20/11/2010 09:43

Sinh viên IT “khởi nghiệp”

In bài viết

(TG@) - Không qua trường lớp kinh doanh nhưng với vốn kiến thức được học, sinh viên ngành công nghệ thông tin có nhiều việc làm bán thời gian với mức thu nhập ổn định

“Cửa hàng” của Thái rất cơ động

Các sinh viên công nghệ thông tin (IT) đam mê kinh doanh cho biết, không phải cứ học giỏi chuyên ngành IT là có thể đi kinh doanh! Ngoài nắm vững kiến thức, các bạn còn phải có chút khiếu ăn nói, giao tiếp và tính toán thu chi thì mới kinh doanh hiệu quả được.

Đủ kiểu làm ăn

Thái, sinh viên ngành quản trị mạng Đại học Tôn Đức Thắng, cho biết anh “khởi nghiệp” kinh doanh từ nhu cầu của bạn bè. “Từ những lần bạn bè nhờ mua quạt tản nhiệt laptop, chuột USB hay bút nhớ USB... Họ dùng thấy ổn định mà giá rẻ nên giới thiệu cho nhiều bạn khác. Mình cứ đi mua giùm riết rồi thành ra chuyên bán phụ kiện laptop hồi nào không hay!” – Thái kể về “duyên” theo nghề của mình.

Đối với các bạn sinh viên ngành IT , việc khắc phục các “bệnh vặt” của máy tính khá dễ dàng. Từ lợi thế đó, nhiều bạn tự thành lập nhóm dịch vụ “cứu hộ máy tính” và hoạt động khá hiệu quả. Thiện, sinh viên Học viện NIIT - trưởng một nhóm “cứu hộ máy tính”, cho biết: “Ban đầu, nhóm chủ yếu dựa vào kiến thức học ở trường và kinh nghiệm thực tế của cá nhân để sửa máy cho gia đình, người thân... Rồi được mọi người tin tưởng giới thiệu nhiều hơn. Hiện nay, nhóm đã có 10 thành viên thường trực chuyên dịch vụ sửa chữa máy tính tận nhà với hơn trăm khách hàng thân thiết”.

Ngoài ra, các bạn sinh viên IT còn tìm đến các việc làm khác, như bán dịch vụ Internet, bán sim điện thoại, nhân viên bán hàng ở các trung tâm điện máy...

Thu nhập ổn định

“Hiện nay mình đã mở hẳn một “cửa hàng” gần trường để có thể trưng bày nhiều hàng hơn. Các bạn có nhu cầu mua phụ kiện laptop cũng không phải chờ đợi như trước. Thu nhập của mình cũng ổn định, đủ chi phí sinh hoạt và học phí, đỡ cực cho gia đình” - Thái chia sẻ. Thái cho biết, thu nhập trung bình một tháng từ bán hàng là khoảng 2 triệu đồng.

“Cài Windows tận nhà: 50.000 đồng. Sửa chữa, thay thế linh kiện tận nơi” - Thiện giới thiệu dịch vụ của nhóm. “Hiện nay, nhóm của Thiện chủ yếu chạy dịch vụ trong các quận nội thành. Mỗi lần có khách hàng liên hệ Thiện sẽ điều phối các bạn nhà gần đó tới sửa máy. Lệ phí sửa máy bạn nào làm thì hưởng. Thiện cũng sắp xếp để các bạn có thu nhập đều nhau. Ngoài ra, cuối tháng các bạn đều có đóng góp để duy trì sinh hoạt của nhóm” - Thiện cho biết thêm.

Còn theo Khoa, sinh viên ngành lập trình viên Học viện NIIT - chuyên kinh doanh sim điện thoại, cho biết: “Cách đây vài năm, khi sim số đẹp ít người quan tâm và giá đầu vào rẻ thì mua bán lời nhiều lắm. Gần đây, các đầu nậu đã thâu tóm hết sim đẹp nên sinh viên chỉ có thể bán sim khuyến mãi kiếm chênh lệch thôi”. “Hiện sim điện thoại được các nhà mạng khuyến mãi tài khoản lớn hơn giá mua nên được các bạn sinh viên lựa chọn. Trung bình một ngày bán hơn chục cái sim khuyến mãi, mỗi cái lời chưa tới mười ngàn; tính ra cũng đủ để chi phí” – Khoa nhẩm tính.

... Nhưng cũng gian nan

“Cửa hàng” mà Thái hồ hởi chính là chiếc bàn giống chiếc bàn ăn 6 tấc có tấm băng-rôn in bảng giá. Mặt bàn là nơi bày bán hàng hóa. Cứ sáng học thì chiều Thái lại kê bàn trước cổng trường, niêm yết giá đầy đủ để các bạn sinh viên khác dễ mua. Lâu lâu người đi đường cũng ghé ủng hộ một vài món. Do “cửa hàng” bày bán trên lề đường hay vỉa hè nên lâu lâu, Thái cũng bị khách “không mua mà... đuổi” ghé thăm. “Mỗi lần như vậy, may mắn dọn kịp thì không sao, chứ để các chú trật tự bắt được rồi báo cho trường thì phiền phức lắm. Ngoài ra, bán hàng này còn sợ mưa, dọn không kịp là hư hết!” – Thái cho biết.

