14/08/2011 18:35

Có thêm 22 cửa hàng Apple giả được phát hiện ở Trung Quốc

In bài viết

(ictworld.vn) - Những người đi du lịch sang Trung Quốc có thể biết rằng đây là mảnh đất màu mỡ của những chiếc iPhone giả, đồng hồ giả… xuất hiện khắp mọi nơi. Tuy nhiên, việc cả những cửa hàng cũng bị giả mạo bị phát hiện trong thời gian gần đây thì quả là tin sốc cho nhiều người.

Một trong những cửa hàng nhái Apple Store bị phát hiện tại Hồng Kông vào năm 2010
 
Sau khi chính quyền Trung Quốc gần đây ra lệnh đóng 2 cửa hàng giả mạo Apple Store tại tỉnh Côn Minh thì đến nay đã có thêm 22 cửa hàng giả mạo được phát hiện ra. Và dấu hỏi đặt ra là còn bao nhiêu cửa hàng như vậy xuất hiện nữa?

Câu chuyện “Apple Store giả mạo” đã trở nên là vấn đề nóng hổi của cư dân mạng vào cuối tháng Bảy khi blog BirdAbroad đăng tải hình ảnh của những cửa hàng bán lẻ rất giống với cửa hàng của Apple mà một blogger nữ đã gặp phải khi đi du lịch ở Trung Quốc, nhưng sau đó blogger này phát hiện ra đó chỉ là một cửa hàng hoàn toàn giả mạo. Cửa hàng này không bán những sản phẩm Apple giả, ở đây toàn những chiếc iPad, iPhone và máy Mac chính hãng. Các nhân viên ở đây dường như có suy nghĩ rằng mình đang làm việc cho một cửa hàng bán lẻ Apple giả mạo.

Sau khi phát hiện ra, Apple đã đệ đơn kiện các cửa hàng giả mạo này, sau đó chính quyền tại tỉnh Côn Minh đã ra lệnh đóng hai cửa hàng giả mạo nhưng không phải với lý do họ vi phạm thương hiệu mà là vì không có giấy phép kinh doanh thích hợp. Theo Reuters cho biết, các quan chức thực thi pháp luật Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra thêm 22 cửa hàng bán lẻ Apple giả mạo nữa xuất hiện ở quốc gia này. Và Cục Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc đã ra lệnh cho các cửa hàng này ngừng sử dụng logo Apple sau khi Apple Trung Quốc đệ đơn khiếu nại về cạnh tranh không công bằng và vi phạm nhãn hiệu hàng hóa.

Phát ngôn viên của văn phòng chính phủ tỉnh Côn Minh, ông Chang Puyun, cho biết với Reuters rằng các cửa hàng trên có thể được xem là trái phép, nhưng họ vẫn bán các sản phẩm thực sự của Apple. Chang cho biết: “Trung Quốc đã có những bước đi tuyệt vời trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ và các cửa hàng nói trên không hề bán sản phẩm giả mạo nào cả”.

Con số hơn 20 cửa hàng giả mạo Apple có vẻ như là một số lượng chưa lớn, nhưng nó có thể báo hiệu sự khởi đầu lớn hơn các cửa hàng giả mạo nếu các cơ quan chính quyền địa phương của Trung Quốc không mạnh tay vào cuộc điều tra. Nhiều khả năng, khi đi qua nhiều điểm du lịch ở Trung Quốc, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng điện tử với logo Apple làm bằng thạch cao cùng phong cách thiết kế mang đậm nét của Apple. Thậm chí các cửa hàng này còn xuất hiện ngay trên những con phố nhộn nhịp người qua lại.

Toàn bộ câu chuyên trên đây là một trong nhiều lý do tại sao Trung Quốc vẫn luôn xếp trên cùng trong danh sách mà Ủy ban Thương mại Mỹ đưa ra hàng năm trong việc quản lý vi phạm sở hữu trí tuệ. Trung Quốc đã hứa hẹn trong nhiều năm qua rằng nước này sẽ cố gắng nhiều nỗ lực hơn để ngăn cấm các loại tài sản trí tuệ vi phạm, và tỉnh Côn Minh là một ví dụ cho những gì mà nước này đang cố gắng.
leduy
từ khóa :
Thủ tướng gặp mặt, biểu dương học sinh đoạt giải quốc tế năm 2025

Thủ tướng gặp mặt, biểu dương học sinh đoạt giải quốc tế năm 2025

Giáo dục 20:40

(NLĐO)- Thủ tướng chỉ đạo xây dựng Đề án phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trẻ Việt Nam, trong đó nghiên cứu các giải pháp đột phá

“Đưa trường học đến thí sinh” - nhịp cầu tri thức

Video 20:31

(NLĐO) – Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" không chỉ là hoạt động tư vấn mùa thi mà còn trở thành nhịp cầu tri thức trong hệ thống giáo dục Việt Nam

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết: Cán bộ không tự mãn, không chủ quan

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết: Cán bộ không tự mãn, không chủ quan

Chính trị 20:29

(NLĐO) - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết biểu dương, chúc mừng những kết quả mà xã Long Điền đã đạt được từ ngày 1-7 đến nay

Bích Thùy sánh bước với Trần Thị Duyên, Quang Hải lịch lãm bên vợ dự Qủa bóng vàng 2025

Bích Thùy sánh bước với Trần Thị Duyên, Quang Hải lịch lãm bên vợ dự Qủa bóng vàng 2025

Thể thao 20:25

(NLĐO) - Tối 27-12, những ứng viên cho các hạng mục Quả bóng vàng Việt Nam 2025 lần lượt xuất hiện tại thảm đỏ của nhà hát Bến Thành (TP HCM).

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Chính trị 20:18

Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã cắt băng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Thái Lan - Campuchia đạt thỏa thuận ngừng bắn 72 giờ, có hiệu lực từ ngày mai 27-12?

Thái Lan - Campuchia đạt thỏa thuận ngừng bắn 72 giờ, có hiệu lực từ ngày mai 27-12?

Quốc tế 20:17

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan sẽ dự cuộc họp với người đồng cấp Campuchia vào ngày 27-12 nhằm tìm kiếm lệnh ngừng bắn 72 giờ.

CLIP: Giải cứu người đàn ông rơi xuống hố sâu ở Đồng Nai

CLIP: Giải cứu người đàn ông rơi xuống hố sâu ở Đồng Nai

Thời sự 20:04

(NLĐO) - Trong lúc đi làm rẫy, anh T. vô tình rơi xuống hố sâu 10 m, đường kính 70–80 cm ở Đồng Nai