21/01/2015 11:12

Google phát triển Internet vệ tinh

In bài viết

(ictworld.vn) - Google có thể đầu tư khoảng 1 tỉ USD vào SpaceX với mục tiêu sử dụng vệ tinh để cung cấp dịch vụ Internet giá rẻ cho các khu vực sâu và xa trên Trái Đất.

SpaceX là công ty thiết kế, sản xuất tên lửa cũng như tàu vũ trụ. Công ty này đã được NASA ký hợp đồng đầu tư 1,6 tỉ USD cho sứ mệnh bay tiếp tế hàng hóa cũng như đưa khách du lịch lên Trạm vũ trụ quốc tế ngoài không gian.

Trong tương lai không xa, sóng internet sẽ được phủ sóng khắp nơi trên toàn cầu thông qua hệ thống vệ tinh. Ảnh minh họa Internet

Trong tương lai không xa, sóng internet sẽ được phủ sóng khắp nơi trên toàn cầu thông qua hệ thống vệ tinh. Ảnh minh họa Internet

Trước đó, vào tháng 11-2014, trên trên Twitter, nhà sáng lập kiêm CEO của SpaceX, ông Elon Musk, từng chia sẻ ông đang thực hiện một thỏa thuận với một số nhà đầu tư lớn để cung cấp Internet thông qua hệ thống vệ tinh và hứa hẹn sẽ công bố kết quả trong 2-3 tháng tới.

Việc đầu tư của Google sẽ giúp SpaceX trở thành một công ty có giá trị hơn 10 tỉ USD. Ngược lại, chúng sẽ giúp Google mở rộng dịch vụ cung cấp Internet của mình đến nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, bên cạnh dự án Project Loon cung cấp Internet qua khinh khí cầu.

Trước đó, vào tháng 4-2014, Google đã mua lại công ty Titan Aerospace ở New Mexico, nhà sản xuất máy bay năng lượng mặt trời và các công nghệ khác nhằm mục đích cung cấp kết nối Internet đến các khu vực vùng sâu vùng xa, cho phép theo dõi thiệt hại về môi trường cũng như sự cố tràn dầu và phá rừng.

Theo The Information, mục đích của thỏa thuận giữa Google với SpaceX là phát triển Internet vệ tinh giá rẻ. Mặc dù vậy, Google vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào. Chỉ biết ông Musk gần đây cho biết công ty đang nghiên cứu phát triển công nghệ laser quang học trên các vệ tinh của mình. Tuy nhiên, laser không phải là công nghệ có thể cung cấp dịch vụ Internet ổn định trên mọi địa hình, như chúng không dễ vượt qua những đám mây, điều mà sóng vô tuyến có thể thực hiện.

Việt Trung (PCWorld)
Báo in ngày 8-4: Phạt nặng hành vi ép nhậu và bài toán thực thi

Báo in ngày 8-4: Phạt nặng hành vi ép nhậu và bài toán thực thi

Video 23:59

Dù ủng hộ mức phạt đến 3 triệu đồng với hành vi ép nhậu hay uống rượu, bia trong giờ làm, dư luận vẫn lo ngại về tính khả thi

CLIP: Phẫn nộ cảnh thanh niên đánh cụ bà đang phục vụ tại quán ăn khuya

CLIP: Phẫn nộ cảnh thanh niên đánh cụ bà đang phục vụ tại quán ăn khuya

Thời sự 23:46

(NLĐO) - Mâu thuẫn khi ăn khuya, một thanh niên đã có hành vi đánh cụ bà phục vụ, khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Futsal Thái Lan thắng Myanmar, vẫn xếp sau Việt Nam

Futsal Thái Lan thắng Myanmar, vẫn xếp sau Việt Nam

Thể thao 23:16

(NLĐO) - Futsal Thái Lan đánh bại Myanmar 2-0 nhưng chỉ xếp nhì bảng A, dưới Việt Nam và đưa hai đội giành vé sớm vào bán kết Giải Đông Nam Á 2026.

Công đoàn sẽ lấy ý kiến việc hoán đổi ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30-4, 1-5

Công đoàn sẽ lấy ý kiến việc hoán đổi ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30-4, 1-5

Công đoàn - Công nhân 22:11

(NLĐO) - Công đoàn sẽ lấy ý kiến người lao động, trong đó có kênh từ mạng xã hội, về hoán đổi ngày làm việc nhằm nối liền 2 kỳ nghỉ dịp Giỗ Tổ và 30-4, 1-5

Thắng Bangladesh, U20 nữ Việt Nam thắp lên cơ hội đi tiếp ở giải châu Á

Thắng Bangladesh, U20 nữ Việt Nam thắp lên cơ hội đi tiếp ở giải châu Á

Thể thao 22:09

(NLĐO) - Chiến thắng trước Bangladesh ở lượt cuối vòng bảng giải nữ châu Á, U20 nữ Việt Nam đã thắp lại cơ hội đi tiếp cho đội thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Công bố quyết định của UBND TPHCM về Lực lượng Thanh niên xung phong

Công bố quyết định của UBND TPHCM về Lực lượng Thanh niên xung phong

Chính trị 22:01

(NLĐO) - Đội Thanh niên xung phong Bình Dương được chuyển giao về trực thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM

Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Chính trị 21:59

(NLĐO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá quyết định của Quốc hội một lần nữa chứng tỏ uy tín chính trị cao nhất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.