24/09/2020 10:26

UBND huyện đấu giá "chui" hàng trăm lô đất

(NLĐO) - UBND huyện Đắk Hà (Kon Tum) đã để xảy ra quá nhiều sai phạm trong quản lý, khai thác quỹ đất trên địa bàn, trong đó có việc đấu giá "chui" hàng trăm lô đất.

Ngày 24-9, nguồn tin Báo Người Lao Động cho hay Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum vừa có kết luận việc chấp hành quy định pháp luật về lĩnh vực TN-MT của huyện Đăk Hà giai đoạn từ 2017 – 2019. Theo đó đã phát hiện rất nhiều sai phạm.

Không đủ điều kiện vẫn được giao đất

Theo kết luận này xác định từ năm 2017-2019, UBND huyện Đắk Hà đã giao đất ở có thu tiền sử dụng đất vượt hạn mức cho nhiều đối tượng. Trong đó năm 2017 giao cho 54 trường hợp thì có 44 trường hợp được giao đất ở vượt hạn mức. Năm 2018 giao 32 trường hợp thì 12 trường hợp vượt hạn mức. Chỉ kiểm tra ngẫu nhiên 4 trường hợp thì tất cả đều không đủ điều kiện nhưng vẫn được giao đất, không tổ chức đấu giá theo quy định.

Tuy không nằm trong kết hoạch sử dụng, nhưng 2/3 dự án (1 dự án đã được thanh tra trước đó) phát triển quỹ đất vẫn được UBND huyện Đắk Hà thực hiện và bán đấu giá. Khi đấu giá thì có nhiều sai phạm như: định giá đất không chính xác, phương án và quy định phê duyệt phương án đấu giá không đúng. Không có văn bản liên quan nào cho phép nhưng vẫn đấu giá hình thức trọn gói để một số ít cá nhân trúng đấu giá với diện tích lớn, tạo điều kiện cho việc thâu tóm, đầu cơ đất đai để trục lợi. 

UBND huyện đấu giá chui hàng trăm lô đất - Ảnh 1.

Sở TN-MT đã chỉ rõ nhiều trường hợp không đủ điều kiện nhưng vẫn được giao đất

Công tác thanh tra về lĩnh vực đất đai trên địa bàn huyện không được tiến hành hàng năm theo quy định. Nhiều công trình, dự án không nằm trong danh mục công trình thu hồi đất nhưng huyện này vẫn ra quyết định thu hồi. Một số công trình đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất thì lại không thực hiện. Thậm chí, một số dự án phải thu hồi đất nhưng sau 3 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi…

Cũng theo Sở TN-MT Kon Tum, trong các năm trên, số lượng văn bản ban hành của UBND huyện Đăk Hà trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành lĩnh vực tài nguyên và môi trường bị xem nhẹ, có lĩnh vực còn bỏ ngỏ, thiếu sự quan tâm chỉ đạo. Đơn cử lĩnh vực tài nguyên nước trong 3 năm chỉ ban hành 1 văn bản, các lĩnh vực khác trung bình 3 tháng có 1 văn bản.

Đấu giá "chui" 608 lô đất

Cũng tại huyện Đắk Hà, Thanh tra tỉnh Kon Tum đã phát hiện nhiều sai phạm tại dự án khai thác quỹ đất phía tây Quốc lộ 14, (tại thôn 3, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà) với diện tích 63.652 m2, phân thành 608 lô đất.

Theo Thanh tra tỉnh Kon Tum, diện tích thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, có sự chênh lệch giữa các văn bản, tài liệu UBND huyện Đắk Hà cung cấp. Bản đồ phân lô có diện tích nhỏ hơn Bản đồ quy hoạch phân lô được phê duyệt 1.400 m2, để cung cấp cho Trung tâm Đánh giá đất làm cơ sở định giá đất là trái quy định.

Khi tổ chức đấu giá, UBND huyện Đăk Hà đã thực hiện "chui" khi không công khai lựa chọn tổ chức đấu giá. Tuy vậy, Thanh tra tỉnh Kon Tum cho rằng đã đấu giá xong nên không đề nghị hủy kết quả đấu giá.

UBND huyện đấu giá chui hàng trăm lô đất - Ảnh 2.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 608 lô đất tại dự án trên được UBND huyện Đắk Hà bán cho 2 cá nhân với giá trị khoảng 75 tỉ đồng. Khi thực hiện bán, UBND huyện vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Sau khi bán đấu giá, UBND Đắk Hà đã lấy kinh phí này để đầu tư cơ sở hạ tầng với số tiền khoảng 35 tỉ đồng.

Hiện tại 608 lô đất vẫn chưa bàn giao cho các cá nhân trúng đấu giá. Tuy nhiên, từ một năm qua một số sàn giao dịch bất động sản đã rao bán rộng rãi với giá trung bình 400 triệu đồng/lô.

Thanh tra tỉnh Kon Tum cũng chỉ rõ, khi thực hiện dự án này, UBND huyện Đăk Hà tự ý chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khi chưa có ý kiến của cấp có thẩm quyền về điều chỉnh quy hoạch xây dựng. Thực hiện các thông báo, biên bản lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng dự án thiếu cơ sở, trái Luật Quy hoạch.

Nội dung Đồ án quy hoạch chi tiết của UBND huyện Đăk Hà không phù hợp Luật quy hoạch và Đồ án quy hoạch chung của UBND tỉnh Kon Tum. Khi thực hiện dự án, UBND huyện Đăk Hà không công bố quy hoạch và lập kế hoạch thực hiện; không cắm mốc giới xây dựng ngoài thực địa theo quy hoạch xây dựng.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Kon Tum đề nghị UBND huyện Đăk Hà Tổ chức họp kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với chủ tịch, phó chủ tịch UBND huyện và những cán bộ có liên quan.

Còn Sở TN-MT Kon Tum yêu cầu UBND huyện Đăk Hà xây dựng kế hoạch khắc phục những khuyết điểm đã được chỉ ra sau thanh tra. Tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những sai sót, tồn tại, hạn chế mà kết luận thanh tra đã nêu.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe tải mất phanh lao xuống vực, 4 người bị thương
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Lưu thông trên quốc lộ vào ban đêm, xe tải mất phanh lao xuống vực, 4 người đi trên xe bị thương
Du khách đội mưa trẩy hội Lim 2023
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 3-2 (tức 13 tháng Giêng) hàng ngàn người dân đổ về hội Lim 2023 với nhiều hoạt động sau những năm tạm dừng vì dịch COVID-19
Bộ Chính trị có kết luận mới về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký kết luận của Bộ Chính trị nêu rõ kết quả thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính là căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu
TP HCM: Xe bồn bốc cháy, xăng tràn vào nhà dân, nhiều người tháo chạy
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lửa từ xe bồn nhanh chóng lan sang tiệm sửa xe và nhà gần đó khiến nhiều người tháo chạy.
Tự hào truyền thống vẻ vang của Đảng

Tự hào truyền thống vẻ vang của Đảng

(NLĐO)- Đảng Cộng sản Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân, làm nên những truyền thống vẻ vang...