07/11/2010 21:22

VNPT sẽ phóng Vinasat 2

In bài viết

VNPT vừa ký kết hợp đồng tín dụng đầu tư với Ngân hàng Phát triển Việt Nam vay 1.092 tỷ đồng cho dự án phóng vệ tinh VINASAT-2.

VNPT chọn Lockheed Martin Commercial Space Systems cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng VINASAT-2

Theo hợp đồng ký kết này, VNPT sẽ được vay vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước cho dự án phóng vệ tinh VINASAT-2, với số tiền là 1.092 tỷ đồng, tương đương với 20% tổng mức đầu tư của dự án.

Trước đó, ngày 31/12/2009, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua chủ trương đầu tư và giao cho Tập đoàn VNPT làm chủ đầu tư dự án phóng vệ tinh viễn thông VINASAT-2. VINASAT-2 sẽ được phóng và khai thác tại quỹ đạo địa tĩnh 131,8°E và sẽ được đưa vào khai thác vào thời điểm quý II của năm 2012.

Cùng với VINASAT-1, vệ tinh VINASAT-2 sẽ tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng; khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên tần số quỹ đạo vệ tinh tại vị trí đã đăng ký 131.8 0E; củng cố an ninh, an toàn cho mạng viễn thông quốc gia, đồng thời đem lại lợi ích chung cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, việc thực hiện dự án VINASAT-2 sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành vệ tinh viễn thông Việt Nam; đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng; phục vụ chiến lược phát triển và kinh doanh dài hạn của VNPT trong lĩnh vực thông tin vệ tinh.

Trước đó, hồi tháng 7/2009, Bộ TT&TT đã giao cho VNPT sử dụng vị trí quỹ đạo sẽ dành cho vệ tinh VINASAT-2. Mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 290-350 triệu USD. Lộ trình triển khai dự án VINASAT- 2 được chia thành từng bước và sẽ hoàn tất vào năm 2012.

Ngày 11/5/2010, VNPT và Công ty Lockheed Martin Commercial Space Systems đã ký kết Hợp đồng gói thầu số 2 “Cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng” thuộc dự án phóng vệ tinh viễn thông VINASAT-2. Theo hợp đồng này, vệ tinh VINASAT-2 sẽ được Lockheed Martin sản xuất trên nền tảng khung A2100 và bàn giao trên quỹ đạo tại vị trí 131.80E sau 24 tháng tính từ thời điểm hiệu lực của hợp đồng.

VINASAT-2 sẽ có 24 bộ phát đáp băng tần Ku (băng thông 36Mhz), sau khi tối ưu thiết kế vệ tinh, Lockheed Martin đã cam kết vệ tinh VINASAT-2 có thể khai thác lên đến 25 bộ phát đáp tính đến cuối thời gian sống. Vùng phủ sóng vệ tinh: khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Tuổi thọ thiết kế của vệ tinh là 15 năm.

Ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc ban Quản lý dự án Vinasat của VNPT cho biết, dự án VINASAT-2 có tổng kinh phí đầu tư khoảng 280 - 300 triệu USD. Trong đó, phần gói thầu chính về vệ tinh, trạm điều khiển, dịch vụ phóng chiếm khoảng 215 triệu USD, gói thầu còn lại là bảo hiểm, tư vấn… Qua tính toán, khả năng thu hồi vốn của VINASAT- 2 dự kiến cũng tương tự như VINASAT-1 là khoảng 10 năm.

admin
từ khóa :
TPHCM: Hơn 145.000 tỉ đồng đầu tư Khu liên hợp Rạch Chiếc

TPHCM: Hơn 145.000 tỉ đồng đầu tư Khu liên hợp Rạch Chiếc

Chính trị 18:45

(NLĐO) - Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc dự kiến đủ năng lực tổ chức các sự kiện thể thao tầm cỡ như SEA Games, ASIAD và Olympic khu vực

TPHCM đầu tư tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành, cấp bách xây cầu Thủ Thiêm 4

TPHCM đầu tư tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành, cấp bách xây cầu Thủ Thiêm 4

Chính trị 18:40

(NLĐO)- HĐND TPHCM thống nhất giao UBND thành phố làm cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành hơn 84.000 tỉ đồng

Khai màn chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” lần thứ 25 - năm 2026

Khai màn chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” lần thứ 25 - năm 2026

Giáo dục 18:31

(NLĐO)- “Đưa trường học đến thí sinh” đã tổ chức hàng trăm buổi tư vấn tại chỗ, với hàng triệu học sinh- giáo viên nhiều thế hệ tham gia

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Khi bác sĩ sáng tác nhạc tình

Khi bác sĩ sáng tác nhạc tình

Khoẻ - Đẹp 18:13

Đó chính là bác sĩ - nhạc sĩ Phùng Y Nhân (tên thân thuộc: Bác sĩ Học). Với anh, sáng tác nhạc không chỉ là đam mê mà từ còn là thói quen khó bỏ.

15 cầu thủ có thể vắng mặt khi Man United đụng độ Newcastle

15 cầu thủ có thể vắng mặt khi Man United đụng độ Newcastle

Thể thao 18:05

(NLĐO) – Vì nhiều lý do khiến 15 cầu thủ có khả năng phải “ngồi chơi xơi nước” khi Man United tiếp đón Newcastle trong khuôn khổ vòng 18 Ngoại hạng Anh.

TPHCM sẽ xây cầu Cần Giờ và các cầu kết nối với Đồng Nai

TPHCM sẽ xây cầu Cần Giờ và các cầu kết nối với Đồng Nai

Chính trị 18:02

(NLĐO) - HĐND TPHCM đã thông qua các nghị quyết về đầu tư xây dựng các cây cầu Cần Giờ, Phú Mỹ 2, Tân An, Thạnh Hội 2 và Tân Hiền