15/04/2012 08:07

Viết phần mềm kiếm hơn 300 triệu/tháng

In bài viết

Mất một tháng để hoàn thành ứng dụng, đến nay số tiền bạn sinh viên này thu về là hơn 300 triệu đồng.

Đầu tháng 1/2012, một nhà lập trình mới toanh bỗng có ứng dụng lọt vào Top paid (ứng dụng trả tiền được tải nhiều) của App World, kho ứng dụng của điện thoại BlackBerry. Không lâu sau đó, RIM đã cử đại diện từ Canada sang Việt Nam gặp mặt tác giả của phần mềm này.

Nguyễn Long đang giới thiệu ứng dụng của mình. Ảnh: H.Đ

Tác giả phần mềm là Nguyễn Long, sinh viên năm cuối khoa Cơ Điện tử của ĐH Bách khoa TP.HCM. Ứng dụng SayIt của Long “ăn theo” Siri của iPhone 4S lúc đó đang nổi như cồn. Sau hai tháng kể từ ngày tải lên, Long thu về 13.000 USD (khoảng 273 triệu đồng). Còn tại thời điểm này, số tiền bán ứng dụng của Long đã vào khoảng 16.000 USD (khoảng 336 triệu đồng), sau khi đã “chia” 30% doanh thu cho RIM. Ứng dụng SayIt bán với giá 5 USD và hiện đã hơn 5.000 lượt tải, con số khá ấn tượng đối với một ứng dụng trả phí.

SayIt là một phần mềm điều khiển bằng giọng nói, có chức năng gần giống Siri của Apple. Nó giúp người dùng ra lệnh tìm kiếm, gửi tin nhắn, email, gọi điện… bằng giọng nói. Phần mềm này cũng có chức năng tán gẫu với “chủ” của mình, là người dùng điện thoại. Tất cả ngôn ngữ dùng trên SayIt là tiếng Anh.

Cách đây vài ngày, Long tiếp tục tải lên một phần mềm cho máy tính bảng Playbook, và ứng dụng có giá 1,99 USD này cũng đang nằm trong Top paid.

Trước đó Long đã gửi 17 ứng dụng lên kho ứng dụng App World nhưng không thành công như SayIt.

Long làm quen với máy tính khá trễ, từ khi lên đại học cách đây 5 năm. Cách đây 2 năm Long mới tự mày mò viết phần mềm. Cậu sinh viên này chưa thành công với hơn chục phần mềm đầu tiên, và SayIt đã tạo tiếng vang sau một tháng làm việc hồi Tết nguyên đán năm nay.

Ước mơ của cậu sinh viên đạt loại giỏi ở trường Bách khoa là sẽ mở một công ty phần mềm riêng, vì thế các khoản tiền thu được từ bán phần mềm vẫn được cất kỹ trong tài khoản ngân hàng.

thaison
từ khóa :
Thủ tướng gặp mặt, biểu dương học sinh đoạt giải quốc tế năm 2025

Thủ tướng gặp mặt, biểu dương học sinh đoạt giải quốc tế năm 2025

Giáo dục 20:40

(NLĐO)- Thủ tướng chỉ đạo xây dựng Đề án phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trẻ Việt Nam, trong đó nghiên cứu các giải pháp đột phá

“Đưa trường học đến thí sinh” - nhịp cầu tri thức

Video 20:31

(NLĐO) – Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" không chỉ là hoạt động tư vấn mùa thi mà còn trở thành nhịp cầu tri thức trong hệ thống giáo dục Việt Nam

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết: Cán bộ không tự mãn, không chủ quan

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết: Cán bộ không tự mãn, không chủ quan

Chính trị 20:29

(NLĐO) - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết biểu dương, chúc mừng những kết quả mà xã Long Điền đã đạt được từ ngày 1-7 đến nay

Bích Thùy sánh bước với Trần Thị Duyên, Quang Hải lịch lãm bên vợ dự Qủa bóng vàng 2025

Bích Thùy sánh bước với Trần Thị Duyên, Quang Hải lịch lãm bên vợ dự Qủa bóng vàng 2025

Thể thao 20:25

(NLĐO) - Tối 27-12, những ứng viên cho các hạng mục Quả bóng vàng Việt Nam 2025 lần lượt xuất hiện tại thảm đỏ của nhà hát Bến Thành (TP HCM).

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Chính trị 20:18

Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã cắt băng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Thái Lan - Campuchia đạt thỏa thuận ngừng bắn 72 giờ, có hiệu lực từ ngày mai 27-12?

Thái Lan - Campuchia đạt thỏa thuận ngừng bắn 72 giờ, có hiệu lực từ ngày mai 27-12?

Quốc tế 20:17

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan sẽ dự cuộc họp với người đồng cấp Campuchia vào ngày 27-12 nhằm tìm kiếm lệnh ngừng bắn 72 giờ.

CLIP: Giải cứu người đàn ông rơi xuống hố sâu ở Đồng Nai

CLIP: Giải cứu người đàn ông rơi xuống hố sâu ở Đồng Nai

Thời sự 20:04

(NLĐO) - Trong lúc đi làm rẫy, anh T. vô tình rơi xuống hố sâu 10 m, đường kính 70–80 cm ở Đồng Nai