15/03/2022 15:08

Tuyến thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm dừng đột ngột, người dân và du khách không kịp trở tay

(NLĐO) – Thanh tra Sở GTVT tỉnh Quảng Nam có văn bản tạm dừng cấp phép tuyến thủy nội địa Cù Lao Chàm – Cửa Đại một cách đột ngột khiến người dân, du khách và các doanh nghiệp không kịp trở tay.

Đến đầu giờ chiều 15-3, nhiều người dân, du khách vẫn đang bị mắc kẹt lại trên đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam). Trong khi đó, nhiều người có nhu cầu ra đảo Cù Lao Chàm cũng không thể di chuyển được. Nguyên nhân là do tuyến đường thủy nội địa Cửa Đại - Cù Lao Chàm bất ngờ bị tạm dừng hoạt động một cách đột ngột.

Cụ thể, ngày 14-3, ông Trương Văn Sơn, Chánh Thanh tra Sở GTVT, bất ngờ ra thông báo về việc tạm dừng cấp phép hoạt động vận tải đường thủy nội địa quốc gia tuyến Cửa Đại – Cù Lao Chàm.

Tuyến thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm dừng đột ngột, người dân và du khách không kịp trở tay - Ảnh 1.
Tuyến thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm dừng đột ngột, người dân và du khách không kịp trở tay - Ảnh 2.

Tại bến Cửa Đại, nhiều phương tiện không thể xuất bến, người dân, du khách đành phải ngồi chờ

Trong công văn, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cho hay UBND TP Hội An, UBND xã Tân Hiệp đã chấm dứt việc cấp phép phương tiện ra vào bến tại bến Cù Lao Chàm kể từ ngày 14-3. Do đó, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Quảng Nam thông báo tạm dừng cấp phép phương tiện hoạt động tuyến đường thủy nội địa quốc gia Cửa Đại – Cù Lao Chàm, tại đầu bến Cửa Đại từ ngày 14-3 cho đến khi có thông báo mới.

Trong ngày 14-3, sau khi Thanh tra Sở GTVT tỉnh Quảng Nam có thông báo trên, UBND TP Hội An đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Sở GTVT tỉnh về việc xin chủ trương tạm thời cấp phép vào, rời bến thủy nội địa Cửa Đại – Cù Lao Chàm.

Trong tờ trình, UBND TP Hội An cho biết ngày 9-3, UBND TP đã có công văn gửi Sở GTVT. Trong đó, UBND TP nêu rõ, thời gian qua, BQL Bến thủy nội địa Cù Lao Chàm (trực thuộc UBND xã Tân Hiệp) đã phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý và xuất, nhập bến đối với các phương tiện thủy nội địa hoạt động tuyến Cù Lao Chàm – Cửa Đại.

Tuyến thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm dừng đột ngột, người dân và du khách không kịp trở tay - Ảnh 3.
Tuyến thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm dừng đột ngột, người dân và du khách không kịp trở tay - Ảnh 4.
Tuyến thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm dừng đột ngột, người dân và du khách không kịp trở tay - Ảnh 5.
Tuyến thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm dừng đột ngột, người dân và du khách không kịp trở tay - Ảnh 6.

Người dân, du khách bị mắc kẹt, vạ vật ở Cù Lao Chàm

Tuy vậy, trên thực tế, hoạt động này không đúng theo quy định và không đảm bảo nhân sự để quản lý. Vì vậy, UBND TP Hội An đề nghị Sở GTVT quan tâm, kịp thời bố trí nhân lực để thực hiện các nhiệm vụ quản lý, cấp phép rời bến tại Bến thủy nội địa Cù Lao Chàm từ ngày 14-3.

Đến ngày 14-3, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Quảng Nam lại có thông báo như đã nêu trên, khiến việc giao thương, di chuyển hàng ngày của người dân Cù Lao Chàm – Cửa Đại bị dừng đột ngột, gây nhiều khó khăn cho đời sống nhân dân và du khách.

Trong thời gian chờ chỉ đạo của cấp trên, UBND TP Hội An đề xuất 2 phương án. Thứ nhất, thực hiện theo như phương án lâu nay, Thanh tra Sở GTVT cấp phép xuất bến Cửa Đại, BQL Bến thủy nội địa Cù Lao Chàm cấp phép xuất bến Cù Lao Chàm. Phương án 2, Thanh tra Sở GTVT cử người ra bến Cù Lao Chàm và cấp phép trực tiếp, BQL Bến thủy nội địa Cù Lao Chàm sẽ phối hợp, hỗ trợ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tới 14 giờ chiều 15-3, nhiều phương tiện tại Cửa Đại cũng như tại Cù Lao Chàm vẫn chưa được cấp phép để di chuyển. Điều này khiến du khách, người dân và các chủ phương tiện hết sức bức xúc.

