Tiêu dùng 11/10/2018 07:14

Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40

Đó là khuyến cáo của các chuyên gia trong lĩnh vực điều trị ung bướu đối với phụ nữ tuổi 40

Theo giới chuyên môn, ung thư vú là một trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ nhưng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm bệnh sẽ được chữa khỏi.

PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, cho biết ngày 13-10 tới đây, trong khuôn khổ Tháng Phòng chống ung thư vú thế giới, Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng và Tập đoàn Roche sẽ tổ chức lễ phát động Chiến dịch "Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40" tại tỉnh Bắc Ninh. Trong chiến dịch này, quỹ sẽ phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư tại Hà Nội và TP HCM triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính), phát hiện sớm ung thư vú cho 8.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, tổ chức các buổi nói chuyện và khám sàng lọc tại một số xã, huyện có tỉ lệ ung thư cao của các tỉnh miền Bắc nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam. Chiến dịch sẽ diễn ra từ ngày 13-10 đến hết 3-11. Cũng trong thời gian này, những chị em phụ nữ đã tham gia Chiến dịch khám sàng lọc năm 2015, 2016, 2017 được mời tham gia khám sàng lọc lại, hoạt động này nhằm giúp tạo thói quen cho phụ nữ về việc đi khám sàng lọc định kỳ bệnh ung thư vú.

Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40 - Ảnh 1.

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên đi khám sàng lọc định kỳ bệnh ung thư vú

Theo GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, ung thư vú là căn bệnh ung thư rất thường gặp trên thế giới. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm.

Theo báo cáo của các trung tâm, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%). Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính, chiếm 25% trên tổng số bệnh nhân, được xem là loại ung thư vú có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu. Với ung thư vú nói chung và ung thư vú HER2 dương tính nói riêng, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp kịp thời sẽ đem lại nhiều cơ hội kéo dài hơn thời gian sống không bệnh và thời gian sống còn toàn bộ, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chính vì vậy, giới chuyên môn khuyến cáo việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (40 tuổi trở lên) rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế - xã hội. Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trung ương, cho biết: "Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn".

Tầm soát miễn phí ung thư vú

Theo PGS Nguyễn Thị Xuyên, năm 2018, mỗi địa điểm khám tại cộng đồng có một xe sàng lọc đưa đội ngũ nhân viên y tế và trang thiết bị xuống từng xã/phường của các tỉnh để khám. Xe có trang bị sẵn các phương tiện siêu âm, chụp chiếu tuyến vú. Để đăng ký tầm soát miễn phí, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể gọi điện thoại đến hotline của chương trình (từ 8 giờ đến 17 giờ, từ thứ hai đến thứ sáu): 024.6680.6969. hoặc 0913.936.658. Hoặc có thể đăng ký tại bệnh viện: Bệnh viện K trung ương, Hà Nội và Bệnh viện Ung Bướu - số 3 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TP HCM...

Bài và ảnh: Hải Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Bán hoa tự gấp lãi 30 triệu đồng mùa kinh doanh 20-10
19/10/2019 548 1k
Kinh doanh thời vụ luôn đem lại lợi nhuận đáng kể bởi người tiêu dùng thường quan tâm tới ý nghĩa nhiều hơn là giá trị.
Những nguyên nhân gây ra triệu chứng tăng tiết mồ hôi, TPBVSK Ích Khí Khang hỗ trợ điều trị triệu chứng này
18/10/2019 548 1k
Tình trạng tăng tiết mồ hôi thường xuyên gặp phải ở cả người lớn và trẻ nhỏ, nhiều người phải sống chung với triệu chứng này và thường xuyên cảm thấy khó chịu và ức chế vì những gì mà nó gây ra.
CEO Toàn cầu Tập đoàn FrieslandCampina: "Tôi ấn tượng về mô hình kinh doanh của Bách hóa Xanh"
18/10/2019 548 1k
"Phải nói rằng tốc độ tăng trưởng doanh thu và mô hình khác biệt, độc đáo của Bách hóa Xanh làm chúng tôi rất kinh ngạc" - ông Hein Schumacher, CEO Toàn cầu của Tập đoàn FrieslandCampina chia sẻ trong buổi ký kết hợp tác chiến lược giữa hai bên
Xe Indonesia 320 triệu, ôtô Thái 450 triệu chờ đợt sóng đổ về Việt Nam
17/10/2019 548 1k
Ôtô nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia ngày càng rẻ, chỉ 300-440 khiến xe trong nước khó trụ vững. Sắp tới thủ tục nhập khẩu còn thông thoáng hơn nữa, dự báo giá tiếp tục giảm.
Bí kíp cắt mắt đồng hồ tại nhà, không cần công cụ chuyên dụng

Bí kíp cắt mắt đồng hồ tại nhà, không cần công cụ chuyên dụng

Chỉ với vài đồ vật như cây lấy sim, que sắt, bạn đã có thể cắt mắt đồng hồ tại nhà rất nhanh, hoàn toàn không cần đến công cụ chuyên dụng. Cụ thể, sau đây chính là cách cắt mắt đồng hồ tại nhà...