05/08/2015 14:06

Mã độc lợi dụng Windows 10 để đòi tiền chuộc

In bài viết

(ictworld.vn) - Nếu bạn quá mong chờ để được được "lên đời" với Windows 10 thì hãy nên cẩn thận với những lời mời cài đặt lạ bên trong hộp thư đến của bạn.

Không quá xa lạ, Ransomware được biết đến như một dạng mã độc mã hóa dữ liệu cá nhân để đòi tiền chuộc từ người dùng. Từng xuất hiện và được cảnh báo như một nạn dịch trên nhiều thiết bị người dùng (di động lẫn máy tính cá nhân), mã độc CTB-Locker tiếp tục được chuyên gia an ninh mạng của Cisco, Nick Biasini cảnh báo với người dùng Windows 10.

Nếu thiếu cảnh giác, người dùng sẽ dễ dàng nhận bảng thông báo tử thần này từ tin tặc. Ảnh Cisco

Nếu thiếu cảnh giác, người dùng sẽ dễ dàng nhận bảng thông báo "tử thần" này từ tin tặc. Ảnh Cisco

Biasini cho biết đã phát hiện các biến thể CTB-Locker ẩn núp bên dưới các đường dẫn cài đặt Windows 10 giả mạo gửi đến hộp mail của người dùng. Một khi người dùng thiếu cảnh giác, tải về và kích hoạt chúng, mã độc này sẽ xâm nhập hệ thống tiến hành mã hóa các tập tin dữ liệu người dùng, khiến chúng không thể xem được. Để khôi phục các dữ liệu này người dùng sẽ được yêu cầu trả một mức tiền chuộc. Thông thường tin tặc sẽ yêu cầu người dùng thanh toán bằng đồng bitcoin - một dạng tiền ảo có giá trị thanh toán trên mạng.

Ông Biasini cảnh báo, hiện loại hình tấn công bằng mã độc CTB-Locker đang phát tán rất mạnh. Một khi dữ liệu đã bị mã hóa sẽ khó được khôi phục trở lại trừ khi người dùng chịu trả tiền chuộc cho tin tặc. Nhất là vào thời điểm hiện nay khi mà có rất nhiều người vẫn đang chờ đợi được "lên đời" với Windows 10 thì họ càng dễ dàng trở thành con mồi của các tin tặc, ông Biasini cho chia sẻ.

Theo thống kê của FBI trong hơn 1 năm đã có hơn 1.000 thông báo liên quan đến loại mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc, gây thiệt hại gần 18 triệu USD.

M.Quang (Zdnet)
Sáng mai 24-4, Báo Người Lao Động tổ chức Talkshow: "Chọn đúng nguyện vọng vào lớp 10"

Sáng mai 24-4, Báo Người Lao Động tổ chức Talkshow: "Chọn đúng nguyện vọng vào lớp 10"

Giáo dục 16:11

(NLĐO)- "Chọn đúng nguyện vọng vào lớp 10" là talkshow để phụ huynh và học sinh có được những thông tin mới nhất, đầy đủ nhất về kỳ thi lớp 10 năm 2026.

Lễ tốt nghiệp “đặc biệt” ở Trường ĐH Bách khoa TPHCM

Lễ tốt nghiệp “đặc biệt” ở Trường ĐH Bách khoa TPHCM

Giáo dục 16:03

(NLĐO)- Lễ tốt nghiệp của Trường ĐH Bách khoa TPHCM gây chú ý với 75 công bố khoa học, sinh viên tốt nghiệp sớm và loạt thành tích ấn tượng.

Nút giao Mỹ Thủy đạt 75% tiến độ, còn vướng mặt bằng 6 hộ dân

Nút giao Mỹ Thủy đạt 75% tiến độ, còn vướng mặt bằng 6 hộ dân

Thời sự 16:02

(NLĐO) - Nút giao Mỹ Thủy đạt 75% tiến độ, TPHCM tăng tốc tháo gỡ vướng mặt bằng, thi công, kỳ vọng sớm giảm ùn tắc khu vực cảng Cát Lái.

Chứng khoán 23-4: VN-Index rung lắc dữ dội, cổ phiếu PC1 "có biến"

Chứng khoán 23-4: VN-Index rung lắc dữ dội, cổ phiếu PC1 "có biến"

Kinh tế 16:00

(NLĐO) - Phiên giao dịch ngày 23-4 chứng kiến diễn biến giằng co với biên độ cực lớn khi VN-Index liên tục đảo chiều từ xanh sang đỏ rồi lại bật tăng

Nhiều khu vực ở TPHCM bị cúp nước từ 21 giờ hôm nay, 23-4

Nhiều khu vực ở TPHCM bị cúp nước từ 21 giờ hôm nay, 23-4

Bạn đọc 15:47

(NLĐO) - Theo SAWACO, do điều kiện đặc thù của vùng cấp nước nên thời gian phục hồi nước trên mạng lưới cấp nước tại một số nơi xa nguồn sẽ chậm

METAMAN 3D Innovation Day 2026 kết nối doanh nghiệp với ứng dụng in 3D thực tiễn

METAMAN 3D Innovation Day 2026 kết nối doanh nghiệp với ứng dụng in 3D thực tiễn

Sản xuất - Kinh doanh 15:47

METAMAN 3D Innovation Day 2026 do Vinnotek tổ chức thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp sản xuất, chuyên gia công nghệ và các đối tác trong hệ sinh thái in 3D.

MB phối hợp cùng Cục Thuế TP HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh

MB phối hợp cùng Cục Thuế TP HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh

Ngân hàng 15:46

Sáng 23-4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) - Vùng Hồ Chí Minh ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Thuế TP HCM nhằm triển khai các bộ giải pháp tài chính số hóa