phan Quang và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn

(NLĐO)- Sáng 11-8, tại Hà Nội, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nhà báo lão thành Phan Quang và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn.

Tiến sĩ Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã trao tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái" gồm 10 triệu đồng và quà lưu niệm "Kỷ niệm 47 năm thành lập Báo Người Lao Động" đến nhà báo Phan Quang, nhà báo lão thành có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp báo chí cách mạng.

Mai vàng nhân ái thăm nhà báo lão thành Phan Quang và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân thăm, trao quà của chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho nhà báo lão thành Phan Quang - Ảnh: Hữu Hưng

Ông Tô Đình Tuân chúc nhà báo Phan Quang thật nhiều sức khỏe, bày tỏ mong muốn nhà báo tiếp tục có những nghiên cứu, đóng góp cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, trong đó có Báo Người Lao Động, mà như lời nhà báo Phan Quang tự nhận xét ông là bạn đọc lâu năm, cộng tác viên lâu năm và rất yêu mến Báo Người Lao Động, tờ báo mà ông vẫn đọc hàng ngày.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng biên tập Báo Người Lao Động thăm, tặng quà nhà báo lão thành Phan Quang - video: Văn Duẩn

Nhà báo Phan Quang cảm ơn Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã quan tâm, chăm lo đến các văn nghệ sĩ, trí thức thông qua chương trình "Mai Vàng nhân ái". Ông đánh giá cao những nỗ lực, sự phát triển vượt bậc của tờ báo trong những năm qua, đặc biệt Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã tạo tiếng vang lớn bởi việc làm vô cùng ý nghĩa với ngư dân, với nhân dân và đất nước, đã khơi gợi lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, góp phần bảo vệ chủ quyền.

Mai vàng nhân ái thăm nhà báo lão thành Phan Quang và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn - Ảnh 3.

Ông Tô Đình Tuân trao quà lưu niệm cho nhà báo Phan Quang - Ảnh: Hữu Hưng

Nhà báo Phan Quang, tên thật là Phan Quang Diêu, sinh năm 1928 tại Quảng Trị. Ông từng trải qua các chức vụ: Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam (khóa V), Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (khóa VI)... Ông là đại biểu Quốc hội khóa VIII (1987-1992), khóa IX (1992-1997) và khóa X (1997-2002).

Cả cuộc đời nhà báo Phan Quang gắn chặt với nghiệp viết. Nếu tính từ khi ông bắt đầu tham gia viết Báo Cứu Quốc năm 1948 đến nay, ông đã cống hiến 74 năm cho sự nghiệp báo chí cách mạng. Ở tuổi 94, ông vẫn chưa lúc nào ngơi nghỉ. Chức phận của người cầm bút được ông khái quát gói gọn trong 4 chữ: "Đọc - đi - nghĩ - viết".

Mai vàng nhân ái thăm nhà báo lão thành Phan Quang và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn - Ảnh 4.

Nhà báo lão thành Phan Quang tặng sách cho ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - Ảnh: Hữu Hưng

Không chỉ xuất sắc với vai trò nhà báo, ông còn là nhà văn, nhà văn hóa, dịch giả nổi tiếng. Gia tài đồ sộ của nhà báo Phan Quang là hàng ngàn bài báo và hơn 50 tác phẩm văn học đã xuất bản. Nhà báo Phan Quang còn là một dịch giả. Về dịch, ông đã cho in hàng chục tập lần lượt ra mắt bạn đọc từ khi mới về Hà Nội như: "Hoa lạ" (1957), rồi "Hội chợ bán người", "Những ngôi sao ban ngày", "Trở lại với đời", "Sử thi huyền thoại Đông Tây", "Nghìn lẻ một ngày", "Trà thư", "Chuyện rừng châu Phi"... đặc biệt tác phẩm "Nghìn lẻ một đêm" dịch từ tiếng Pháp được xuất bản hơn 40 lần, gắn bó với nhiều thế hệ.

Có thể nói, trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, hiếm người có tuổi đời và tuổi nghề, sức lao động bền bỉ, sung sức, thông tuệ như nhà báo Phan Quang. Đối với các thế hệ nhà báo Việt Nam, nhà báo Phan Quang thực sự là một tấm gương điển hình, có tầm ảnh hưởng và lan tỏa nhiều giá trị nghề nghiệp, cần tuyên truyền, học tập, tri ân.

