05/01/2014 11:13

HDD đầu tiên nặng đến 1.000kg, dung lượng chỉ 5MB

In bài viết

(ictworld.vn) - Một trong những thành phần phần cứng không thể thiếu trong bất kỳ chiếc máy tính nào, nhưng chiếc ổ cứng đầu tiên của nhân loại trong thật "khủng khiếp".

Cũng là loại ổ cứng cơ (HDD) nhưng "tổ tiên" của các ổ cứng ngày nay có một kích thước thật "hoành tráng" và dĩ nhiên đi với nó cũng là chiếc máy tính thật "xứng đôi", IBM 305 RAMAC - chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới được hãng IBM (Mỹ) trình làng vào năm 1956.
50 phiến đĩa được xếp theo cột dọc.
 
Chúng to như một chiếc tủ với trọng lượng hơn 1.000 kg bao gồm 50 phiến đĩa nhưng dung lượng tối đa của chúng chỉ được 5 MB (tương đương một bài nhạc nén mp3 ngày nay). Các phiến đĩa được phủ lớp từ tính trong khi các đầu đọc cung cấp tốc độ quay 1.200rpm (vòng/phút), khá thấp so với tốc độ các ổ cứng cơ hiện nay 5.400rpm hoặc 7.200rpm, nhưng lại là một niềm tự hào thời bấy giờ.
 
Về việc truy xuất dữ liệu (đọc/ghi) chúng không khác các ổ cứng ngày nay mà còn là tiền đề cơ bản được cải tiến trên các ổ cứng của các hệ thống máy tính hiện đại.
 
 
Kích thước thật của một phiến đĩa.
 
IBM 305 RAMAC được hãng công nghệ Mỹ cùng tên sản xuất với mục đích giúp công ty lưu trữ dữ liệu hàng ngày thay cho các phương pháp lưu trữ thủ công trên giấy và cũng là phương pháp lưu trữ thay thế cho các băng từ lúc bấy giờ.  
 
 
IBM 305 RAMAC - chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới.
 
Hiện RAMAC vẫn còn chạy tốt và đang được trưng bày ở Mountain View, California (Mỹ).

thanh
từ khóa :
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Hải Phòng

Thời sự 20:17

(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc Hải Phòng ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong quản lý danh sách cử tri

Lãnh đạo TPHCM tri ân nữ bác sĩ tim mạch tiêu biểu

Lãnh đạo TPHCM tri ân nữ bác sĩ tim mạch tiêu biểu

Sức khỏe 20:11

(NLĐO) - Lãnh đạo TPHCM trân trọng trước những cống hiến bền bỉ của ThS-BS Phan Kim Phương đối với ngành y tế thành phố, đặc biệt là trong lĩnh vực tim mạch.

Thị trường tiền số hôm nay 26-2: 1 doanh nghiệp đang thực hiện tăng vốn lên 10.000 tỉ đồng

Thị trường tiền số hôm nay 26-2: 1 doanh nghiệp đang thực hiện tăng vốn lên 10.000 tỉ đồng

Kinh tế 19:58

(NLĐO) - CAEX đang thực hiện các bước để tăng vốn lên 10.000 tỉ đồng, đáp ứng điều kiện tham gia thí điểm cung cấp dịch vụ sàn giao dịch tài sản mã hóa

Giành lại sự sống cho bé trai rơi xuống hầm chứa nước thải chăn nuôi heo

Giành lại sự sống cho bé trai rơi xuống hầm chứa nước thải chăn nuôi heo

Thời sự 19:43

(NLĐO) - Một thanh niên ở tỉnh Tây Ninh đã kiên trì hà hơi thổi ngạt suốt 20 phút, đưa cháu bé từ "cửa tử" trở về.

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Quân ủy TƯ

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Quân ủy TƯ

Thời sự 19:24

(NLĐO) - Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ thực hiện các nội dung kiểm tra, giám sát từ ngày 1 đến ngày 20-3-2026.

Talkshow - Tư vấn trực tuyến: Điểm mới quan trọng trong tuyển sinh ĐH 2026

Video 19:11

(NLĐO) - Chiều 26-2, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình Talkshow - trực tuyến: "Điểm mới quan trọng trong tuyển sinh Đại học 2026".

Nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cũ làm chuyên viên cao cấp Sở GD-ĐT TP Cần Thơ

Nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cũ làm chuyên viên cao cấp Sở GD-ĐT TP Cần Thơ

Giáo dục 19:10

(NLĐO) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ vừa phân công nhiệm vụ cho ông Châu Tuấn Hồng, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng (cũ).