12/12/2012 08:10

Intel tiết lộ chíp SoC mới cho các thiết bị di động

In bài viết

(ictworld.vn) - Nhà sản xuất chip Intel đã bắt đầu chú trọng nhiều hơn vào công nghệ System-on-Chip (SoC), được sử dụng rộng rãi trong smartphone và tablet, nơi Intel đang khá yếu thế.

Intel đã tiết lộ một công nghệ mới mà hãng này hy vọng sẽ giúp mình gây được sự chú ý trong các smartphone và tablet trong tương lai.

Tại Hội nghị quốc tế về thiết bị điện tử, Intel đã đưa ra thế hệ tiếp theo của sản phẩm SoC dựa trên công nghệ 22nm. SoC đặt hầu hết các chức năng cốt lõi của thiết bị vào một tấm silicon và thường được sử dụng trên các thiết bị điện thoại di động, nơi không gian làm việc và hiệu quả điện năng là tối cao.
 
Công nghệ chip SoC mới sẽ hướng đến nhiều thiết bị di động khác nhau
 
Hai thiết bị tablet và smartphone đang thu hút lượng lớn SoC mỗi năm, đó là vấn đề được Intel xác nhận là quan trọng vì hầu hết các thiết bị nhỏ đều dựa trên SoC từ đối thủ ARM.
 
Công nghệ cao của chip Intel áp dụng kiến trúc 3D Tri-Gate

Hiện Intel đang áp dụng công nghệ bóng bán dẫn 3D Tri-Gate đầu tiên vào chip SoC dựa trên quy trình 22nm, đó là công nghệ 3D mới nhanh hơn từ 20% đến 65% so với SoC 32nm, Intel cho biết.

Mặc dù công nghệ Tri-Gate 22nm là một công nghệ cao xuất hiện bên trong bộ xử lý Ivy Bridge chủ đạo của Intel hiện nay nhưng mới chỉ áp dụng trong máy tính Windows và Mac mà thôi, điều này làm Intel luôn tụt lại phía sau so với đối thủ ARM trên lĩnh vực thiết bị di động.

SoC của Intel hiện tại vẫn sử dụng công nghệ 32nm cũ hơn, những SoC này bao gồm chip Clover Trail được sử dụng trong tablet Windows 8 và chip Medfield áp dụng trong smartphone Motorola và Lenovo.

Được công bố trong hội nghị, Intel không đưa ra giới hạn trong công nghệ sản xuất chip cũng như đề cập đến SoC trong tương lai sẽ khai thác công nghệ Tri-Gate 22nm hay không.
 
Công nghệ sản xuất chíp của Intel đang hướng về quy trình 10 nm

Tuy nhiên, theo Nathan Brookwood, nhà phân tích chính của Insight 64 thì ứng cử viên cho sản phẩm dựa trên thiết kế này dự kiến sẽ có tên mã là Silvermont, một phiên bản thiết kế lại từ chip Atom.

Intel cho biết, công nghệ SoC 22nm sẽ được áp dụng để sản xuất hàng loạt vào năm 2013.
thanh
từ khóa :
Nhiều cách hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Nhiều cách hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Kinh tế 02:16

Giữa tháng 1 vừa qua, do ảnh hưởng thời tiết, khoảng 300.000 chậu cúc mâm xôi tại xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long nở sớm.

Chở gas không an toàn

Chở gas không an toàn

Góc ảnh bạn đọc 00:48

Trên đường Lâm Văn Bền, phường Tân Thuận, TP HCM, một thanh niên đi xe máy gắn bệ phía sau chở 2 bình gas lớn lưu thông khiến nhiều người lo ngại (ảnh).

PHẢN HỒI: Khắc phục sụt lún

PHẢN HỒI: Khắc phục sụt lún

Bạn đọc 00:10

Báo Người Lao Động số ra ngày 31-1 phản ánh vỉa hè tại khu vực Công viên Bạch Đằng, phường Sài Gòn, TP HCM bị sụt lún, tạo thành hố

Báo in Người Lao Động 6-2: Yên tâm mua sắm hàng hóa Tết

Báo in Người Lao Động 6-2: Yên tâm mua sắm hàng hóa Tết

Video 00:00

Việt Nam - Lào gắn kết chiến lược; Hàng hóa ùn tắc nhanh chóng thông quan; Tháo gỡ vướng mắc khi tách thửa, hợp thửa đất… là những thông tin đáng chú ý khác

Xác minh ô tô có bảng đèn LED hiện dòng chữ xúc phạm công an

Xác minh ô tô có bảng đèn LED hiện dòng chữ xúc phạm công an

Xã hội 23:21

(NLĐO)- Tài xế điều khiển ô tô có bảng đèn LED chạy dòng chữ xúc phạm công an khai rằng điều này xảy ra do người khác dùng phần mềm can thiệp

Công an Gia Lai đã bắt được nhóm cướp ngân hàng, sáng 6-2 tổ chức họp báo

Công an Gia Lai đã bắt được nhóm cướp ngân hàng, sáng 6-2 tổ chức họp báo

Pháp luật 23:03

(NLĐO) - Dự kiến sáng 6-2, Công an tỉnh Gia Lai sẽ cung cấp thông tin liên quan việc bắt giữ 2 đối tượng cướp ngân hàng từ hôm 19-1.

TPHCM giải ngân vốn bồi thường 55.623 tỉ đồng

TPHCM giải ngân vốn bồi thường 55.623 tỉ đồng

Thời sự 22:31

(NLĐO) - Đây là kết quả giải ngân vốn bồi thường trong năm 2025, tại 281 dự án ở 3 khu vực TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương cũ.