Mai vàng nhân ái thăm nhà báo lão thành Phan Quang và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn - Ảnh 5.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trao quà chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn - Ảnh: Hữu Hưng

Đến thăm nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, Tổng Biên tập Tô Đình Tuân thay mặt chương trình "Mai Vàng nhân ái" trao tặng bà số tiền 5 triệu đồng, chúc bà thật nhiều sức khỏe, có thêm nhiều cảm hứng để ra đời những sáng tác mới.

Xúc động trước tình cảm của Báo Người Lao Động và chương trình "Mai vàng nhân ái", nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn gửi lời cám ơn đến Tổng Biên tập Tô Đình Tuân và chương trình. "Tôi rất vui khi Báo Người Lao Động và chương trình "Mai vàng nhân ái" đến thăm. Đây là một món quà rất ý nghĩa đối với tôi. Xin cảm ơn Báo và chương trình" – nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn chia sẻ. Nhân dịp này, bà cũng gửi tặng tập thơ mới của mình là "Nhẫn cỏ" cùng nhiều tác phẩm khác tới ông Tô Đình Tuân và đại diện Báo Người Lao Động.

Mai vàng nhân ái thăm nhà báo lão thành Phan Quang và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn - Ảnh 6.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao quà lưu niệm cho nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn - Ảnh: Hữu Hưng

Phan Thị Thanh Nhàn sinh năm 1943 tại Hà Nội, là một trong những nhà thơ trưởng thành trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước. Bà làm thơ từ sớm, đầu thập niên 1960 đã có thơ đăng báo. Năm 1969, bài thơ "Hương thầm" của bà đoạt giải nhì cuộc thi thơ của báo Văn nghệ, đồng thời định vị Phan Thị Thanh Nhàn trên thi đàn Việt Nam những năm 70 của thế kỷ XX.

Đúng 15 năm sau, bài thơ "Hương thầm" được nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ nhạc và nhanh chóng lan tỏa trong đời sống văn hóa, văn nghệ nước nhà. Nhắc đến tên tuổi nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn là bạn đọc nhớ ngay đến "Hương thầm" và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn trở thành nhà thơ nổi tiếng từ đó.

Mai vàng nhân ái thăm nhà báo lão thành Phan Quang và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn - Ảnh 7.

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn tặng sách cho Tổng Biên tập Tô Đình Tuân - Ảnh: Hữu Hưng

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn từng giữ chức Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà văn TP Hà Nội; Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Văn học và Nghệ thuật TP Hà Nội. Bà đồng thời cũng là thành viên đã có nhiều năm công tác trong Ban Chung khảo Hội đồng Giám khảo Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU.

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

Văn Duẩn - Lan Anh (ảnh: Hữu Hưng)

Tin liên quan

Viết bình luận

30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi
13 giờ trước 548 1k
Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát sóng phim của mỗi đài truyền hình
Phong tặng, truy tặng danh hiệu cho 628 nghệ nhân
15 giờ trước 548 1k
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành các quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú (NNND, NNƯT) cho 628 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
MC Quyền Linh "ăn gian" giờ vì trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Sự góp mặt của MC Quyền Linh tại Mái ấm gia đình Việt không chỉ là người dẫn dắt chương trình mà còn là cầu nối góp phần xoa dịu nỗi đau thương, mất mát cho các em nhỏ.
Thêm 5 ứng viên bị loại khỏi Sao Mai 2022, để lại những tiếc nuối
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thêm 5 thí sinh bị loại tại đêm thứ hai vòng chung kết giải Sao Mai 2022, trong đó có những ứng viên để lại tiếc nuối cho khán giả.
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục nữ ca sĩ: Nhiều giọng ca gen Z ấn tượng

Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục nữ ca sĩ: Nhiều giọng ca gen Z ấn tượng

Trong 2 năm trở lại đây, hàng loạt nghệ sĩ thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 trở về sau) xuất hiện và thổi những làn gió mới cho âm nhạc Việt Nam