29/04/2022 06:00

Đưa Nghị quyết vào cuộc sống (*): Tận dụng sức mạnh công nghệ để tuyên truyền

Việc ứng dụng công nghệ thông tin với nhiều giải pháp sáng tạo đã bảo đảm phát huy tốt hiệu quả công tác tuyên truyền, đưa nghị quyết đến gần với cán bộ, đảng viên và người dân

Thời gian qua, Ban Tuyên giáo các quận ủy, huyện ủy và Thành ủy Thủ Đức (TP HCM) đã có những cách làm sáng tạo trong học tập, đưa Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng vào cuộc sống. Điển hình là việc tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên internet, mạng xã hội.

Chính quyền tương tác trực tiếp với người dân

Chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, livestream trên mạng xã hội từ tháng 8 đến tháng 11-2021 đã mở ra một kênh mới để chính quyền tương tác với người dân.

Đưa Nghị quyết vào cuộc sống (*): Tận dụng sức mạnh công nghệ để tuyên truyền - Ảnh 1.

Nhờ phường hỗ trợ tiền làm vốn mở tiệm tạp hóa và khu phố giới thiệu may dép gia công, gia đình chị Nguyễn Thị Phin (quận Bình Tân, TP HCM) đã thoát nghèo, vươn lên Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Trong bối cảnh dịch Covid-19 căng thẳng, một số thông tin về phòng chống dịch mâu thuẫn, thật - giả lẫn lộn, chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" đã trở thành một kênh cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, giúp người dân giải tỏa sự nhiễu loạn thông tin, hiểu rõ hơn chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước để bình tâm, sáng suốt hơn trong thời điểm "nước sôi lửa bỏng". Lãnh đạo TP HCM cũng tương tác trực tiếp qua mạng xã hội bằng hình thức livestream mà không qua báo cáo văn bản hay một cấp chính quyền địa phương nào. Thông tin được phản hồi hai chiều, trực tiếp, cho thấy sự mạnh dạn, tiên phong trong cách làm, thể hiện được mong muốn lắng nghe, đối thoại với người dân. Có thể khẳng định đây là chương trình đối thoại của chính quyền với người dân trên nền tảng mạng xã hội đầu tiên, chưa có tiền lệ.

Tổng số người xem "Dân hỏi - Thành phố trả lời" ở cùng một thời điểm có khi lên đến hàng trăm ngàn, với hàng triệu lượt bình luận trực tiếp, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ chương trình… Như vậy, ngoài việc xóa nhòa khoảng cách giữa chính quyền và người dân thành phố, việc livestream trên mạng xã hội, tận dụng được công nghệ và lợi thế lan tỏa trên mạng internet đã giúp cho việc truyền thông Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách của Nhà nước trở nên gần gũi, dễ tiếp cận hơn với người dân. Qua đó, người dân hiểu được sự quan tâm của chính quyền TP HCM mà củng cố thêm niềm tin vào sự quyết liệt của thành phố trong việc chống dịch, hỗ trợ an sinh, tái thiết nền kinh tế, ổn định xã hội, để rồi chung tay cùng chống dịch.

Học nghị quyết mọi lúc, mọi nơi

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của công tác tuyên giáo cũng là một trong các giải pháp tối ưu, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Một số quận, huyện đã có cách làm hay, sáng tạo trong việc triển khai, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với nhiều hình thức khác nhau như: triển khai trực tuyến, chuyển tải tài liệu học tập, chuyển thành infographic, nội dung ngắn gọn, súc tích nêu những vấn đề cốt lõi, các đường dẫn (link) tài liệu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng từ Trang tin Điện tử Đảng bộ TP HCM để đảng viên, quần chúng và người dân tự chủ động nghiên cứu, tham khảo nhằm kịp thời đưa quan điểm, chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống.

Điển hình, Ủy ban MTTQ quận 1 đã tổ chức "Chương trình trực tuyến - livestream tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng" đến rộng rãi các tầng lớp nhân dân. Tại chương trình này, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 1 báo cáo 3 nội dung chính về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và 35 năm đổi mới; những điểm mới, nổi bật trong Đại hội XIII của Đảng, tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước, trong đó xác định 5 quan điểm chỉ đạo, 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược của Đảng; bầu nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị trong Đại hội XIII của Đảng. Buổi livestream tuyên truyền này đã thu hút 3.732 người tiếp cận, 2.424 lượt tương tác với 796 bình luận và 46 lượt chia sẻ.

Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 6 thực hiện công trình "Ứng dụng Sổ tay điện tử nghiên cứu, học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng" nhằm chuyển tải những nội dung cơ bản, cốt lõi, những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ TP HCM và Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các nội dung được biên tập tóm tắt bằng hình ảnh, thiết kế theo từng phần dựa trên các slide chiếu theo bài giảng Power Point của báo cáo viên.

