Tiêu dùng
27/04/2017 22:58

Không cắt điện dịp lễ 30-4 và 1-5

Ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Nam, cam kết như trên, đồng thời nhấn mạnh tổng công ty đã sẵn sàng các phương án ứng phó thiếu điện trong mùa khô năm nay

Phóng viên: Ngành điện đã có sự chuẩn bị như thế nào để bảo đảm cung cấp điện trong những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, thưa ông?

- Ông Nguyễn Phước Đức: Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC) đã xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục và chất lượng phục vụ nhân dân 21 tỉnh, thành phía Nam trong những ngày nghỉ lễ. Theo đó, EVN SPC sẽ không cắt điện trong toàn hệ thống lưới điện trên địa bàn quản lý, từ 0 giờ ngày 30-4 đến 24 giờ ngày 1-5, trừ trường hợp xử lý sự cố.

Để chủ động cung ứng cũng như không để xảy ra mất điện cục bộ trong những ngày lễ, chúng tôi ưu tiên bố trí máy phát điện dự phòng tại những điểm diễn ra các sự kiện, hoạt động chính trị - văn hóa lớn của các tỉnh, thành. Các công ty điện lực lập phương án vận hành nguồn, lưới điện hợp lý an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố.

* Thời gian cam kết không cắt điện dịp nghỉ lễ không bao gồm các sự cố về lưới điện nếu có. Vậy phương án cho việc ứng phó sự cố cũng như bảo đảm an toàn lưới điện ra sao?

- Chúng tôi đã quán triệt chỉ đạo điện lực các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, củng cố lưới điện, phân công lực lượng trực vận hành, sửa chữa điện 24/24 giờ trong các ngày nghỉ lễ. Bên cạnh đó chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, xử lý nhanh khi xảy ra sự cố. Các đơn vị điện lực trực thuộc cũng đã có kế hoạch phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng…

Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến khách hàng sử dụng điện; tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại và ném đồ vật lên đường dây điện, các hoạt động trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn lưới điện.

Điện lực TP Cần Thơ đang bảo trì hệ thống lưới điện nhằm bảo đảm cấp điện trong mùa khô năm 2017 Ảnh: ĐÌNH HOÀNG
Điện lực TP Cần Thơ đang bảo trì hệ thống lưới điện nhằm bảo đảm cấp điện trong mùa khô năm 2017 Ảnh: ĐÌNH HOÀNG

* Tổng công ty đã có phương án ứng phó gì trước hiện tượng thời tiết khô hạn thất thường đang diễn ra gay gắt, gây áp lực lớn cho việc truyền tải điện, thưa ông?

- Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết thất thường, khô hạn kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân. Từ sau Tết nguyên đán 2017 đến nay, nắng nóng với nền nhiệt cao diễn ra ở khắp các địa phương khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2017, sản lượng điện cung cấp của EVN SPC vượt 13.653 triệu KWh, tăng 8,57% so với cùng kỳ năm 2016. Dự kiến sản lượng điện khu vực miền Nam trong mùa khô năm nay khoảng 47.246 triệu KWh, tăng 11,6% so với năm 2016.

Trước tình hình trên, chúng tôi đã có kế hoạch và chuẩn bị nhiều giải pháp đầu tư, nâng cấp đường dây, trạm biến áp. Cụ thể từ đầu năm đến nay, EVN SPC đã hoàn tất đóng điện 8 công trình lưới điện 110 KV; đưa vào vận hành 22 km đường dây xây mới, 38 km đường dây cải tạo với tổng dung lượng tăng thêm 246 MVA. Tổng số công trình đã đóng điện đưa vào vận hành tính đến thời điểm này là 30 công trình, bao gồm: 136 km đường dây trung thế xây dựng mới, 42 km đường dây trung thế cải tạo, 123 km đường dây hạ thế xây dựng mới, 2 km đường dây hạ thế cải tạo. Tổng công suất trạm phân phối tăng thêm đạt 39,75 MVA.

Chúng tôi cũng đang khẩn trương hoàn thành 2 công trình lưới điện 220 KV, trạm biến áp 220 KV Long Xuyên và Cần Đước. Ngoài ra, EVN SPC cũng duy trì công tác kiểm tra, bảo trì trạm, lưới điện thường xuyên để bảo đảm hệ thống điện tại các khu vực có đột biến về phụ tải vận hành trong mùa khô.

* Trong các giải pháp mà ngành điện đưa ra, theo ông, giải pháp nào là căn cơ nhất?

- Chúng tôi đã nỗ lực và huy động mọi nguồn lực của toàn tổng công ty, triển khai nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu, kể cả phương án huy động các nguồn máy phát, nhà máy điện nhỏ khi cần thiết. Tuy nhiên, để bảo đảm việc cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt được liên tục, không bị gián đoạn, về lâu dài ngành điện chúng tôi cũng vận động người dân và các ngành sản xuất cùng với ngành điện thực hiện việc tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả nhất.

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, tận dụng nguồn sáng tự nhiên, tắt đèn và các thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế sử dụng điện trong những giờ cao điểm nhằm tránh việc thiếu điện cục bộ.

Kêu gọi sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, vận hành truyền tải điện thông suốt, thông qua các hình thức tuyên truyền, EVN SPC kêu gọi người dân, doanh nghiệp, tổ chức chung tay thực hiện “sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả”. Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các trang thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và có hiệu suất cao. Đối với cơ quan, công sở, cần xây dựng các quy định về sử dụng điện tiết kiệm, thiết kế lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng một cách hợp lý. Đối với người dân, nên sử dụng thiết bị điện có nguồn gốc rõ ràng nhằm phòng trách sự cố; điều chỉnh thói quen sử dụng các thiết bị đồ điện gia dụng, tránh lãng phí.

HỒNG THÚY
từ khóa :

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)