13/04/2021 07:30

Từ thiện đúng nghĩa, không dễ!

Rốt cuộc câu chuyện ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại 106 triệu đồng từ thiện do không thống nhất cách làm với Ủy ban MTTQ huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cũng tạm khép lại. Số tiền trên sẽ tiếp tục dùng để xây 2 căn nhà tình thương cho người nghèo bị thiên tai.

Chúng ta hy vọng đây là món quà quý sẽ giúp được người khó khăn trong lúc ngặt nghèo nhưng cũng không khỏi chạnh lòng bởi cách mà những đồng tiền này đến với họ. Người xưa nói rằng "một miếng khi đói bằng một gói khi no" nhưng cũng dặn kỹ càng: "Của cho không bằng cách cho". Đồng cảm được, thấu hiểu được thì sẽ có cách hành xử tế nhị, bởi trên hết là tấm lòng quan tâm, hỗ trợ người nghèo thay vì khoa trương hay phô bày hình thức.

Sự cẩn trọng của các cơ quan chức năng là cần thiết để nguồn quỹ từ thiện được sẻ chia đúng người cần và phát huy được tác dụng lớn nhất. Khi có người khó khăn cấp bách, khoản tiền hỗ trợ sẽ đến kịp thời. Căn cơ hơn là giúp người nghèo tạo sinh kế lâu dài, chỗ ở ổn định, lo được tương lai cho con cái.

Từ vụ việc trên một lần nữa cho thấy sự thiếu đồng bộ trong công tác từ thiện hiện nay. Nguồn quỹ lớn nhất, bài bản nhất là thông qua cơ quan MTTQ các cấp nhưng cũng phải thừa nhận nhiều nơi đã không kịp thời. Nếu có sự ưu tiên thì phải là ưu tiên cho người khó nhất, cấp bách nhất. Có nơi, cán bộ thừa hành không hiểu thấu đáo tính chất vấn đề, thậm chí còn vận dụng không đúng đối tượng, phát sinh lời ra tiếng vào về việc thiếu bảo đảm công bằng.

Làm từ thiện rất kỳ công và cần đầy đủ sự thấu cảm. Mất đi một trong những yếu tố trên, người cho dễ trở thành trịch thượng. Lúc khó khăn cũng là lúc nhạy cảm nhất, dễ tổn thương nhất nên người nhận sự giúp đỡ cũng e dè nhất. Nên trước khi trao đi một sự giúp đỡ, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người được nhận.

Mọi sự giúp đỡ đều đáng trân quý nhưng không ít người trao đồng tiền từ thiện với sự xênh xang như một cách tự tôn mình, như sợ rằng cộng đồng sẽ quên họ. Có người trao đồng tiền và ra mệnh lệnh phải thế này, thế khác. Như thế thì tội nghiệp cho người nhận và đó là cách bỏ tiền ra để mua danh chứ nào còn ý nghĩa của tương thân tương ái.

Có một câu chuyện để tham khảo: Quỹ từ thiện Đại Tây Dương được thành lập từ năm 1982. Nguồn quỹ này đã giúp đỡ hàng triệu người trên thế giới với tổng số tiền lên đến 8 tỉ USD nhưng không biết ai là chủ nhân. Năm 1997, trong một dịp vô tình mọi người mới phát hiện chủ nhân của quỹ này là tỉ phú Chuck Feeney. Ông chỉ giữ lại 2 triệu USD dành cho phần cuối cuộc đời mình.

Ngay ở Việt Nam, nhiều người vẫn âm thầm giúp đỡ người khác bằng các quỹ từ thiện lên đến hàng tỉ đồng nhưng chưa một lần xuất hiện. Cách đây vài tuần, một bà cụ bán vé số đến trao 650.000 đồng cho quỹ từ thiện của một tờ báo và dặn "đừng ghi tên tôi làm gì"!

Từ xưa có một câu nói: Khi giúp người khác, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm. Trong nhiều trường hợp, câu này là chí lý. n

Hồ Phi

Tin liên quan

Viết bình luận

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - EU
9 phút trước 548 1k
Chiều 6-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.
Để Phú Quốc trở thành Đảo Ngọc (*): Dẹp băng nhóm tội phạm
40 phút trước 548 1k
Sức nóng của đất đai dần biến TP Phú Quốc trở thành địa chỉ của các băng nhóm tội phạm ở các nơi tìm về, gây bất an cho vùng đất vốn yên bình
Về quê sớm, nhiều xe thương hiệu hết vé
54 phút trước 548 1k
Do ảnh hưởng bởi tình hình đơn hàng sau dịch bệnh, thay vì đi máy bay, tàu hỏa như mọi năm, nhiều người chuyển sang đi xe khách về quê đón Tết để tiết kiệm chi phí. Chưa kể, người dân có kế hoạch về quê sớm hơn mọi năm khiến nhiều hãng xe thương hiệu hết vé từ những ngày 20 tháng chạp.
Đường bay Tết giá cao, kín chỗ
1 giờ trước 548 1k
Nhu cầu đặt vé máy bay dịp Tết Nguyên đán của người dân tăng mạnh, lượng vé không còn nhiều và giá vé cao trên nhiều chặng
Sớm đưa Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 vào cuộc sống

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng cần khẩn trương nghiên cứu cụ thể hóa nội dung các nghị quyết, kết luận của Hội nghị Trung ương 6...