27/07/2015 09:12

Dấu hiệu nhận biết máy nhiễm phần mềm độc hại

In bài viết

Máy bạn đang dùng bỗng nhiên xanh lè, hoặc bỗng kêu ầm ầm như “xay thóc” hoặc thanh tìm kiếm mặc định của bạn bi thay đổi lạ hoắc? Đâu là dấu hiệu của hiện tượng nhiễm phần mềm độc hại.

Nhiều người dùng máy tính luôn có cảm giác mình bị nhiễm virus. Những vấn đề nhóm người này gặp phải bao gồm lỗi "màn hình xanh chết chóc", không nghe được âm thanh, có tiếng động lạ trong PC… và tất cả đều bị đổ cho các phần mềm độc hại (malware).

Thực ra các malware vốn được thiết kế để người dùng không thể nhận ra được sự tồn tại của nó. Thế nhưng bạn vẫn có thể phát hiện ra một vài trục trặc nho nhỏ trong quá trình sử dụng có nguyên nhân xuất phát từ chúng.

Một vài malware là dạng Ransomeware (mã hóa dữ liệu và đòi tiền chuộc), ví dụ như CoinVault bạn có thể nhìn thấy ngay và cần phải xóa chúng đi. Ngoài ra, nếu có một trong những dấu hiệu sau, bạn có thể nghĩ đến việc máy đã nhiễm malware:

Hiệu năng đột ngột giảm: Nếu máy tính của bạn chạy chậm hơn bình thường hoặc chạy ngầm hàng loạt những phần mềm vớ vẩn, malware có thể chính là nguyên nhân.

Các chương trình bảo trì cơ bản không hoạt động: Malware thường sẽ tự bảo vệ mình bằng cách tắt các chương trình giúp chủ nhân phát hiện ra chúng và thậm chí là xóa các chương trình này đi. Vì vậy nếu những chương trình như Windows Update, Task Manager, hay chương trình diệt virus, Regedit, System Restore, hay Msconfig không hoạt động được, hãy nghĩ ngay đến malware.

Xuất hiện các thanh công cụ mới không mong muốn và không thể gỡ bỏ: Tất cả các chương trình đều có thể cài đặt một thanh công cụ mới lên trình duyệt của bạn, nhưng đương nhiên bạn cũng có quyền tắt chúng đi. Nếu bạn không thể tắt chúng đi hoặc sau khi tắt đi chúng nhanh chóng quay trở lại, hãy cảnh giác vì đó có thể là do một malware.

Trang chủ và trang tìm kiếm của bạn bị thay đổi: Vấn đề này khá giống với vấn đề trên thanh công cụ. Nếu những trang này thay đổi điều gì đó mà bạn không mong muốn, hãy chuyển nó về như cũ. Nhưng nếu sau khi bạn đã thay đổi mà chỉ một thời gian ngắn sau chúng lại bị biến trở lại thành các trang không mong muốn, đã đến lúc bạn tìm kiếm malware trong máy của mình rồi đó.

Vậy nếu bị nhiễm malware người dùng nên làm gì?

Đầu tiên, giả sử như chương trình diệt virus của bạn bị vô hiệu hóa, hãy thử các chương trình khác như ESET Online Scanner hay Trend Micro’s HouseCall, cả hai chương trình này đều không yêu cầu cài đặt.

Ngoài ra, bạn có thể quét virus ở chế độ Safe Mode with Networking. Bằng cách này, malware sẽ ít có khả năng can thiệp vào quá trình quét virus của bạn.

Theo ICTnews
Sáng mai 24-4, Báo Người Lao Động tổ chức Talkshow: "Chọn đúng nguyện vọng vào lớp 10"

Sáng mai 24-4, Báo Người Lao Động tổ chức Talkshow: "Chọn đúng nguyện vọng vào lớp 10"

Giáo dục 16:11

(NLĐO)- "Chọn đúng nguyện vọng vào lớp 10" là talkshow để phụ huynh và học sinh có được những thông tin mới nhất, đầy đủ nhất về kỳ thi lớp 10 năm 2026.

Lễ tốt nghiệp “đặc biệt” ở Trường ĐH Bách khoa TPHCM

Lễ tốt nghiệp “đặc biệt” ở Trường ĐH Bách khoa TPHCM

Giáo dục 16:03

(NLĐO)- Lễ tốt nghiệp của Trường ĐH Bách khoa TPHCM gây chú ý với 75 công bố khoa học, sinh viên tốt nghiệp sớm và loạt thành tích ấn tượng.

Nút giao Mỹ Thủy đạt 75% tiến độ, còn vướng mặt bằng 6 hộ dân

Nút giao Mỹ Thủy đạt 75% tiến độ, còn vướng mặt bằng 6 hộ dân

Giáo dục 16:02

(NLĐO) - Nút giao Mỹ Thủy đạt 75% tiến độ, TPHCM tăng tốc tháo gỡ vướng mặt bằng, thi công, kỳ vọng sớm giảm ùn tắc khu vực cảng Cát Lái.

Chứng khoán 23-4: VN-Index rung lắc dữ dội, cổ phiếu PC1 "có biến"

Chứng khoán 23-4: VN-Index rung lắc dữ dội, cổ phiếu PC1 "có biến"

Kinh tế 16:00

(NLĐO) - Phiên giao dịch ngày 23-4 chứng kiến diễn biến giằng co với biên độ cực lớn khi VN-Index liên tục đảo chiều từ xanh sang đỏ rồi lại bật tăng

Nhiều khu vực ở TPHCM bị cúp nước từ 21 giờ hôm nay, 23-4

Nhiều khu vực ở TPHCM bị cúp nước từ 21 giờ hôm nay, 23-4

Thời sự 15:47

(NLĐO) - Theo SAWACO, do điều kiện đặc thù của vùng cấp nước nên thời gian phục hồi nước trên mạng lưới cấp nước tại một số nơi xa nguồn sẽ chậm

METAMAN 3D Innovation Day 2026 kết nối doanh nghiệp với ứng dụng in 3D thực tiễn

METAMAN 3D Innovation Day 2026 kết nối doanh nghiệp với ứng dụng in 3D thực tiễn

Sản xuất - Kinh doanh 15:47

METAMAN 3D Innovation Day 2026 do Vinnotek tổ chức thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp sản xuất, chuyên gia công nghệ và các đối tác trong hệ sinh thái in 3D.

MB phối hợp cùng Cục Thuế TP HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh

MB phối hợp cùng Cục Thuế TP HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh

Ngân hàng 15:46

Sáng 23-4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) - Vùng Hồ Chí Minh ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Thuế TP HCM nhằm triển khai các bộ giải pháp tài chính số hóa