Sổ tay điện tử nghiên cứu, học tập Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng được sử dụng trên các nền tảng điện thoại thông minh iOS và Android, máy vi tính, iPad…; chạy trên trình duyệt web, có thể tải về điện thoại và sử dụng bất kỳ lúc nào khi có kết nối internet. Việc này giúp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng nòng cốt có điều kiện thuận lợi để học tập các nghị quyết, chỉ thị của Đảng một cách hiệu quả. Đồng thời, thông qua chức năng góp ý, ứng dụng này còn là một kênh thông tin, cầu nối của Đảng bộ quận 6 với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng nòng cốt trong việc đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn quận.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 25-4

Quan trọng nhất là chất lượng cán bộ

Nói về việc ban hành những chủ trương, chính sách kịp thời, khoa học, hiệu quả, đưa nghị quyết vào cuộc sống một cách nhẹ nhàng, gần gũi, giúp nâng cao chất lượng sống của người dân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết khi chuẩn bị ban hành nghị quyết, thành phố đã lấy ý kiến cũng như xem xét nhu cầu phát triển xã hội. "Khi nghị quyết ban hành thì phải triển khai các chương trình hành động để đưa nghị quyết vào cuộc sống" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Với đại tá Đinh Văn Huệ - 76 năm tuổi Đảng; ở phường 15, quận 10, TP HCM - một nghị quyết đúng là khi xây dựng đã bám sát thực tiễn. Mỗi chủ trương, chính sách, chương trình hành động phải góp phần cải tạo hoàn cảnh, giúp kinh tế - xã hội phát triển, người lao động có việc làm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Theo ông Đinh Văn Huệ, điều cốt yếu là cụ thể hóa nghị quyết vào hoàn cảnh, điều kiện thực tế của mỗi địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, cần chọn đúng cán bộ, đào tạo cán bộ tại chỗ, phân công đúng người thực hiện, nhất là người đứng đầu.

"Quan trọng nhất vẫn là cán bộ. Nếu cán bộ giỏi sẽ nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống. Nếu cán bộ yếu, lúng túng, có tâm lý chờ đợi, không sáng tạo thì rất khó thực hiện tốt nghị quyết" - ông Đinh Văn Huệ nhìn nhận.

Quan tâm chăm lo cho người nghèo

Những ngày cuối tháng 4-2022, chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Phin (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP HCM). Lúc chúng tôi đến, chị đang may những chiếc dép cuối cùng để kịp giao cho chủ hàng.

Gia đình chị Phin có 4 người. Chồng chạy xe ôm, thu nhập không ổn định; chị Phin ở nhà làm nội trợ, 2 con đang đi học. Biết hoàn cảnh của chị Phin, năm 2019, phường đã hỗ trợ gia đình chị 9 triệu đồng để mở tiệm tạp hóa. Khu phố đã giới thiệu chị may dép gia công để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. Hiện gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo.

Chị Phin bày tỏ: "Tôi thật sự cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ của chính quyền địa phương. Các khoản vay, mượn người thân, bạn bè trước đây tôi đã trả xong. Cuộc sống gia đình tôi đã ổn định".

Bà Nguyễn Thị Bé Hai, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Bình Tân, cho biết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM liên quan đến công tác giảm nghèo bền vững, sau khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, vào tháng 11-2021, Ban Thường vụ Quận ủy đã đánh giá những tác động nặng nề của dịch bệnh, tìm giải pháp căn cơ hơn để thực hiện an sinh xã hội, nhất là việc giảm nghèo; phấn đấu để quận không còn hộ nghèo theo tiêu chí của thành phố (về đích trước 2 năm so với nghị quyết đề ra).

Gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", công tác giảm nghèo trở thành một trong những mô hình tiêu biểu mà Ban Thường vụ Quận ủy Bình Tân thực hiện trong năm 2022. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Quận ủy Bình Tân đã yêu cầu tiếp tục thực hiện công tác giảm nghèo và giao nhiệm vụ cho các chi bộ, Đảng bộ cơ sở nhận giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo. Từ đó, các chi bộ, Đảng bộ cơ sở giao chỉ tiêu cho các tổ chức Đảng, tạo được phong trào gương mẫu của cán bộ, đảng viên đối với việc quan tâm, hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn quận.

Nhóm Phóng viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Nam sinh trường chuyên gặp tai nạn tử vong trong đường hầm chui
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nam sinh Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đang đi xe máy đến khu vực hầm chui thì xảy ra tai nạn, khiến nam sinh tử vong tại chỗ
Tự hào truyền thống vẻ vang của Đảng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đảng Cộng sản Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân, làm nên những truyền thống vẻ vang...
Xác định nguyên nhân vụ cháy nổ trên tàu biển gần 7 vạn tấn khiến 8 người bị thương
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an tỉnh Quảng Ninh có thông tin về nguyên nhân ban đầu gây ra vụ tai nạn khiến 8 công nhân bị thương khi đang sửa chữa tàu biển tải trọng 68.000 tấn
Phát hiện gần nửa tấn ngà voi nhập khẩu trái phép từ châu Phi
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 3-2, Cục Hải quan Hải Phòng cho hay đơn vị này vừa phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành khám xét, phát hiện gần 500 kg ngà voi nhập khẩu trái phép từ châu Phi
93 năm ngày thành lập Đảng: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

93 năm ngày thành lập Đảng: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2023), Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã...