13/10/2022 15:24

Kiểm tra vụ phường "cắt xén" tiền hỗ trợ thiên tai của người dân

(NLĐO) – UBND thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo xác minh, kiểm tra sự việc phường tự ý "cắt xén" tiền hỗ trợ thiên tai của người dân sau phản ánh của Báo Người Lao Động.

Chiều 13-10, ông Đoàn Minh Thọ - Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) - cho biết đã chỉ đạo Phòng Kinh tế về nắm tình hình, kiểm tra và yêu cầu UBND phường Quảng Phúc báo cáo sự việc "cắt xét" tiền hỗ trợ thiên tai của các hộ nuôi trồng thủy sản.

Kiểm tra vụ phường cắt xén tiền hỗ trợ thiên tai của người dân - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Ý và ông Nguyễn Văn Hiển là 2 trong 37 hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại - Ảnh: HOÀNG PHÚC

Trước đó, Báo Người Lao Động có bài viết phản ánh vụ: "Cắt xén tiền hỗ trợ thiên tai của người dân" xảy ra tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, gây bất bình cho nhiều người dân.

Trận lũ lịch sử xảy ra vào tháng 10-2020 khiến toàn bộ tôm, cá của hàng chục hộ dân nuôi trồng thủy sản ở thị xã Ba Đồn bị mất trắng, gây thiệt hại lớn. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp kinh phí nhằm hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai, dịch bệnh và sớm ổn định sản xuất.

Riêng đợt 1, phường Quảng Phúc được cấp tổng cộng hơn 291 triệu đồng để hỗ trợ cho 37 hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng và cá nước ngọt bị thiệt hại, với mức 6 triệu đồng/ha.

Ngày 24-9-2022, UBND phường Quảng Phúc tổ chức cấp phát, chi trả 85% tiền hỗ trợ cho 37 hộ. Thế nhưng, ngay trong buổi chi trả tiền, các cán bộ phường này sau khi "phổ biến chủ trương" thì đã tự ý "trích" lại 5% số tiền mà họ đáng được nhận, vì lý do "làm giấy tờ, chi phí cho anh em…". Trong danh sách 37 hộ này thì người cao nhất được hỗ trợ với số tiền hơn 19 triệu đồng, người thấp nhất thì hơn 1 triệu đồng.

"Đến mùa khai thác thì mất trắng vì thiên tai lũ lụt, bao nhiêu công sức, vốn liếng bị cuốn theo dòng nước. Vậy mà bây giờ số tiền hỗ trợ ít ỏi cũng bị cán bộ xà xẻo mất" - ông T.M.H, một hộ dân bất bình.

Theo người dân, trong danh sách 37 hộ dân ký nhận tiền hỗ trợ, thì cán bộ phường buộc họ phải ký "nhận đủ" số tiền chi trả mới được phát tiền, nhiều người dù không muốn phải ký tên để lấy tiền buộc phải ký, thực tế họ đã bị cắt xén lại 5%.

Kiểm tra vụ phường cắt xén tiền hỗ trợ thiên tai của người dân - Ảnh 2.

Danh sách các hộ dân nhận tiền thiệt hại, họ buộc phải ký "nhận đủ" số tiền nhưng thực tế đã bị cán bộ phường trích lại 5%...

Tại buổi làm việc với Báo Người Lao Động mới đây, ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc, khẳng định UBND phường không hề có chủ trương đó và hứa sẽ cho xác minh, kiểm tra. Nếu phát hiện cán bộ có vi phạm thì sẽ chấn chỉnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Thủy, kế toán UBND phường Quảng Phúc, giải thích hôm đó ông có đến "phổ biến chủ trương" cho người dân, rồi đi giải quyết công việc, còn thủ quỹ phường là bà Nguyễn Thị Kim Oanh trực tiếp phát tiền cho bà con, ông không biết và không rõ.

Bà Oanh cũng phủ nhận việc "bớt xén" tiền của người dân và cho rằng số tiền chi trả đầy đủ, thanh toán đúng thực tế với danh sách.

Trong khi đó, khi nghe thông tin các lãnh đạo, cán bộ UBND phường Quảng Phúc đều "phủ nhận" việc này sau khi đọc bài viết trên Báo Người Lao Động, nhiều người dân nói rằng mong cơ quan chức năng về trực tiếp đối thoại với người dân sẽ rõ trắng đen mọi thứ....


HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Chông trên vỉa hè
36 phút trước 548 1k
Trên đường Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM xuất hiện những đinh sắt hơn một tháng nay do đơn vị thi công xây dựng công trình "bỏ quên".
Kinh nghiệm chống rác thải ở địa phương
55 phút trước 548 1k
Trang Bạn đọc Báo Người Lao Động ngày 9-3 viết: "TP HCM còn 67 cây cầu có nguy cơ cháy, nổ. Nguyên nhân do người dân vứt bỏ rác thải gây hôi thối nên những hộ ở gần phải xử lý bằng cách châm lửa đốt gây ảnh hưởng tới các công trình công cộng".
Phát triển nhà ở xã hội theo quy luật thị trường
1 giờ trước 548 1k
Nhà ở xã hội mà lợi nhuận chỉ có khoảng 10% thì không bù lại giá vốn, phải tăng lợi nhuận lên thì doanh nghiệp mới tham gia đầu tư
Hàng rong “đóng chiếm” ngay trung tâm TP HCM
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Bất chấp các biển báo cấm, hàng rong tự phát xuất hiện dày đặc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TP HCM).
"Giam" biển số xe vi phạm thay cho "giam" xe

"Giam" biển số xe vi phạm thay cho "giam" xe

Câu chuyện hàng ngàn xe máy, nhiều ôtô vi phạm Luật Giao thông đường bộ hoặc là xe tang vật trong các vụ án bị phơi nắng mưa, hoen gỉ và chất thành đống sắt vụn tại cơ quan công an được báo chí...