05/02/2012 08:43

Doanh số Smartphone lần đầu "vượt mặt" PC

In bài viết

Lần đầu tiên trong lịch sử công nghệ, doanh số toàn cầu trong một năm của máy tính cá nhân (PC) đã thấp hơn so với doanh số toàn cầu của smartphone.

Theo dữ liệu về bản báo cáo của hãng phân tích thị trường Canalys, thì trong năm 2011 vừa qua, đã có gần 488 triệu smartphone được tiêu thụ trên toàn cầu, so với 415 triệu chiếc máy tính cá nhân được bán ra thị trường. 

Bảng chi tiết doanh số của smartphone và PC trong năm 2011

Mặc dù doanh số đã bị smartphone vượt mặt, nhưng 2011 vẫn được xem là một năm thành công của PC, khi doanh số toàn cầu của máy tính cá nhân đã tăng thêm 15% trong năm này, chủ yếu là nhờ vào sự tăng trưởng lên đến 274% của máy tính bảng, chiếm 15% toàn thị phần PC năm 2011, mà chủ yếu là iPad. (Canalys xếp máy tính bảng vào chung phân nhóm của máy tính cá nhân).

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của smartphone trong năm 2011 mới thực sự là điều đáng để lưu tâm. Doanh số của loại thiết bị di động thông minh này đã tăng lên đến hơn 63% trong năm qua, một lần nữa lại nhờ vào sự thành công của Apple với các sản phẩm iPhone 3GS, iPhone 4 và 4S đang được tiêu thụ rất tốt trên thị trường.

Tuy nhiên, Apple không phải là hãng duy nhất mang lại con số kỷ lục cho smartphone trong năm qua, mà Nokia, vốn đang gặp rất nhiều khủng hoảng, cũng đã góp phần giúp thị trường smartphone tăng trưởng trong năm 2011 với các dòng điện thoại Symbian vốn đang rất được ưa chuộng, chủ yếu tại các thị trường đang phát triển.

Riêng phần Apple, hãng công nghệ này cũng đã lập nên những kỷ lục mới trong năm 2011, với hơn 93,1 triệu iPhone được bán trong cả năm qua, tăng 96% so với cả năm 2010. Nếu tính riêng trong Quý IV/2011, Apple đã lập kỷ lục về lượng tiêu thụ smartphone, với 38 triệu iPhone được bán ra, trong đó, Samsung xếp thứ 2 với hơn 33 triệu chiếc.

Canalys cũng đưa ra dự đoán rằng sự tăng trưởng của thị trường smartphone trong năm 2012 sẽ bị chậm lại, trong khi các nhà sản xuất chủ yếu tập trung vào lợi nhuận và phân tán vào nhiều phân khúc thị trường khác nhau.

Đây không phải là lần đầu tiên doanh số smartphone “vượt mặt” doanh số máy tính cá nhân, tuy nhiên đây là lần đầu tiên doanh số trong cả năm của smartphone lớn hơn PC. Trước đây, doanh số trong Quý IV/2010 của smartphone cũng đã vượt qua doanh số của PC, tuy nhiên tổng số tiêu thụ cả năm của PC trong năm 2010 vẫn cao hơn so với smartphone.

thaison
từ khóa :
Thể Công Viettel giành vé tham dự AFC Champions League Two 2026-2027

Thể Công Viettel giành vé tham dự AFC Champions League Two 2026-2027

Thể thao 22:18

(NLĐO) - Vượt qua Công an Hà Nội ở vòng 26 V-League 2025-2026 tối 7-6, Thể Công Viettel đoạt ngôi á quân giải đấu, tham dự AFC Champions League Two 2026-2027

Thua Indonesia phút bù giờ, U19 Việt Nam chờ kết quả 2 bảng còn lại

Thua Indonesia phút bù giờ, U19 Việt Nam chờ kết quả 2 bảng còn lại

Thể thao 22:17

(NLĐO) - U19 Việt Nam để thua đáng tiếc 1-2 trước U19 Indonesia ở trận đấu thuộc Giải U19 Đông Nam Á 2026, khi nhận bàn thua từ chấm phạt đền ở phút bù giờ.

Ấn tượng với hệ sinh thái số Agribank tại Ngày tài chính số 2026

Ấn tượng với hệ sinh thái số Agribank tại Ngày tài chính số 2026

Tài chính 21:35

Trong khuôn khổ Lễ hội Ngày Tài chính số 2026 diễn ra tại TP HCM, Agribank tiếp tục khẳng định vị thế, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số ngành ngân hàng.

Vòng 26 V-League: CLB Đà Nẵng thoát hiểm ngoạn mục, trụ hạng thành công

Vòng 26 V-League: CLB Đà Nẵng thoát hiểm ngoạn mục, trụ hạng thành công

Thể thao 21:34

(NLĐO) - Thắng đậm Thanh Hóa với tỉ số 4-0 ở vòng 26 V-League 2025-2026 tối 7-6, CLB Đà Nẵng dành tặng khán giả nhà tấm vé trụ hạng thành công

Sau 22 năm, CLB Becamex TP HCM lần đầu rớt hạng

Sau 22 năm, CLB Becamex TP HCM lần đầu rớt hạng

Thể thao 21:07

(NLĐO) - Từng thống trị sân chơi đẳng cấp cao nhất bóng đá Việt Nam từ năm 2004 nhưng CLB Becamex TP HCM phải rớt hạng sau mùa giải 2025-2026

Hứa Hiền Vinh chia sẻ khi chứng kiến Becamex TP HCM rớt hạng

Hứa Hiền Vinh chia sẻ khi chứng kiến Becamex TP HCM rớt hạng

Thể thao 20:58

(NLĐO) - HLV Hứa Hiền Vinh chia sẻ vấn đề khiến đội Becamex TP HCM rớt hạng và tương lai của các ngôi sao trong đội khi mùa giải khép lại

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Lào chứng kiến ký 4 văn kiện hợp tác

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Lào chứng kiến ký 4 văn kiện hợp tác

Chính trị 20:41

(NLĐO)- Hai Thủ tướng nhất trí triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp nhằm đưa kim ngạch song phương lên 10 tỉ USD vào năm 2030.