03/06/2011 08:53

WWDC: Apple trình làng iWork và iCloud

In bài viết

Chỉ vài ngày trước khi Hội nghị thường niên quốc tế dành cho lập trình viên của Apple (WWDC) diễn ra vào ngày 6-6 tới, Apple đã bất ngờ công bố dịch vụ iCloud và iWork dành cho iPhone và iPod Touch.


“Bố già” đã trở lại, “lợi hại” gấp trăm lần. Ảnh minh họa: The Guardian

Apple đang đưa mọi người từ bất ngờ này đến hết ngạc nhiên khác: đầu tiên “Quả Táo” cho biết sẽ giới thiệu tại hội nghị WWDC năm nay phiên bản hệ điều hành iOS 5 và Mac OS X mới, rồi hãng lại bất ngờ cho biết đích thân CEO Steve Jobs, người đã vắng mặt từ tháng Một vì những lý do sức khỏe, sẽ đảm nhiệm phần thuyết trình giới thiệu sự ra mắt của dịch vụ được mong chờ iCloud.

Như thể tất cả thông tin trên chưa đủ độ “nóng”, Apple vừa chính thức công bố thông cáo báo chí, xác nhận sự ra mắt của bộ phần mềm iWork dành cho iPhone và iPod Touch.

iWork: đa năng hơn

iWork thực chất đã xuất hiện từ tháng 1-2010, như một chương trình kèm theo Mac OS X dành cho thiết bị iPad. Giờ đây, bộ phần mềm iWork đầy đủ sẽ bao gồm nhiều ứng dụng đa dạng: “Keynote”, phục vụ công việc thuyết trình (tương tự Power Point của Microsoft); “Numbers” dành cho công việc tính toán và “Pages”để xử lý văn bản phổ thông. Mỗi ứng dụng vừa nêu sẽ được bán riêng lẻ với giá 9.99 USD, những ai đã sở hữu phiên bản cho iPad sẽ được sử dụng miễn phí. Điều khiển Keynote (Keynote remote), dùng để điều khiển không dây các slide thuyết trình, sẽ được bán với giá 0.99 USD.

iWork nay đã có trên iPhone và iPod touch - Ảnh minh họa: Digitaltrends

Cả ba ứng dụng đều cho phép người dùng nhập (import) và trích (export) văn bản từ iPhone, iPad hoặc iPod Touch sang máy Mac (đã cài sẵn iWork) cũng như bộ phần mềm văn phòng của Microsoft. Loạt ứng dụng iWork cũng hoạt động tốt với AirPrint, dành cho nhu cầu in ấn dữ liệu không dây.

Do hạn chế về kích thước màn hình của iPhone và iPod Touch, Apple cũng giới thiệu tính năng “Smart Zoom” dành cho hai ứng dụng Numbers và Pages, giúp tự động phóng to để người dùng dễ dàng theo dõi con trỏ khi đang xử lý văn bản, và tự động thu nhỏ khi xong việc.

iCloud: kho lưu trữ có thu phí

iCloud có thể được xem như phiên bản tăng cường của dịch vụ MobileMe, vốn đã xuất hiện từ 2008, cho phép người dùng lưu trữ thư điện tử, lịch, hình ảnh và những dữ liệu khác lên máy chủ của Apple với giá 99 USD mỗi năm. Một trung tâm dữ liệu trị giá 1 tỷ USD đã được “Quả Táo” xây dựng tại bắc Carolina, nhằm đảm bảo sự sẵn sàng cho iCloud.

Kho lưu trữ dữ liệu iCloud

Bloomberg phân tích, sự ra đời của dịch vụ điện toán đám mây mới có thể góp phần thay đổi iTunes, phần mềm quản lý nhạc sẵn có của Apple. Apple đang cố gắng làm theo những gì mà các đối thủ sừng sỏ như Google hay Amazon đang thể hiện: tạo ra một dịch vụ giúp khách hàng dễ dàng cất giữ đủ loại dữ liệu trên mạng, sau đó truy xuất và sử dụng chúng trực tiếp từ những “đám mây”, mà không cần mất công tải về. Một giải pháp như vậy sẽ giúp iPhone nâng cao sức cạnh tranh với những thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android của Google.

Theo tờ Wall Street Journal, Apple đã đạt được những thỏa thuận cần thiết với ba hãng ghi âm lớn, là Warner Music Group, Sony Music Entertainment và EMI Group. Hợp đồng với hãng thứ tư, Vivendi SA’s Universal Music Group sẽ hoàn thành công đoạn ký kết vào cuối tuần này.

thaison
từ khóa :
Hàng ngàn người đi xem khai mạc Lễ hội Trà quốc tế 2025 lần đầu tiên ở Đà Lạt

Hàng ngàn người đi xem khai mạc Lễ hội Trà quốc tế 2025 lần đầu tiên ở Đà Lạt

Kinh tế 23:01

(NLĐO) - Trong đêm khai mạc Lễ hội Trà quốc tế 2025 tại Đà Lạt, hàng ngàn người dân và du khách hào hứng đến Quảng trường Lâm Viên hòa cùng lễ hội.

Trần Quyết Chiến đăng quang ngôi vô địch 3 băng Giải HBSF MIN Table 2025

Trần Quyết Chiến đăng quang ngôi vô địch 3 băng Giải HBSF MIN Table 2025

Thể thao 21:55

(NLĐO) – Dàn siêu cơ thủ Trần Quyết Chiến, Dương Quốc Hoàng cùng lên ngôi vô địch thuyết phục tại Giải billiards HBSF MIN Table 2025.

Thị trường tiền số hôm nay, 5-12: Bitcoin vẫn là ẩn số với nhà đầu tư

Thị trường tiền số hôm nay, 5-12: Bitcoin vẫn là ẩn số với nhà đầu tư

Kinh tế 21:50

(NLĐO)- Sau khi giảm mạnh từ mức cao kỷ lục gần đây, Bitcoin đã xóa sạch toàn bộ mức lợi nhuận từ đầu năm.

Thúc đẩy kinh tế Lifestyle tại TP HCM

Thúc đẩy kinh tế Lifestyle tại TP HCM

Sản xuất - Kinh doanh 21:47

Báo Tuổi Trẻ phối hợp Sở Công Thương TP HCM tổ chức hội thảo “Kinh tế Lifestyle – Động lực tăng trưởng mới của TP HCM”. Chương trình có sự đồng hành của PNJ.

Câu chuyện đầy xúc động của "Việt Nam Tinh Hoa"

Câu chuyện đầy xúc động của "Việt Nam Tinh Hoa"

Giải trí 21:09

(NLĐO) - MV "Việt Nam Tinh Hoa" - Lời tuyên ngôn hội tụ và đoàn kết sức mạnh sáng tạo Việt Nam.

Thông báo quan trọng của CSGT về lộ trình giao thông ở trung tâm TPHCM

Thông báo quan trọng của CSGT về lộ trình giao thông ở trung tâm TPHCM

Bạn đọc 21:07

(NLĐO) - Một số tuyến đường khu trung tâm TPHCM sẽ được điều chỉnh giao thông từ rạng sáng 6-12.

Tuyển nữ Việt Nam đại thắng Malaysia, Thái Thị Thảo lập hat-trick trong 15 phút

Tuyển nữ Việt Nam đại thắng Malaysia, Thái Thị Thảo lập hat-trick trong 15 phút

Thể thao 21:03

(NLĐO) - Trong ngày ra quân môn bóng đá nữ SEA Games 33, tuyển nữ Việt Nam có chiến thắng với cách biệt 7 bàn trước Malaysia.