16/02/2016 12:45

Apple xác nhận lỗi "1-1-1970" khiến iPhone thành "gạch"

In bài viết

(ictworld.vn) - Apple xác nhận một số thiết bị iOS sẽ không thể sử dụng nếu cố tình thiết lập thời gian về mốc trước ngày 1-5-1970, sẽ có bản vá lỗi sớm nhất trong thời gian tới.

Theo diễn đàn Macrumors, câu chuyện bắt đầu từ một một bài viết trên diễn đàn 4chan với lời mời trải nghiệm những công nghệ của thập niên 70 dành cho các thiết bị iOS. Người dùng chỉ đơn giản là thiết lập lại thời gian của hệ thống về ngày 1-1-1970, khởi động lại máy. Tuy nhiên, việc này sau đó đã khiến không ít người dùng tò mò gặp rắc rối với thiết bị của mình. Máy bị brick trở thành "cục gạch" đúng nghĩa là treo, không thể sử dụng được.


Mẫu chuyện 1-1-1970 bắt đầu từ một bài viết trên trang 4chan.

Mẫu chuyện "1-1-1970" bắt đầu từ một bài viết trên trang 4chan.

Một số lập trình viên cho biết lỗi này tương tự lỗi "Zero Day", ngày 1-1-1970 chính là mốc thời gian đầu tiên trên các hệ thống Unix. Đây là dãy số nguyên được các hệ thống nền UNIX sử dụng để xác định ngày tháng thực hiện các tác vụ tính toán. Khi đặt thời gian về mốc này, có thể gây lỗi cho hệ thống.

Lỗi trên có thể xảy ra trên iPhone, iPad và iPod chạy phiên bản hệ điều hành iOS 8 hoặc iOS 9 sử dụng chip 64 bit của Apple (A7 đến A9x) như các iPhone 5s trở lên, iPad Air hay mini 2 trở lên và iPod Touch từ thế hệ thứ 6 (gen 6) trở lên.

Một số giải pháp khắc phục tình trạng "thích khám phá" của người dùng iOS cũng được nhiều trang web, diễn đàn công nghệ đưa ra. Cụ thể như để máy treo cho đến khi hết pin, sau đó sạc và mở lại hoặc phải mang ra trung tâm bảo hành Apple nhờ nhân viên kỹ thuật "bung" máy tháo pin, để máy tự động thiết lập lại thời gian chuẩn cho hệ thống.

Trên trang web hỗ trợ, Apple cũng đã xác nhận lỗi trên và cho biết sẽ sớm tung phiên bản cập nhật cho lỗi này trong thời gian tới nhưng cụ thể thì Apple chưa tiết lộ. Do đó, trước khi có bất kì cập nhật mới nào từ phía Apple, người dùng không nên thử để tránh mang rắc rối cho thiết bị của mình.

M.Quang
"Chốt" ngày ra mắt Trung tâm phục vụ hành chính công TPHCM

"Chốt" ngày ra mắt Trung tâm phục vụ hành chính công TPHCM

Đô thị 19:35

(NLĐO) - Trung tâm Phục vụ hành chính công TPHCM tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho tổ chức, công dân tại trụ sở số 43 đường Nguyễn Văn Bá, phường Thủ Đức

Thông tin ban đầu về nghi phạm hành hung dã man người phụ nữ ở trung tâm Đà Nẵng

Thông tin ban đầu về nghi phạm hành hung dã man người phụ nữ ở trung tâm Đà Nẵng

Pháp luật 19:32

(NLĐO) - Chiều 23-12, Công an TP Đà Nẵng đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên đường Trường Chinh (phường An Khê).

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Chính trị 19:30

(NLĐO)- Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26 và 27-12.

Trợ lý Thủ tướng làm Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Trợ lý Thủ tướng làm Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Chính trị 19:30

(NLĐO)- Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Trịnh Mạnh Linh, Trợ lý Thủ tướng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Vật liệu xây dựng giá cao, khan hiếm và giải pháp từ TPHCM

Vật liệu xây dựng giá cao, khan hiếm và giải pháp từ TPHCM

Kinh tế 19:27

(NLĐO) – Tình trạng thiếu vật liệu xây dựng khiến các dự án đối mặt nguy cơ chậm tiến độ, phát sinh chi phí, người dân và doanh nghiệp phải mua giá cao.

Thành lập Viện Khoa học Công nghệ Tái chế, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Thành lập Viện Khoa học Công nghệ Tái chế, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Thời sự 19:20

(NLĐO) - Viện Khoa học Công nghệ Tái chế (VRI) được ra mắt trong khuôn khổ Ngày hội Tái chế 2025 với chủ đề "Biến rác thải thành tài nguyên".

Toàn cảnh giao tranh biên giới Thái Lan - Campuchia ngày thứ 17

Toàn cảnh giao tranh biên giới Thái Lan - Campuchia ngày thứ 17

Quốc tế 19:16

(NLĐO) - Tình hình biên giới giữa Thái Lan và Campuchia tiếp tục diễn biến phức tạp khi các cuộc đụng độ vũ trang bước sang ngày thứ 17.