12/07/2011 19:14

Công bố sách trắng CNTT-TT Việt Nam 2011

In bài viết

Ngày12-7, tại Hà Nội Ban chỉ đạo Quốc gia về công nghệ thông tin và Bộ Thông tin và Truyền thông đã cho phát hành Sách trắng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam 2011


Cuốn Sách trắng CNTT và Truyền thông Việt Nam 2011.
 
Công nghệ thông tin và truyền thông  Việt Nam đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, thực sự đóng góp ngày càng nhiều vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. Cùng với sự phát triển của ngành, nhu cầu tìm hiểu thông tin, số liệu chính thức về hiện trạng các lĩnh vực của ngành CNTT- TT Việt Nam ngày càng lớn, trong việc thống kê chính xác các số liệu rất khó khăn. Do đây là một ngành kinh tế mới, có tốc độ phát triển nhanh, được xã hội hóa cao và liên quan đến nhiều lĩnh vực khác .

Vì vây, trước tình hình đó, Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, các sở Thông tin và Truyền thông, các địa phương, các Hiệp hội ngành nghề về CNTT-TT trên cả nước tiến hành thu thập và tổng hợp thông tin để xây dựng sách trắng CNTT- TT Việt Nam.

Tại lễ công bố Sách trắng, ông Nguyễn Minh Hồng -Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, cho biết: “Việc phát hành Sách trắng, nhằm quảng bá nhiều hơn nữa thông tin về các khía cạnh của ngành và định hướng phát triển trong giai đoạn tới, nội dung Sách trắng Việt Nam năm 2011 đã được bổ sung, cập nhật thêm một số nội dung mới, bao gồm, đánh giá tổng kết sự phát triển của CNTT-TT trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW, giới thiệu về Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT...

Những thông tin nổi bật được Sách trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2011 công bố là tổng số thuê bao điện thoại cả nước tính đến cuối tháng 12-2010 ước đạt 126 triệu thuê bao. Tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực Công nghiệp CNTT, công nghiệp phần mềm và dịch vụ đạt trên 1 tỷ USD năm 2010, gấp 4 lần so với năm 2005. Năm 2010, Việt Nam đã được xếp hạng thứ 8 trong số các nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm.

Hiện tại trên cả nước, 100% các trường từ tiểu học đến đại học đã có kết nối Internet; 99,7% số xã đã có máy điện thoại cố định. Số nguồn nhân lực làm việc trong các ngành CNTT trong 5 năm 2006-2010 đã tăng gần gấp đôi, từ 150.000 lên 260.000, với tốc đột tăng trưởng từ 13-18%/năm.

Thứ trưởng cũng khẳng định: “Sách trắng sau khi phát hành lần thứ ba tiếp tục là tài liệu quan trọng cho sự phát triển CNTT-TT Việt Nam, là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu xây dựng chính sách, cũng như một tài liệu tham khảo quan trọng cho các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạch định chiến lược kinh doanh, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực CNTT-TT Việt Nam”.

Bà Tô Thị Thu Hương-Vụ trưởng vụ CNTT, Bộ TT-TT cho biết: “Cuốn sách gồm 135 trang, 11 phần, là bức tranh tổng thể về hiện trạng phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam trên các lĩnh vực: cơ sở hạ tầng, công nghiệp CNTT; bưu chính; viễn thông; ứng dụng CNTT; nguồn nhân lực, an toàn thông tin. Bên cạnh đó, cuốn sách còn cung cấp thông tin về các văn bản pháp luật, hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam về CNTT-TT, các sự kiện CNTT-TT nổi bật…”

thaison
từ khóa :
Lãi suất tiết kiệm VIB ngày 19-3, gửi 1 tỉ đồng nhận lãi bao nhiêu?

Lãi suất tiết kiệm VIB ngày 19-3, gửi 1 tỉ đồng nhận lãi bao nhiêu?

Đồng tiền Thông minh 07:34

(NLĐO) - Gửi tiết kiệm online tại VIB, người gửi nhận được lãi suất chạm ngưỡng 8%/năm

"Nóng" ghế HLV trưởng tuyển bóng đá nữ

"Nóng" ghế HLV trưởng tuyển bóng đá nữ

Thể thao 07:32

Việc HLV Mai Đức Chung chia tay tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã đặt ra thách thức lớn đối với những người kế nhiệm

Iran đồng loạt tấn công Qatar, Ả Rập Saudi, Israel, giá dầu chạm mốc 110 USD/thùng

Iran đồng loạt tấn công Qatar, Ả Rập Saudi, Israel, giá dầu chạm mốc 110 USD/thùng

Quốc tế 07:24

(NLĐO) - Iran tấn công trung tâm năng lượng của Qatar, nhắm mục tiêu Ả Rập Saudi và dội tên lửa vào Israel.

Cuộc đua lập sàn giao dịch tài sản số nóng lên

Cuộc đua lập sàn giao dịch tài sản số nóng lên

Kinh tế 07:06

Sự tham gia của các "ông lớn" cho thấy sức hút đáng kể của lĩnh vực còn mới mẻ nhưng nhiều tiềm năng này

Cẩn trọng với loại bệnh mạch dễ gặp

Cẩn trọng với loại bệnh mạch dễ gặp

Sức khỏe 07:00

Những trường hợp bị nặng, máu ứ đọng có thể hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch sâu rồi di chuyển lên gây thuyên tắc phổi

Cân não lãi suất - tỉ giá

Cân não lãi suất - tỉ giá

Kinh tế 06:51

Lãi suất tăng, tỉ giá chịu áp lực, chính sách tiền tệ đứng trước bài toán cân não để vừa kiểm soát lạm phát vừa hỗ trợ tăng trưởng

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Lao động 06:47

Ngoại ngữ không chỉ là kỹ năng "cộng điểm" mà còn là chìa khóa giúp người lao động tăng thu nhập, cơ hội thăng tiến và làm việc quốc tế