Ông Phan Hưng - Giám đốc Công ty TNHH Ngân Hà, cho hay tuyến đường thủy nội địa Cửa Đại – Cù Lao bất ngờ bị dừng đột ngột khiến 5 chiếc ca nô chuyên vận chuyển khách của công ty ông đành phải "chôn chân" tại cảng Cù Lao Chàm. Ngoài ca nô của công ty ông Hưng, nhiều tàu cao tốc của các doanh nghiệp vận tải chạy từ Cửa Đại ra Cù Lao Chàm trong sáng 14-3 nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thể quay về lại Cửa Đại.

Tuyến thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm dừng đột ngột, người dân và du khách không kịp trở tay - Ảnh 7.

Sau vụ chìm ca nô khiến 17 người chết hôm 17-2, Cục Đường thủy nội địa chỉ ra rằng việc cấp phép tàu rời bến Cù Lao Chàm được BQL Bến thủy nội địa Cù Lao Chàm thực hiện là không đúng theo quy định

"Rất nhiều người đã phản ứng gay gắt trước việc tuyến vận tải bị tạm dừng mà không có thông báo từ trước. Một số người có công việc gấp như đi chữa bệnh, vào bệnh viện trong đất liền chăm người thân... thì được chính quyền địa phương bố trí tàu vận chuyển. Còn lại, không ít du khách bị mắc kẹt ở đảo và phải ngủ nhờ trên tàu gỗ" -  ông Hưng chia sẻ thêm.

Anh Nguyễn Văn Th. (một trong số hàng chục du khách bị kẹt tại đảo Cù Lao Chàm) cho biết anh cùng một người bạn ra tham quan đảo Cù Lao Chàm hôm 13-3. Theo kế hoạch, một ngày sau, hai người sẽ lên ca nô để quay về đất liền. Thế nhưng, sau hơn một ngày chờ đợi, anh vẫn chưa biết đến khi nào mới được lên tàu về nhà.

Liên quan đến sự việc này, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở GTVT khẩn trương chủ trì, cùng với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND TP Hội An và các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, có giải pháp tổ chức cấp phép cho tàu rời bến, đảm bảo an toàn, theo đúng quy định, không gây ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân và khách du lịch.

Sau vụ chìm ca nô trên biển Cửa Đại hôm 26-2, Cục Đường thủy nội địa cho rằng Thanh tra Sở GTVT là đơn vị có chức năng thanh tra, kiểm tra lại, đồng thời là cơ quan thực hiện thủ tục, cấp phép phương tiện vào, rời tại Cửa Đại là vấn đề bất cập. Ngoài ra, theo quyết định của Bộ GTVT ủy quyền cho Sở GTVT Quảng Nam thực hiện công tác quản lý nhà nước về cảng, bến thủy nội địa, việc thực hiện thủ tục được giao đơn vị thuộc UBND xã Tân Hiệp là vấn đề cần làm rõ trong việc thực hiện nhiệm vụ được Bộ GTVT ủy quyền.

Trần Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Khám phá khu vườn xương rồng lớn nhất TP HCM
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Anh Nguyễn Mạnh Cương xây dựng vườn xương rồng lớn nhất TP HCM với diện tích 1.000 m2, là nơi để khách tham quan đến tìm hiểu hơn 900 loại xương rồng từ khắp nơi trên thế giới.
Lãnh đạo TP HCM dự Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu nạn nhân tử vong vì Covid-19
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 với ý nghĩa làm tan biến những mất mát, đau thương; khép lại nỗi đau để hướng đến một cuộc sống mới
Bí thư và Chủ tịch Hà Nội được tăng cường trách nhiệm đánh giá, xếp loại cán bộ
48 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo quy định mới, Bí thư Thành uỷ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ chủ trì cùng tập thể Thường trực Thành ủy, UBND TP thực hiện công tác đánh giá cán bộ hằng tháng.
TP HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép tăng thêm mỗi phường 2 công chức
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo báo cáo của UBND TP HCM, từ ngày 1-1-2020 đến 30-6-2022, thành phố có hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng, do áp lực công việc, chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ...
Vụ người tâm thần đánh chết nữ nhân viên y tế: Hung thủ đã hành hung nhiều người trước đó

Vụ người tâm thần đánh chết nữ nhân viên y tế: Hung thủ đã hành hung nhiều người trước đó

(NLĐO)- Hung thủ Nguyễn Thành Sơn (người tâm thần đã đánh chết nữ nhân viên y tế) đã nhiều lần hành hung người khác, trong đó có nạn nhân bị chấn thương sọ não phải nằm điều trị ở TP HCM nhiều...