Tiêu dùng
27/02/2017 20:34

Nuôi gà công nghiệp đang bị lỗ nặng

In bài viết

Giảm lượng nuôi nhưng giá bán vẫn giảm mạnh nên người nuôi nhỏ lẻ không còn “đất sống”, hiện chỉ còn những trại chăn nuôi lớn mới đủ sức cầm cự

Trước Tết Nguyên đán, giá gà công nghiệp (gà trắng) vẫn còn cầm cự ở mức 20.000-21.000 đồng/kg, trong khi giá thành chăn nuôi lên đến 22.000 đồng/kg. Tức những trại bán với giá 20.000 đồng/kg, họ bị lỗ 2.000 đồng/kg. Nay giá gà công nghiệp giảm tiếp còn 18.000-19.000 đồng/kg làm cho người chăn nuôi lao đao. Với mức giá này, nhiều trại chăn nuôi cố giữ gà lại với hy vong giá sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa thấy dấu hiệu khởi sắc.

Khó cho người nuôi

Theo giới kinh doanh, nguyên nhân là do nguồn gà “quá lứa” còn rất nhiều cần phải có thời gian tiêu thụ hết lứa gà này. Trước Tết, người nuôi gà công nghiệp bị lỗ do giá quá thấp nên nhiều trại chăn nuôi cầm cự chưa chịu xuất chuồng bán ra. Qua Tết, nguồn gà này trở nên quá lứa, tức trọng lượng gà đã tăng lên khoảng 4 kg/con. Với trọng lượng này, gà càng khó tiêu thụ do không cạnh tranh được so với loại gà trọng lượng đúng tiêu chuẩn xuất chuồng (từ 2,5-2,7 kg/ con). Loại gà vượt trọng lượng này hiện nay giá bán chỉ còn 15.000-16.000 đồng/kg nhưng vẫn khó tiêu thụ.

Ông Ngô Thanh Dũng, một chủ trại nuôi gà ở Đồng Nai, cho biết loại gà quá lứa đang làm người nuôi bị lỗ kép. Tức thời gian nuôi phải kéo dài thêm 1-2 tháng, không chỉ tốn tiền thức ăn chăn nuôi mà còn tốn công chăm sóc, chi phí phòng ngừa dịch bệnh, chi phí lãi vay ngân hàng...

Người nuôi gà đang mong chờ giá tăng trở lại
Người nuôi gà đang mong chờ giá tăng trở lại

Được biết giá thành nuôi gà công nghiệp hiện là 23.000 đồng/kg. Như vậy với giá bán gà có trọng lượng đúng tiêu chuẩn xuất chuồng từ 18.000-19.000 đồng/kg thì người nuôi bị lỗ từ 4.000-5.000 đồng/kg, còn đối với gà quá lứa (vượt trọng lượng) người nuôi bị lỗ từ 7.000-8.000 đồng/kg.

Tương tự, một loại gà công nghiệp khác là gà tam hoàng (gà màu) cũng đang bị giảm giá mạnh, hiện chỉ còn 25.000 đồng/kg, trong khi giá thành chăn nuôi loại gà này khoảng 32.000 đồng/kg. Được biết loại gà này thời điểm trước Tết có giá bán tại trại gần 40.000 đồng/kg...

Giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi đang giảm khá mạnh nhưng trên thị trường, giá thịt gà vẫn không hề giảm. Đây là nghịch lý lâu nay chưa được giải quyết. Người nuôi thường xuyên bị lỗ, trong khi giới bán lẻ lại lãi “đậm” khi giá gà chăn nuôi xuống thấp.

Lỗ triền miên

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Đông Nam Bộ, cho biết người nuôi gà công nghiệp thường lỗ triền miên. Hằng năm, chỉ có 1-2 tháng người nuôi có lãi, còn lại chỉ thấy lỗ lã. Do đó trong nhiều năm qua, hộ nuôi gà trắng nhỏ lẻ đã teo tóp dần, hiện chỉ còn những trại nuôi lớn với quy mô trên chục ngàn con trở lên mới đủ sức cầm cự. Tuy nhiên, do tình trạng giá bấp bênh nên những trại chăn nuôi lớn này cũng giảm số lượng nuôi khoảng 30% hoặc giảm số đợt nuôi trong năm.

