Tiêu dùng
29/05/2017 19:37

Xuất khẩu gạo sẽ tốt hơn

Nhiều thị trường nhập khẩu gạo đang có động thái nhập khẩu số lượng lớn

Thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy trong 4 tháng đầu năm tình hình xuất khẩu gạo có bị chậm lại, theo đó chỉ xuất được 1,6 triệu tấn gạo các loại, giảm hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trong tháng 5, tình hình đã tốt hơn, lượng gạo xuất khẩu đã tăng so với các tháng trước và tăng hơn cả cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu tốt.

Giá đang tăng

Hồi đầu tháng 5, giá lúa khô tại khu vực ĐBSCL dao động từ 5.100-5.200 đồng/kg đối với loại lúa thường, lúa hạt dài từ 5.400-5.500 đồng/kg, đã tăng 100 đồng/kg. Tương tự, gạo nguyên liệu loại 1 (5% tấm) từ 6.600-6.700 đồng/kg (tăng 150 đồng/kg), loại 25% tấm từ 6.250-6.350 đồng/kg (tăng 50 đồng/kg). Giá gạo thành phẩm loại 5% tấm giao tại mạn tàu không bao bì từ 7.450-7.750 đồng/kg (tăng 150 đồng/kg), loại 15% tấm từ 7.200-7.300 đồng/kg (tăng 100 đồng/kg), loại 25% tấm từ 7.050-7.150 đồng/kg (tăng 100 đồng/kg).

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, gần đây, việc tìm kiếm hợp đồng xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp cũng tốt hơn khá nhiều so với những tháng đầu năm. Chẳng hạn, các doanh nghiệp trong nước đã đấu thầu thành công hợp đồng cung cấp 40.000 tấn gạo thơm cho thị trường Iraq. Tiếp đến đã đấu thầu 40.000 tấn gạo cung cấp cho Malaysia. Thị trường Trung Quốc cũng tăng cường nhập khẩu gạo chính ngạch từ Việt Nam. Philippines đang xem xét nhập khẩu khoảng 250.000 tấn gạo, Bangladesh có kế hoạch nhập khẩu số lượng lớn lên đến 600.000 tấn gạo.

Giới kinh doanh cho biết giá gạo thế giới đang có xu hướng tăng do nhu cầu nhập khẩu tại nhiều nước tăng lên, trong khi đó, lượng gạo tồn kho ở Thái Lan giảm mạnh. Trước đây, Thái Lan tồn kho lượng gạo lên đến 18 triệu tấn, đây là áp lực làm giảm giá gạo trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, gần đây, lượng gạo tồn kho ở nước này giảm mạnh chỉ còn 4,82 triệu tấn. Mới đây, chính phủ Thái Lan có thông báo đấu thầu gạo đợt cuối trong năm để bán ra 1,82 triệu tấn gạo. Dự báo giá đấu thầu đợt này sẽ cao do có nhiều doanh nghiệp tham gia. Hiện tại giá gạo tại Thái Lan đã tăng từ 10-15 USD/tấn.

Xuất khẩu gạo sẽ tốt hơn - Ảnh 1.

Tình hình xuất khẩu gạo đang tốt lên đã kéo giá lúa gạo trong nước tăng theo

Các nước nhập khẩu đang có nhu cầu lớn

Một nguyên nhân khác dẫn đến giá gạo thế giới tăng là do nhu cầu nhập khẩu của các nước trong khu vực châu Á và các nước nhập khẩu khác đang tăng lên.

Tại Philippines, lượng gạo tồn kho được đánh giá là đang ở mức thấp nhất trong 3 năm qua nên nhu cầu dự trữ phải tăng là điều khó tránh khỏi. Chưa hết, nước này đang có nhu cầu nhập khẩu gạo để dự trữ trước cho vụ giáp hạt sắp đến. Ngoài ra, Philippines chuẩn bị bước vào mùa mưa bão có thể gây thiệt hại lớn cho các ruộng lúa của họ. Do đó, Philippines đang có nhu cầu nhập khẩu 250.000 tấn gạo vào tháng 6 tới. Dự báo nước này có thể tăng nhập khẩu gạo lên 300.000 tấn hoặc nhiều hơn nữa trong những tháng tiếp theo do chính sách nhập khẩu gạo của nước này sắp tới sẽ chuyển từ thỏa thuận Chính phủ sang tư nhân. Do đó, họ phải tranh thủ nhập khẩu gạo trước khi chính sách này thực hiện.

Lũ quét ở Bangladesh gây thiệt hại lớn đến sản lượng nội địa, giá lúa gạo tăng cao, chưa kể dự trữ của nước này cũng xuống thấp nhất trong 6 năm qua. Trong tháng 4 vừa qua, lũ lụt ở nước này đã gây thiệt hại khoảng 700.000 tấn gạo. Do đó, họ phải nhập khẩu gạo với số lượng lớn để đối phó với thiếu hụt do thiệt hại từ lũ hụt và hạn hán. Iraq cũng có nhu cầu mua 100.000 tấn gạo cho những tháng sắp tới. Hàn Quốc cũng có thông báo đấu thầu mua 65.000 tấn gạo, thời gian giao hàng từ tháng 6 tới cho đến tháng 3 năm sau...

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Nepal đang có nhu cầu nhập khẩu lượng gạo tăng gấp đôi do người tiêu dùng nước này ưa chuộng loại gạo thơm nhập khẩu từ các nước. Do đó, các doanh nghiệp xuất gạo Việt Nam cũng có cơ hội lớn để đưa mặt hàng gạo thơm trong nước xâm nhập thị trường này. Có thông tin cho rằng Trung Quốc đã đồng ý tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo Campuchia lên 300.000 tấn vào năm tới. Được biết quốc gia này trong 4 tháng đầu năm cũng đã xuất khẩu được 212.400 tấn gạo, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thị trường Trung Quốc nhập khẩu 81.400 tấn gạo từ nước này.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
từ khóa :

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)