01/08/2014 15:47

Mạng cáp quang có tốc độ 43 Tbps

In bài viết

(ictworld.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Kỹ thuật Đan Mạch đã phát triển thành công mạng cáp quang cung cấp tốc độ truy cập lên đến 5,4 TeraByte mỗi giây (TBps) trên một sợi cáp duy nhất.

Mạng cáp quang mà các nhà khoa học trên phát triển có thể đạt đến tốc độ 43 Tbps (Terabit mỗi giây), tức tương đương khoảng 5,4 TBps. Theo tính toán của trang Extreme Tech, tốc độ này cho phép người dùng tải về một bộ phim dung lượng 1GB chỉ trong vòng 0,2 mili giây, hay nói cách khác là chỉ trong chớp mắt.

Để đạt được tốc độ này, các nhà khoa học tại Đại học Kỹ thuật Đan Mạch đã sử dụng tia laser đơn và một sợi cáp quang đa lõi nhằm đạt được tốc độ cao hơn. Trong khi tốc độ này khó có thể đến với các gia đình trong thời gian tới nhưng đó lại là cột mốc quan trọng mở ra tương lai cho công nghệ kết nối siêu nhanh trong tương lai.

Tốc độ nói trên cao hơn so với tốc độ mà các nhà khoa học tại Viện công nghệ Karlsruhe tạo ra vào năm 2011 khi chạm mốc 26 Tbps.

Việt Trung
Nguy hiểm

Nguy hiểm

Góc ảnh bạn đọc 01:03

Tại đầu cầu Rạch Bàng 2 (phường Tân Hưng, TP HCM) có chân đế còn nhô lên 6 bu-lông sắt

Báo in ngày 23-3: Hệ sinh thái xe điện tăng tốc

Báo in ngày 23-3: Hệ sinh thái xe điện tăng tốc

Video 00:00

Nhiều hãng xe máy điện đang mở rộng quy mô sản xuất, hoàn thiện dải sản phẩm phục vụ đa dạng phân khúc; nhu cầu lắp đặt trạm sạc, tủ đổi pin cũng tăng nhanh

Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn qua đời

Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn qua đời

Chính trị 22:57

(NLĐO) - Lãnh đạo TPHCM luôn ghi nhận, tri ân những đóng góp của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn cho Thành phố

Đoàn Thanh niên Báo Người Lao Động được trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn

Đoàn Thanh niên Báo Người Lao Động được trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn

Chính trị 22:18

(NLĐO) - Ông Lê Quốc Phong kỳ vọng các tập thể được trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đam mê, không ngừng cải tiến, đổi mới mô hình

Điều chỉnh giao thông ở khu đô thị mới Thủ Thiêm

Điều chỉnh giao thông ở khu đô thị mới Thủ Thiêm

Bạn đọc 22:10

(NLĐO) - Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được điều chỉnh giao thông từ ngày 23-3 đến hết ngày 25-3

UAV cảm tử của Iran thọc sâu vào sân bay trọng yếu của Israel

UAV cảm tử của Iran thọc sâu vào sân bay trọng yếu của Israel

Quốc tế 21:26

(NLĐO) - Tehran tuyên bố dùng UAV cảm tử tầm xa Arash-2 đánh trúng sân bay Ben Gurion của Israel nhưng thiệt hại chưa được xác nhận độc lập.

Quang Hải nói gì trước ngày hội quân tuyển Việt Nam?

Quang Hải nói gì trước ngày hội quân tuyển Việt Nam?

Thể thao 20:48

(NLĐO) - Quang Hải góp công giúp CLB Công an Hà Nội vượt qua chủ nhà Đà Nẵng với tỉ số 1-0 ở trận đấu bù vòng 13 V-League 2025-2026 trên sân Chi Lăng tối 22-3