Tuy giảm số lượng nuôi, cũng như giảm số lần nuôi đến 50% nhưng giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi đầu năm nay vẫn giảm mạnh, theo giới chuyên môn, là do sản phẩm gà công nghiệp nhập khẩu về Việt Nam quá nhiều. Loại thịt gà nhập khẩu này giá bán sỉ trên thị trường chỉ 16.000-17.000 đồng/kg.

Theo nhận xét từ giới chuyên môn, sắp tới giá gà công nghiệp chăn nuôi tại các trại sẽ nhích lên do nhu cầu tăng trở lại. Tuy nhiên, giá mặt hàng này khó có khả năng tăng cao để giúp người chăn nuôi có lãi, do nguồn hàng nhập khẩu nhiều và giá cả lại rất cạnh tranh.

Người nuôi heo vẫn lỗ

Thông tin từ các trại chăn nuôi heo ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy giá heo tại các trại đã tăng trở lại, hiện có giá bán từ 34.000-36.000 đồng/kg. Sở dĩ giá bán có tăng là do nguồn heo có trọng lượng lớn hiện nay không còn nhiều, cũng như nguồn ăn “hàng” từ Trung Quốc đã có lai rai trở lại. Với giá bán heo tại trại hiện nay, người nuôi vẫn còn bị lỗ 2.000-3.000 đồng/kg.

NGUYỄN HẢI
Du xuân TP.HCM tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ 2026

Du xuân TP.HCM tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ 2026

Nhịp sống 09:01

Trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Đường hoa Phú Mỹ Hưng với chủ đề “Xuân gắn kết” sẽ mở cửa đón người dân và du khách đến tham quan, du xuân

Chưa Tết nào “đã” như Tết này: Cần Giờ “kéo trend” cực mạnh với siêu lễ hội 21 ngày

Chưa Tết nào “đã” như Tết này: Cần Giờ “kéo trend” cực mạnh với siêu lễ hội 21 ngày

Điểm đến hấp dẫn 13:08

Cần Giờ (TP HCM) được nhắc nhiều nhất trong cuộc hẹn du xuân khi siêu lễ hội Tết với loạt trải nghiệm chưa từng có: khinh khí cầu, trình diễn dù lượn, pháo hoa

Dược sĩ Pharmacity tư vấn cách xử trí 4 nhóm bệnh thường gặp nhất mỗi dịp Tết

Dược sĩ Pharmacity tư vấn cách xử trí 4 nhóm bệnh thường gặp nhất mỗi dịp Tết

Thị trường 09:00

Tết Nguyên đán là thời điểm sum vầy, nghỉ ngơi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe do sinh hoạt và ăn uống bị đảo lộn.

Nhộn nhịp mùa Tết tại các điểm bán vé số Vietlott

Nhộn nhịp mùa Tết tại các điểm bán vé số Vietlott

Sản xuất - Kinh doanh 08:00

Tết không chỉ là mùa cao điểm mà còn là thời khắc đặc biệt, khi mỗi tấm vé gửi gắm hy vọng và lời chúc may mắn đầu năm dành cho cả người mua và người bán.

PNJ tiết lộ chiến lược duy trì tăng trưởng dài hạn

PNJ tiết lộ chiến lược duy trì tăng trưởng dài hạn

Sản xuất - Kinh doanh 14:56

Tăng trưởng dài hạn của PNJ là sự hòa hợp của làm mới thương hiệu, đầu tư công nghệ, tối ưu chuỗi cung ứng và cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng.

Hòn Tre bùng nổ mùa Tết với bộ ba siêu phẩm giải trí chưa từng có

Hòn Tre bùng nổ mùa Tết với bộ ba siêu phẩm giải trí chưa từng có

Điểm đến hấp dẫn 13:33

Vinpearl chính thức ra mắt bộ ba “siêu phẩm giải trí” hoàn toàn mới tại VinWonders Nha Trang.

ROX Living Diễn Châu: Điểm hẹn lễ hội và không gian sống - kinh doanh mới của Bắc Nghệ An

ROX Living Diễn Châu: Điểm hẹn lễ hội và không gian sống - kinh doanh mới của Bắc Nghệ An

Không gian sống 13:33

Trong xu hướng phát triển đô thị hiện đại, các khu đô thị được kỳ vọng đảm nhiệm nhiều vai trò hơn, từ nơi an cư đến trung tâm sinh hoạt cộng đồng và dịch vụ.