18/06/2012 15:05

Nokia bán Vertu, sa thải 10.000 nhân công và mua Scalado

In bài viết

(ictworld.vn) - Nokia vừa công bố ba sự thay đổi lớn trong công ty. Theo đó Nokia sẽ bán đi thương hiệu điện thoại xa xỉ Vertu, sa thải 10.000 nhân công trong hơn 1 năm tới và tái cơ cấu lại những lãnh đạo cấp cao của công ty.

Nokia đã tìm đối tác mua lại Vertu từ hơn một năm nay và tới bây giờ họ đã tìm được khách hàng ưng ý, đó là một chi nhánh của quỹ cá nhân vùng Bắc Âu mang tên EQT VI. Dù số tiền mà Nokia thu về từ thương vụ này chưa rõ nhưng theo tiết lộ từ Reuters nó vào khoảng 249 triệu USD. Sau khi bán cho EQT VI, Nokia vẫn nắm giữ 10% cổ phiếu tại Vertu, một công ty có doanh thu hàng năm vào khoảng 250- 375 triệu USD và số nhân viên là 1.000 người.
 
Bán đi Vertu, nhưng Nokia cũng công bố mua lại công ty hình ảnh Scalado của Thuỵ Điển. Được thành lập từ năm 2000, Scalado đã từng là đối tác thân thiết của Nokia trong một thời gian dài. Công ty này không những đã phát triển nhiều ứng dụng di động cho người dùng như Photobeamer cho iOS hay Scalado Album cho Android mà còn sở hữu những công nghệ hình ảnh rất ấn tượng.

Nokia không cho biết số tiền mà họ phải bỏ ra cho vụ mua lại Scalado nhưng kể từ bây giờ, các công nghệ, sở hữu trí tuệ và nhân lực của công ty chuyên công nghệ hình ảnh này sẽ thuộc về nhà sản xuất điện thoại Phần Lan. Nokia cho hay ngoài khả năng thiết kế camera chất lượng cao cho những dòng smartphone sắp tới, công nghệ của Scalado sẽ giúp tăng trải nghiệm hình ảnh với các smartphone Lumia chạy Windows Phone của hãng. Phần mềm, công nghệ hình ảnh của Scalado được Nokia sử dụng từ 10 năm trước, trong đó có cả RIM, không rõ sau thương vụ này thì các hãng thứ ba có được quyền tiếp tục sử dụng công nghệ do Scalado cung cấp nữa không.
 
Thông tin cuối cùng tới từ Nokia đó là công bố việc tái cấu trúc bộ máy điều hành và nhân viên. Tới cuối năm 2013, sẽ có tổng cộng 10.000  nhân viên đang làm việc cho Nokia buộc phải thôi việc. Việc cắt giảm này diễn ra ở mảng dịch vụ và thiết bị cũng như kế hoạch đóng cửa các nhà máy ở Đức và Canada của hãng. Cùng với đó là sự thay đổi một số vị trí điều hành quan trọng trong bộ máy.
thaison
từ khóa :
Mỹ yêu cầu công dân "rời khỏi Iran ngay lập tức"

Mỹ yêu cầu công dân "rời khỏi Iran ngay lập tức"

Quốc tế 15:56

(NLĐO) - Đại sứ quán ảo của Mỹ tại Iran đã đưa ra cảnh báo an ninh, kêu gọi công dân Mỹ “rời khỏi Iran ngay lập tức” sáng 6-2 (giờ địa phương).

Giảng viên ĐH nhận vốn 10 tỉ đồng để đưa công nghệ thần kinh Việt ra thế giới

Giảng viên ĐH nhận vốn 10 tỉ đồng để đưa công nghệ thần kinh Việt ra thế giới

Giáo dục 15:54

(NLĐO) - TS Vi Chí Thành (ĐHQG TPHCM) nhận 10 tỉ đồng đầu tư cho Brain-Life, phát triển công nghệ thần kinh “make-in-Vietnam” với thiết bị Focus+

Video: Diện mạo mới của chợ Bến Thành khiến du khách và người dân TPHCM mê mẩn

Thời sự 15:49

(NLĐO) - Chính thức gỡ bỏ rào chắn, chợ Bến Thành đã trở thành tâm điểm thu hút đông đảo người dân TPHCM cũng như du khách quốc tế

Saigontourist Group đẩy mạnh xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh TPHCM

Saigontourist Group đẩy mạnh xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh TPHCM

Kinh tế 15:33

(NLĐO) - Saigontourist Group sẽ phát huy vai trò doanh nghiệp du lịch nhà nước chủ lực, tiên phong trong xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh TPHCM và cả nước.

TPHCM: Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa

TPHCM: Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa

Thời sự 15:33

(NLĐO) - TPHCM lựa chọn nhà đầu tư theo cơ chế đặc thù để thực hiện dự án Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa.

Người lao động vui xuân, đón Tết

Người lao động vui xuân, đón Tết

Lao động 15:31

(NLĐO) - Nhiều hoạt động ý nghĩa đã được Công đoàn, các tổ chức chính trị - xã hội, chủ nhà trọ tổ chức, góp phần mang đến mùa xuân ấm áp cho người lao động

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng và trẻ em khó khăn

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng và trẻ em khó khăn

Chính trị 15:28

(NLĐO) - Lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng và trẻ em khó khăn trước thềm Tết Nguyên đán