09/06/2014 12:28

Màn hình siêu bền cho smartphone

In bài viết

(ictworld.vn) - Công nghệ mới CliffsNotes có thể giúp các smartphone có một màn hình siêu bền, hứa hẹn mang lại nhiều kỳ vọng cho ngành công nghiệp di động.

Các nhà khoa học tại Đại học Akron (Mỹ) đã phát triển một lớp điện cực trong suốt có khả năng uốn cong và siêu bền. Mặc dù chưa được chứng nhận nhưng nhóm hứa hẹn công nghệ CliffsNotes của mình sẽ hiệu quả hơn công nghệ màn hình cảm ứng hiện tại.

Trong công bố trên báo khoa học về tài liệu và quá trình phát triển CliffsNotes, tiến sĩ Yu Zhu và nhóm của ông (chủ yếu là sinh viên) đã giải thích chi tiết liên quan đến điện cực dương tạo ra lớp trong suốt giống như indium tin oxide (ITO) được sử dụng trên hầu hết các smartphone hiện nay. Ngoài ra, vật liệu mới còn giúp màn hình siêu bền có thể uốn cong và cung cấp tính dẫn điện cao hơn.

Được biết, công nghệ màn hình ITO truyền thống khá giòn và đắt tiền, trong đó giòn chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng màn hình bị rạn nứt mỗi khi rơi hoặc va đập vào vật cứng. Trong khi đó lớp phim của màn hình siêu bền sẽ tạo ra các điện cực trong suốt mới, có thể giữ lại hình dạng và chức năng trong các thử nghiệm lên đến 1.000 lần uốn cong. Không chỉ có vậy, nhóm nghiên cứu còn cho rằng nó có thể được tiết kiệm chi phí sản xuất dưới dạng cuộn với số lượng lớn.

Trước đó, LG đã cho giới thiệu chiếc điện thoại màn hình cong G Flex, nhưng trong các thử nghiệm thực tế khi thả nó từ trên cao xuống, màn hình đã bị nứt.

Theo Zhu, ông và nhóm của mình đang cố gắng đưa công nghệ mới này ra thị trường càng nhanh càng tốt và có thể cạnh tranh với bất kỳ nhà sản xuất vật liệu màn hình nào hiện nay.

Thu Phương (Androidauthority)
Báo in ngày 24-5: Đắng chát những cuộc tình xuyên biên giới

Báo in ngày 24-5: Đắng chát những cuộc tình xuyên biên giới

Thời sự 00:00

(NLĐO)- Phía sau phán quyết tự do là nỗi đau mất con và cuộc chiến giành tài sản 24 tỉ đồng của hai cặp vợ chồng là thông tin đáng chú ý trên Báo Người Lao Động

Trọng Nhân, Bích Trâm, Lê Hoàng Nghi, Ngân Hà đoạt giải Nhất cuộc thi Tài năng Diễn viên cải lương

Trọng Nhân, Bích Trâm, Lê Hoàng Nghi, Ngân Hà đoạt giải Nhất cuộc thi Tài năng Diễn viên cải lương

Văn hóa - Văn nghệ 22:42

(NLĐO) – Trọng Nhân, Bích Trâm, Lê Hoàng Nghi, Ngân Hà đoạt giải Nhất xứng đáng, là thế hệ kế thừa đầy tin yêu của cải lương

Có một ký túc xá tư nhân nâng bước sinh viên nghèo

Có một ký túc xá tư nhân nâng bước sinh viên nghèo

Giáo dục 22:25

(NLĐO) - Ký túc xá Cỏ May tròn 10 năm đồng hành cùng sinh viên nghèo, tiếp sức ước mơ đến trường cho hàng nghìn bạn trẻ vượt khó.

Voi rừng con lọt xuống hố, Chủ tịch UBND TP Đồng Nai chỉ đạo khẩn

Voi rừng con lọt xuống hố, Chủ tịch UBND TP Đồng Nai chỉ đạo khẩn

Bạn đọc 20:43

(NLĐO)-Chủ tịch UBND TP Đồng Nai vừa ra văn bản chỉ đạo khẩn sau vụ giải cứu voi rừng con lọt xuống hố trong khu bảo tồn.

Chiến sự Trung Đông ngày 23-5: Iran "nhắc" ông Donald Trump, bác bỏ tấn công UAE

Chiến sự Trung Đông ngày 23-5: Iran "nhắc" ông Donald Trump, bác bỏ tấn công UAE

Quốc tế 20:35

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố không đàm phán hạt nhân lúc này, mà ưu tiên hàng đầu là chấm dứt xung đột.

Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam được vinh danh tại World Summit Awards 2025

Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam được vinh danh tại World Summit Awards 2025

Ngân hàng 19:53

Nền tảng Thiện nguyện là giải pháp số cung cấp hạ tầng công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo, từ thiện theo hướng minh bạch, thuận tiện và hiệu quả.

Iran đáp trả "gắt" sau khi rộ tin Mỹ sắp không kích lại

Iran đáp trả "gắt" sau khi rộ tin Mỹ sắp không kích lại

Quốc tế 19:16

(NLĐO) - Washington được cho là chuẩn bị phương án quân sự mới, còn Tehran tuyên bố Mỹ phải chấp nhận các yêu cầu của Iran để tránh leo thang xung đột.