17/09/2022 07:00

TP HCM đồng hành với các cơ quan báo chí

Bằng nhiều tuyến tin - bài, báo chí đã tạo ra sự lan tỏa, cổ vũ, động viên mọi người vượt qua khó khăn và tin tưởng vào sự phát triển của TP HCM

Ngày 16-9, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM tổ chức ký kết phối hợp truyền thông với cơ quan báo chí năm 2022. Dự chương trình có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê.

Lan tỏa thông tin tích cực

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, từ năm 2016 đến nay, qua hơn 5 năm ký kết phối hợp truyền thông giữa TP HCM với các cơ quan báo chí, tần suất xuất hiện thông tin về thành phố nhiều hơn, mức độ lan tỏa các thông tin tích cực đậm hơn, hình thức chuyển tải thông tin phong phú hơn...

Riêng năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh rất phức tạp, để thông tin, tuyên truyền về TP HCM, các cơ quan báo chí trung ương và thành phố đã thực hiện gần 100.000 tin, bài, ảnh và các sản phẩm báo chí dưới hình thức infographic, emagazine; hơn 1.000 chương trình, sản phẩm truyền hình, video clip; gần 500 chương trình, sản phẩm phát thanh; 1 hội thảo khoa học, 3 tọa đàm khoa học, 7 chuyên đề nghiên cứu, 19 hồ sơ sự kiện, sự kiện nhân chứng, 1 cuốn sách. Trong số đó, hàng ngàn sản phẩm được thực hiện bằng các thứ tiếng Anh, Pháp, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Khmer, Chăm.

TP HCM đồng hành với các cơ quan báo chí - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM - phát biểu tại lễ ký kết

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, nhìn nhận sự hỗ trợ của thành phố với cơ quan báo chí dù chưa như kỳ vọng nhưng việc ký kết đã thể hiện sự gắn kết của Thường trực Thành ủy và Ban Tuyên giáo Thành ủy đối với các cơ quan báo chí.

Đặc biệt, có 23 cơ quan báo chí và trang tin điện tử của thành phố và trung ương tham dự cuộc thi viết "Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19" với 166 tác phẩm. Kết quả, đã có 62 tác phẩm xuất sắc được trao ở 5 nhóm giải thưởng. Còn trong trạng thái bình thường mới, từ cuối tháng 10-2021 đến nay, các cơ quan báo chí đã tích cực thông tin các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, giải pháp phục hồi kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng...

Vì mục tiêu phát triển

Phát biểu tại lễ ký kết, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho hay Thành ủy đã ủy quyền cho Ban Tuyên giáo ký kết phối hợp truyền thông với cơ quan báo chí. Qua 5 năm, sự phối hợp đã có độ dày thời gian, có đúc kết. Từ đó tạo nên sự gắn bó chặt chẽ để cùng nhau tạo ra một môi trường thông tin, định hướng, cuốn hút mọi tầng lớp nhân dân vì mục tiêu phát triển của TP HCM.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê đồng thời cảm ơn các cơ quan báo chí đã có nhiều việc làm, nội dung cụ thể chia sẻ với thành phố vượt qua dịch bệnh, gượng dậy mạnh mẽ và chuyển sang trạng thái mới. Theo ông, cũng từ đó, Ban Thường vụ Thành ủy có điều kiện nhìn rõ được những điểm yếu, điểm còn lúng túng để sau này các cơ quan chuyên môn gia cố, bổ sung, xây dựng kế hoạch phát triển đồng bộ, chăm lo tốt hơn về an sinh xã hội.

"Sắp tới, thành phố sẽ tập trung đánh giá kết quả thực hiện đến giữa nhiệm kỳ; đưa dự án đường Vành đai 3 thành dự án kiểu mẫu về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để người dân cảm thấy mình được đề cao, trân trọng. TP HCM cũng đang lên ý tưởng kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975-2025) thông qua những chương trình, dự án đánh dấu sự phát triển của thành phố. Do đó, các cơ quan báo chí quan tâm, tập trung tuyên truyền" - ông Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị và cho biết Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM sẽ chủ động tham mưu chính sách hỗ trợ các cơ quan báo chí để có thêm nguồn lực, tích cực đồng hành với thành phố.

Cầu thị các nội dung phản biện

Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên, cảm ơn lãnh đạo thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông... đã tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí hoạt động. Ông Toàn khẳng định báo chí sẽ làm hết sức mình vì sự phát triển chung của TP HCM.

Bà Lý Việt Trung, Tổng Biên tập Báo Phụ Nữ TP HCM, nhận xét lãnh đạo thành phố luôn quan tâm tới đội ngũ những người làm báo. Thành phố cũng rất cầu thị với các nội dung phản biện từ báo chí.

Cùng thành phố nhân rộng gương điển hình

Cuộc thi viết "Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19" do Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM phát động từ ngày 2-7 đến 30-9-2021 đã nhận hơn 4.400 bài dự thi.

Đây là cuộc thi nhằm giới thiệu và nhân rộng gương tập thể, cá nhân điển hình thông qua những nhân vật và mẩu chuyện có thật, cảm xúc thật, những việc làm, hành động, nghĩa cử cao đẹp... diễn ra trong quá trình cả thành phố gồng mình chống dịch. Các tác phẩm dự thi đều thể hiện các tiêu chí mà ban tổ chức đề ra.

5-box thay Tong-bien-tap

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê (bìa trái) và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân ký kết phối hợp truyền thông

Ngày 11-2-2022, tại lễ trao giải, Báo Người Lao Động đã đoạt 4 giải thưởng của cuộc thi tại bảng thi dành cho tác phẩm của các cơ quan báo chí. Trong đó, 2 giải nhì ở nhóm Phóng sự, ký sự báo chí; 1 giải nhì ở nhóm Phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh và 1 giải khuyến khích ở nhóm Tin-ảnh báo chí.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Trả lời chất vấn về dự án trên "đất vàng" ở Hà Nội đề xuất xây vượt tầng và chậm
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo TP Hà Nội đã thông tin về dự án tại khu "đất vàng" số 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) của Ngân hàng SHB được nhà đầu tư đề xuất xây dựng công trình cao tầng vượt chỉ tiêu cho phép
Đến Đà Lạt, đi buýt mui trần, thưởng lãm thành phố ngàn hoa
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tuyến xe buýt mui trần để du khách ngắm cảnh ngày và đêm tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ chính thức đi vào hoạt động dịp cuối năm nay.
Trưởng Công an quận Tân Bình nhận công tác tại Ban An toàn giao thông TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Nguyễn Thành Lợi, Trưởng Công an quận Tân Bình vừa được UBND TP HCM tiếp nhận, bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông thành phố
TP Thủ Đức: Cần làm rõ tình trạng hồ sơ nộp sau được giải quyết trước
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh vấn đề người nộp hồ sơ sau nhưng được giải quyết trước ở TP Thủ Đức là điều cần làm rõ. Từ vấn đề này đưa ra bài toán cho thành phố là làm sao phát huy được quyền làm chủ của người dân, để người dân giám sát, kiểm soát được quyền lực một cách hiệu quả
Phụ xe tử vong sau khi xe tải tông vào xe đầu kéo

Phụ xe tử vong sau khi xe tải tông vào xe đầu kéo

(NLĐO) - Vụ va chạm khiến một người phụ xe tử vong tại chỗ, phụ xế còn lại và lái xe bị thương nhẹ, đầu xe tải biến dạng.