28/07/2020 11:27

Vụ "Công trình tiền tỉ tại trường học đổ sập": Nguyên nhân do... thiên tai!

(NLĐO) - Đoàn kiểm tra của UBND huyện đánh giá ban đầu nguyên nhân đổ sập công trình tiền tỉ tại trường học vẫn là do thiên tai, mưa to kèm theo gió mạnh như lý giải của chủ đầu tư!

Ngày 28-7, một lãnh đạo UBND huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) cho biết UBND huyện vừa có báo cáo về sự cố tại công trình nâng cấp, sửa chữa, cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào Trường THPT Quang Trung.

Vụ Công trình tiền tỉ tại trường học đổ sập do mưa gió: Nguyên nhân do... thiên tai! - Ảnh 1.

Công trình tiền tỉ tại trường học đổ sập do... mưa to gió mạnh!

Trước đó, UBND huyện Đắk Mil thành lập Đoàn kiểm tra số 620, làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông (là chủ đầu tư) và các đơn vị liên quan nhằm kiểm tra, đánh giá về sự cố sập công trình này.

Kết quả kiểm tra cho thấy trong quá trình thi công công trình nói trên, các hạng mục kè chắn đất và tường rào đã được thi công hoàn thiện và chuẩn bị nghiệm thu đưa vào bàn giao sử dụng. Nhưng do mưa to, lượng nước mưa quá lớn kèm theo gió mạnh đã dẫn đến sạt trượt tường chắn và hàng rào.

Vụ Công trình tiền tỉ tại trường học đổ sập do mưa gió: Nguyên nhân do... thiên tai! - Ảnh 2.

Công trình đang chờ nghiệm thu đưa vào sử dụng thì đổ sập

Tại hiện trường kiểm tra, đoạn kè chắn đất, cột, tường phía sau với chiều dài 70m bị đổ sập, nền sân sụt lún. Do một số đoạn kè bị nghiêng rất nguy hiểm, nhà thầu đã đào hạ bớt đất bên trong sân để giảm áp lực và phá bỏ một số đoạn hàng rào bị lật, để tránh nguy hiểm đến tính mạng người dân, học sinh và tài sản xung quanh.

Đoàn kiểm tra đánh giá ban đầu, nguyên nhân sự cố xảy ra là do thiên tai (do lượng nước mưa dồn quá lớn, mưa to kèm theo gió mạnh).

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND huyện Đắk Mil cũng cho biết sự cố sập tại công trình nói trên là sự cố cấp II, việc giám định nguyên nhân sự cố không thuộc thẩm quyền cấp huyện. Do đó, UBND huyện Đắk Mil đã có báo cáo đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra lại thiết kế toàn bộ công trình này. Đồng thời đề nghị Sở Xây dựng lấy mẫu để giám định độ chặt nền của công trình.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đơn vị đã nhận được báo cáo của huyện Đắk Mil. Hiện Sở đang tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ thiết kế của công trình này.

Vụ Công trình tiền tỉ tại trường học đổ sập do mưa gió: Nguyên nhân do... thiên tai! - Ảnh 3.

Công trình đổ sập hơn 1 tháng nhưng chủ đầu tư không báo cáo cho Sở Xây dựng

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, dự án trên có tổng vốn đầu tư hơn 3 tỉ đồng, do Công ty TNHH Deco (trụ sở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) thi công. Tuy nhiên, khi dự án chuẩn bị hoàn thành thì ngày 20-5 bất ngờ xảy ra vụ việc.

Trả lời phóng viên về nguyên nhân sụp lún, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông Nguyễn Văn Toàn, cho rằng do thiên tai, mưa gió lớn quá nên sập.

Bên cạnh đó, công trình đổ sập hơn 1 tháng nhưng chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông không báo cáo cho Sở Xây dựng. Sau khi báo chí phản ánh, cơ quan chức năng mới có những động thái nói trên.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Bảo vệ, chăm sóc tốt hơn đối với người cao tuổi
2 giờ trước 548 1k
Ngày 1-10, tại tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" năm 2022.
Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
3 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin, bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế; khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Cuba mong muốn hợp tác với TP HCM về công nghệ cao
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tạo điều kiện cho TP HCM xúc tiến, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch với Cuba.
Xót xa hàng trăm cây thông gần 20 năm tuổi bị cưa hạ, nằm la liệt
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương khoanh vùng xác định đối tượng, điều tra xử lý vụ phá rừng thông nghiêm trọng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc thấp nhất trong gần 3 tháng, Tây Ninh có ca tử vong

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc thấp nhất trong gần 3 tháng, Tây Ninh có ca tử vong

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-10, Bộ Y tế cho biết số nhiễm giảm mạnh với 671 F0. Đây là ngày có số ca mắc thấp nhất trong gần 3 tháng qua.