15/10/2022 09:21

Vụ phường tự ý "cắt xén" tiền hỗ trợ thiên tai ở Quảng Bình: Trả lại tiền, xin lỗi dân

(NLĐO) - Theo thống kê, có 36 hộ dân bị cán bộ 1 phường ở Quảng Bình "cắt xén" 5% mỗi hộ, với tổng số tiền 14,6 triệu đồng. Người dân đã nhận lại toàn bộ số tiền này sau phản ánh của Báo Người Lao Động.

Sáng 15-10, ông Nguyễn Tiến Thành - Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình - cho biết địa phương này đã hoàn tất việc trả lại số tiền 14,6 triệu đồng cho 36 hộ dân mà cán bộ phường tự ý "cắt xén", gây bất bình dư luận mấy ngày qua.

Vụ phường tự ý cắt xén tiền hỗ trợ thiên tai ở Quảng Bình: Trả lại tiền, xin lỗi dân - Ảnh 1.

Trụ sở UBND phường Quảng Phúc

Theo ông Thành, từ khi Báo Người Lao Động phản ánh, UBND phường Quảng Phúc đã lập tổ kiểm tra tiến hành họp để xác minh, xử lý vụ việc.

Kết quả kiểm tra cho thấy cán bộ phường Quảng Phúc đã tự ý trích lại 5% tiền hỗ trợ khắc phục thiên tai, dịch bệnh của 37 hộ dân nuôi trồng thủy sản được UBND tỉnh Quảng Bình cấp kinh phí.

Riêng hộ ông Trần Văn Ý được hỗ trợ 5,4 triệu đồng nhưng khi đến nhận tiền thì bị cán bộ "ém" lại, vì lý do chưa nộp thuế đất. Ông Thành cho biết hiện đã chi trả đầy đủ cho hộ ông Ý. Đến nay, 37 hộ dân đã nhận đầy đủ toàn bộ số tiền.

"Đây là bài học "xương máu" cho anh em, có sai thì phải sửa. Sau sự việc xảy ra, phường đã chỉ đạo trả lại toàn bộ số tiền và xin lỗi người dân. Rất cảm ơn Báo Người Lao Động đã phản ánh kịp thời để địa phương biết nhằm chấn chỉnh" - ông Thành khẳng định.

Vụ phường tự ý cắt xén tiền hỗ trợ thiên tai ở Quảng Bình: Trả lại tiền, xin lỗi dân - Ảnh 2.

Các hộ dân đã nhận lại số tiền bị phường "bớt xén"

Trước đó, Báo Người Lao Động liên tục phản ánh trận lũ lịch sử xảy ra vào tháng 10-2020 khiến toàn bộ tôm, cá của hàng chục hộ dân ở thị xã Ba Đồn bị mất trắng, gây thiệt hại lớn. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp kinh phí nhằm hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai, dịch bệnh và sớm ổn định sản xuất.

Riêng đợt 1, phường Quảng Phúc được cấp tổng cộng hơn 291 triệu đồng để hỗ trợ 37 hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng và cá nước ngọt bị thiệt hại, với mức 6 triệu đồng/ha.

Ngày 24-9-2022, UBND phường Quảng Phúc tổ chức cấp phát, chi trả 85% tiền hỗ trợ cho 37 hộ. Thế nhưng, ngay trong buổi chi trả tiền, các cán bộ phường này sau khi "phổ biến chủ trương" thì đã tự ý "trích" lại 5% số tiền mà người dân lẽ ra được nhận, vì lý do "làm giấy tờ, chi phí cho anh em…".

Trong danh sách 37 hộ này, người cao nhất được hỗ trợ hơn 19 triệu đồng, người thấp nhất hơn 1 triệu đồng. Theo phản ánh, những hộ dân khi ký nhận tiền hỗ trợ thì cán bộ phường buộc họ phải ký "nhận đủ" mới được phát tiền. Nhiều người dù không muốn phải ký tên để lấy tiền buộc phải ký, thực tế họ đã bị cắt xén lại 5%.

Không phải đợi đến bây giờ, người dân nghèo mới bức xúc phanh phui chuyện "xà xẻo" tiền hỗ trợ, tiền đền bù mỗi khi gặp khó khăn. Tại Quảng Bình, trong vài năm trở lại đây, Báo Người Lao Động liên tục phản ánh các vụ cán bộ xã, phường đã "ăn chặn", "xà xẻo" các khoản đền bù, hỗ trợ, cứu trợ… của người dân.

Điển hình là vụ "đoàn cứu trợ vừa ra khỏi nhà dân, thôn thu lại tiền" xảy ra ở xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn vào tháng 10-2016; vụ nhiều hộ dân ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch bị ép nộp 30-40% tiền bồi thường để đóng góp xây dựng nông thôn mới. Vào tháng 8-2021, cán bộ phường Hải Thành, TP Đồng Hới cũng đã tự ý thu "lệ phí" hỗ trợ COVID-19…

Tại sao tình trạng này vẫn không dứt mà có chiều hướng tăng? Đó là do cách xử lý nửa vời, "đánh bùn sang ao" của một số địa phương. Chính quyền địa phương cho rằng số tiền cũng không đáng kể và họ đã khắc phục rồi nên cảnh cáo rút kinh nghiệm là vừa... Sau đó, nhiều vụ việc tương tự vẫn tiếp diễn.HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Khánh Hòa sẽ là phố trực thuộc trung ương vào năm 2030
28 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2030 đưa tỉnh này trở thành thành phố trực thuộc trung ương.
Khách đi taxi “cõng” 3 loại phí: Đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Nam vào cuộc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở Giao thông Vận tải TP HCM đề nghị Cảng vụ hàng không tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị và chủ trì giải quyết các phản ánh, kiến nghị giảm các loại phí của các đơn vị vận tải taxi trong sân bay tân Sơn Nhất.
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 19 ca nhiễm mới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-3, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 19 ca mắc mới, tiếp tục tăng so với các ngày trước đó. Hiện có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị
Chủ tịch nước: Chủ động ứng phó với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới" tại TP Hà Nội