16/11/2012 07:47

Chip nhớ ST-MRAM hiệu năng cao gấp 500 lần so với chip Flash

(ictworld.vn) - Đây là loại chip nhớ hiệu năng cao và có độ trễ cực thấp “được kì vọng sẽ chuyển đổi kiến trúc lưu trữ và giúp định luật Moore tiếp tục tiến hóa".

Công ty Everspin Technologies vừa chính thức giới thiệu một loại chip nhớ mang tên Spin-Torque Magnetoresistive RAM (ST-MRAM).

ST-MRAM hoạt động bằng cách tận dụng spin (moment động lượng tự quay) của electron để lưu dữ liệu bằng trạng thái từ tính thay vì sử dụng trạng thái điện tử. Ưu điểm của ST-MRAM đó là nó không bị hỏng sau một thời gian dài ghi xóa dữ liệu như chip nhớ NAND flash, trong khi vẫn có được tốc độ cao như bộ nhớ động DRAM. Đây là lần đầu tiên công nghệ lưu trữ loại ST-MRAM được thương mại hóa.

Everspin cho biết rằng con chip nhớ ST-MRAM chuẩn DDR3 đầu tiên do họ sản xuất có dung lượng chỉ 64 megabit (tương đương 8 MB) và đắt hơn bộ nhớ flash đến 50 lần, tuy nhiên tốc độ của nó là 400.000 IOPS (input output per second) ở chế độ ngẫu nhiên, gấp 500 lần so với con số 800 IOPS của chip flash. Nếu xét về mặt băng thông thì chip này có thể truyền tải 3,2GB dữ liệu trong mỗi giây với độ trễ chỉ ở mức nano giây.

Chính vì ưu điểm trên, ST-MRAM có thể được áp dụng làm bộ nhớ đệm cho các SSD cao cấp phục vụ trong môi trường doanh nghiệp hoặc các hệ thống lưu trữ RAID. Những trung tâm dữ liệu và nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cũng có thể dùng công nghệ của Everspin để tăng hiệu năng hệ thống. Dự kiến đến năm 2013, các chip ST-MRAM sẽ được phân phối rộng rãi đến các đối tác. Trong tương lai, Everspin cho biết họ sẽ sản xuất những phiên bản mới của bộ nhớ ST-MRAM với dung lượng và tốc độ cao hơn.

thanh
từ khóa :
Trâu "điên" gây náo loạn đường phố, húc nhiều người

Trâu "điên" gây náo loạn đường phố, húc nhiều người

Thời sự 18:24

(NLĐO)- Sáng 25-2, một con trâu "điên" gây náo loạn trên phố khi húc cả vào ô tô, xe máy và 2 học sinh đang trên đường đi học

Chứng khoán ngày mai, 26-2: VN-Index vượt 1.300 điểm, vì sao nhà đầu tư vẫn thua lỗ?

Chứng khoán ngày mai, 26-2: VN-Index vượt 1.300 điểm, vì sao nhà đầu tư vẫn thua lỗ?

Kinh tế 18:23

(NLĐO) - Bất chấp đà bán ròng của khối ngoại, VN-Index vẫn trụ vững trên mốc 1.300 điểm với dòng tiền chảy mạnh đến từ nhà đầu tư cá nhân.

NSƯT Kim Tiểu Long trao 1.000 phần quà cho người nghèo, nhớ đến Kim Tiểu Ly tí hon

NSƯT Kim Tiểu Long trao 1.000 phần quà cho người nghèo, nhớ đến Kim Tiểu Ly tí hon

Văn hóa - Văn nghệ 18:23

(NLĐO) – Là việc làm mang tính truyền thống, NSƯT Kim Tiểu Long đã tổ chức trao tặng 1.000 phần quà cho bà con nông dân nghèo tại Vũng Liêm – Vĩnh Long

Phân công công tác của Thủ tướng và 7 Phó Thủ tướng

Phân công công tác của Thủ tướng và 7 Phó Thủ tướng

Thời sự 18:21

(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 401/QĐ-TTg ngày 25-2 phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng

Vinmec Nha Trang chào đón "em bé ống nghiệm Khánh Hòa" đầu tiên

Vinmec Nha Trang chào đón "em bé ống nghiệm Khánh Hòa" đầu tiên

Sức khỏe 18:08

Bệnh viện Vinmec Nha Trang đánh dấu bước tiến đáng tự hào khi vừa đón bé trai đầu tiên thụ tinh trong ống nghiệm ra đời

Khởi tố ông Trần Minh Bảo vì bôi nhọ danh dự thẩm phán

Khởi tố ông Trần Minh Bảo vì bôi nhọ danh dự thẩm phán

Pháp luật 18:06

(NLĐO) - Bôi nhọ danh dự, ảnh hưởng đến uy tín của thẩm phán, ông Trần Minh Bảo bị khởi tố

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm 15 Thứ trưởng tại 7 bộ

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm 15 Thứ trưởng tại 7 bộ

Thời sự 17:51

(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm hàng loạt Thứ trưởng tại 7 bộ