28/11/2020 10:26

Bộ Công Thương "ghi điểm" khi "đóng cửa" thủy điện Thượng Nhật, nhưng...

(NLĐO) - "Đóng cửa" thủy điện Thượng Nhật chỉ là hiện tượng, chưa thể giải quyết được bản chất của những hệ lụy do thủy điện gây ra, nếu những ông chủ xem thường pháp luật không bị xử lý.

Thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật (Thừa Thiên - Huế) do Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư. Quyết định của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) xoa dịu chút ít sự bức xúc của dư luận khi sự xem thường tính mạng người dân của chủ đầu tư đã bị xử lý.

Bộ Công Thương ghi điểm khi đóng cửa thủy điện Thượng Nhật, nhưng... - Ảnh 1.

Thủy điện Thượng Nhật vi phạm quy trình tích, xả nước, xem thường ti1h mạng người dân

Dù hiếm hoi nhưng việc tạm "đóng cửa" thủy điện Thượng Nhật cho thấy công tác quản lý của Bộ Công Thương đối với thủy điện đã có chuyển biến, mạnh tay với thủy điện sai phạm – lĩnh vực mà bấy lâu nay tưởng chừng "bất khả xâm phạm". 

Bộ Công Thương đã ghi điểm!

Nhưng, sai phạm này là của lãnh đạo Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam, uy hiếp sự an toàn của nhiều người dân trong vùng nên việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực chỉ là biện pháp cấp thời, mà cần tiếp tục truy trách nhiệm từng cá nhân liên quan. 

Đây là việc cần thiết để thiết lập kỷ luật nghiêm khắc đối với hoạt động thủy điện ngày càng rầm rộ, trong đó có không ít doanh nghiệp vì lợi nhuận mà bất chấp sinh mạng và tài sản của người dân vùng hạ du.

Thượng Nhật chỉ là một điển hình "bắt tận tay, day tận trán". Còn rất nhiều thủy điện khác đang hiện diện khắp nơi cũng bất tuân pháp luật và gieo tai ương cho người dân nhưng vẫn hoạt động bình thường đấy thôi!

Chính quyền địa phương bức xúc, người dân ca thán nhưng không thể làm gì được bởi "ngoài tầm với". Nếu Bộ Công Thương đủ nghiêm khắc thì cũng không khó để phối hợp với người dân và chính quyền địa phương bắt tại trận những ông chủ thủy điện bất tuân thượng lệnh.

Chặn sông làm thủy điện thì chắc chắn sẽ tác động đến sinh kế và cả sinh mạng của người dân trong vùng, vốn bao đời gắn với nguồn nước. Sự nguy hiểm của việc phát triển thủy điện tràn lan đã ngày càng lộ diện. 

Sự xem thường pháp luật, bất tuân quy trình xả lũ cũng hiển hiện từng ngày.

Mặc dù, chủ trương phát triển năng lượng từ thủy điện để phục vụ cho kinh tế đất nước là hoàn toàn đúng. Nhưng do cách làm và những vấn nạn trên tạo thành một bức tranh méo mó về kinh tế năng lượng và làm nảy sinh sự bất công trong việc thụ hưởng tài nguyên từ thiên nhiên.

Thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật chỉ là hiện tượng mà không thể giải quyết được bản chất của những hệ lụy thủy điện gây ra, nếu những ông chủ xem thường pháp luật không bị xử lý; quy trình tích, xả nước không được xem xét thấu đáo và quy hoạch thủy điện vẫn còn hời hợt.     

Phạm Hồ

Tin liên quan

Viết bình luận

Người lớn phải làm gương
5 giờ trước 548 1k
Chiều tuần rồi, đón con ở trường, tôi nghe con gái thắc mắc: "Người lớn lạ mẹ nhỉ?". Rồi con kể một chị lớp 5 đang dắt xe đạp ra cổng thì va vào xe của phụ huynh nên bị xây xát mặt mày.
Phía sau "27 tỉ đồng mua chức phó vụ trưởng"
18/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao lại có người bỏ ra hàng tỉ đồng, thậm chí hàng triệu USD để mua một chân công chức hay một vị trí "quan quyền" trong bộ máy công quyền?
Nhếch nhác
14/1/2021 548 1k
Trên đường Tạ Quang Bửu đoạn qua phường 4 (quận 8, TP HCM) gần đây trở thành nơi đổ xà bần, rác thải kéo dài từ vỉa hè xuống lòng đường (ảnh)
Những đụn cát trên đường
7/1/2021 548 1k
Bấy lâu nay, lưu thông trên một số tuyến đường như: ĐT 741, ĐT 756, ĐT 759, Quốc lộ 13, Quốc lộ 14… thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương và Bình Phước, thường xuất hiện nhiều đụn, vệt đất cát ứ đọng trên mặt đường, gây mất an toàn giao thông.
Thương trẻ mẫu giáo nháo nhào học thêm

Thương trẻ mẫu giáo nháo nhào học thêm

Là một giáo viên ngữ văn nhưng một đồng nghiệp của tôi vẫn quyết định đưa con vào "lò luyện" trước khi vào lớp 1. Ngạc nhiên, tôi hỏi: "Sao mẹ dạy văn mà không kèm cho con? Đưa con bé đến lớp...