20/08/2011 15:38

3D không làm tăng trải nghiệm phim ảnh

In bài viết

Không những không đem lại ấn tượng mạnh cho người xem, các bộ phim 3D còn khiến đau đầu, mỏi mắt hơn các bộ phim 2D thông thường.

Mặc dù các phim 3D như Transformers: Dark of the Moon có thể giúp các nhà sản xuất phim tăng thêm doanh thu nhưng thực tế, một nghiên cứu mới tại Mỹ đã cho thấy công nghệ 3D không làm tăng các giá trị trải nghiệm về phim ảnh, mà ngược lại, đôi lúc còn khiến người xem chịu mỏi mắt đau đầu và gặp một số vấn đề khác. 


Thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều phim 3D. Ảnh: Panasonic.

Khoảng 400 khán giả đã tham gia vào một nghiên cứu của đại học California (Mỹ). Tất cả đều được thưởng thức ba bộ phím Alice in Wonderland, Clash of the Titans và How To Train Your Dragon phiên bản 3D và không có 3D sau đó sẽ đưa ra các đánh giá về chất lượng từng bộ phim.

Các nhà nghiên cứu từng kỳ vọng 3D sẽ mang lại những ấn tượng mạnh cho khán giả xem phim tuy nhiên thực tế kết quả nghiên cứu trên cho thấy chỉ có một chút khác biệt nhỏ giữa việc thưởng thức một bộ phim 2D và 3D. Thực tế, công nghệ 3D không những không đem lại thêm ấn tượng cho người dùng mà còn khiến cho người xem cảm thấy mất tập trung và không thể chú ý đến được các nội dung, chi tiết trong phim.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên của Đại học California cũng chỉ ra rằng, việc thưởng thức 3D có thể khiến người xem cảm thấy đau đầu, mỏi mắt hay gặp các ảnh hưởng về thị giác cao 3 lần so với 2D thông thường. Dù một số người vẫn cảm thấy thích thú với hiệu ứng của hình ảnh nổi ba chiều trên phim.

Kết quả nghiên cứu về 3D trên cũng đã được tiến sỹ L Mark Carrier tới từ trường Đại Học California trình bày tại hội nghị thường niên của Tổ chức tâm lý Mỹ, vừa diễn ra tại Washington (Mỹ).

thaison
từ khóa :
Phát hiện đường hầm khổng lồ bên dưới Jerusalem - Israel

Phát hiện đường hầm khổng lồ bên dưới Jerusalem - Israel

Khoa học 09:40

(NLĐO) - Một đường hầm bí ẩn cao 5m, rộng đến 3m đã được xây dựng bên dưới TP Jerusalem của Israel ít nhất hàng thế kỷ trước.

Cán bộ Công đoàn, CNVC-LĐ TPHCM dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cán bộ Công đoàn, CNVC-LĐ TPHCM dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lao động 09:31

(NLĐO) - Cán bộ Công đoàn, CNVC-LĐ Thành phố đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp cách mạng Việt Nam

Đừng ngộ nhận từ các giải trẻ

Đừng ngộ nhận từ các giải trẻ

Thể thao 09:28

(NLĐO) - Bóng đá nữ Triều Tiên vẫn là thế lực đáng sợ ở các giải trẻ thế giới, họ vừa vô địch U17 châu Á 2026 khi thắng cách biệt Nhật 5-1 trong trận chung kết.

Rộ tin Iran muốn chuyển giao kho dự trữ hạt nhân cho Nga

Rộ tin Iran muốn chuyển giao kho dự trữ hạt nhân cho Nga

Quốc tế 09:26

(NLĐO) - Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Iran đang nắm giữ hơn 400 kg uranium được làm giàu đến 60%.

Cài đặt BHYT điện tử cho con, một phụ nữ bị rút sạch tiền

Cài đặt BHYT điện tử cho con, một phụ nữ bị rút sạch tiền

Sức khỏe 09:07

(NLĐO)- Sau 2 lần được "hướng dẫn" cài đặt BHYT cho con, người mẹ đã bị rút tiền từ tài khoản ngân hàng hết 9.800.250 đồng.

Lãnh đạo TPHCM dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

Lãnh đạo TPHCM dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

Chính trị 08:54

(NLĐO) - Đoàn đại biểu TPHCM đã thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh lẵng hoa tươi thắm với dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại"

TPHCM: Chập điện gây cháy ô tô ở đường Huỳnh Tấn Phát

TPHCM: Chập điện gây cháy ô tô ở đường Huỳnh Tấn Phát

Thời sự 08:41

(NLĐO) - Ô tô đang lưu thông trên đường Huỳnh Tấn Phát thì bốc cháy dữ dội