Không lo bị đuổi như Thái, nhóm của Thiện lại gặp rắc rối vì những tình huống “cười ra nước mắt” từ khách hàng. “Nhiều khi đến tận nhà cài máy cho khách hàng xong, hôm sau họ gọi mắng vốn sao cài máy không gõ được tiếng Việt?! Thế là đến hướng dẫn họ sử dụng Unikey khi bấm nhầm phím sẽ chuyển sang gõ tiếng Anh thì không gõ tiếng Việt được. Rồi nhiều vấn đề khác cứ tới lui, nhiều khi “lệ phí” không đủ cho “chi phí”!”- Thiện rầu rĩ.

Dễ sai lầm, ngộ nhận

T.H.T - một sinh viên khấm khá lên nhờ buôn sim số đẹp. Từ khi có nhiều tiền, T. bắt đầu lên mặt với bạn bè, lúc nào cũng xem mình như “đại gia”. Đi đến đâu, T. cũng chi đậm, chi mạnh để lấy uy ăn chơi. Tiền nhiều trong túi, T. đến vũ trường nhiều hơn đến giảng đường, việc học càng ngày càng sa sút.

Nhiều sinh viên ngộ nhận như T. khi có tiền rủng rỉnh trong túi. Sau đó dễ sa ngã vào con đường ăn chơi, bỏ học. Nhiều sinh viên đã bị “lầy” trong cá độ đá banh, số đề, ma túy... Sau khi quen thói ăn chơi mà không có tiền dễ sinh trộm cướp, rồi dính vào tù tội.

admin
từ khóa :
Với phân tích của AI, bác sĩ có thể dự đoán nguy cơ tốt hơn

Với phân tích của AI, bác sĩ có thể dự đoán nguy cơ tốt hơn

Sức khỏe 20:52

(NLĐ0)- Y học chính xác không đơn thuần là ứng dụng công nghệ mới mà là khả năng đưa ra quyết định điều trị tối ưu dựa trên dữ liệu lâm sàng

Rơi máy bay tại Pháp và Ả Rập Saudi, toàn bộ người trên khoang thiệt mạng

Rơi máy bay tại Pháp và Ả Rập Saudi, toàn bộ người trên khoang thiệt mạng

Quốc tế 20:12

(NLĐO) – Liên tiếp 2 vụ rơi máy bay nghiêm trọng xảy ra ở Pháp và Ả Rập Saudi khiến tổng cộng 25 người thiệt mạng hôm 28-6.

Xã Bình Chánh, TPHCM: Lan tỏa phong trào sống xanh từ những hành động cụ thể

Xã Bình Chánh, TPHCM: Lan tỏa phong trào sống xanh từ những hành động cụ thể

Thời sự 19:50

(NLĐO) - Hàng trăm cán bộ, đoàn viên và người dân xã Bình Chánh ra quân vệ sinh môi trường, lan tỏa phong trào sống xanh

Chiến sự Trung Đông ngày 28-6: Iran tung đòn trả đũa Mỹ, vùng Vịnh sục sôi

Chiến sự Trung Đông ngày 28-6: Iran tung đòn trả đũa Mỹ, vùng Vịnh sục sôi

Quốc tế 19:48

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Iran kêu gọi thiết lập khuôn khổ an ninh với các quốc gia vùng Vịnh.

Tủ sách cộng đồng nối dài hành trình lan tỏa văn hóa đọc

Tủ sách cộng đồng nối dài hành trình lan tỏa văn hóa đọc

Văn hóa - Văn nghệ 18:19

(NLĐO) - TPHCM đưa Hội sách Thiếu nhi đến các khu chung cư, lan tỏa văn hóa đọc bằng nhiều tủ sách cộng đồng và hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em.

Tuyến đường hoa dọc kênh tại xã Bình Lợi

Tuyến đường hoa dọc kênh tại xã Bình Lợi

Thời sự 17:27

(NLĐO) – Tuyến Kênh 4, xã Bình Lợi khoác áo mới với 300 cây hoàng yến...

Hai du khách mắc kẹt trong thang máy khách sạn ở Sầm Sơn

Hai du khách mắc kẹt trong thang máy khách sạn ở Sầm Sơn

Thời sự 17:21

(NLĐO)- Đang di chuyển, chiếc thang máy tại một khách sạn ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) bất ngờ gặp sự cố dừng đột ngột khiến 2 du khách mắc kẹt bên trong