12/12/2022 18:09

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu TP Nha Trang kiểm tra việc thi hành án của người dân

(NLĐO)- UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu TP Nha Trang kiểm tra, xử lý nội dung kiến nghị của VKSND tỉnh đề nghị thi hành ngay nghĩa vụ hành chính trong vụ án người dân thắng kiện liên quan đến đất đai

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản khẩn yêu cầu Chủ tịch UBND TP Nha Trang khẩn trương kiểm tra, xử lý nội dung kiến nghị của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh theo đúng quy định; báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15-12.

Vấn đề này Báo Người Lao Động đã có bài phản ánh tình trạng "Nhập nhằng việc thu hồi đất" đăng ngày 3-12-2022. Thông qua kiểm sát việc thi hành bản án hành chính phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng, ngày 21-11, Viện trưởng VKSND tỉnh đã ban hành văn bản số 121 kiến nghị TP Nha Trang thi hành ngay nghĩa vụ hành chính theo bản án có hiệu lực và quyết định buộc thi hành án của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh.

Bản án này chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Lụm và bà Lê Thị Thôi (thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) buộc UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang xác định thửa đất 297, diện tích 920 m2 tại xã Vĩnh Ngọc không thuộc đất công ích 5%; yêu cầu UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang xem xét, căn cứ vào tài liệu, hồ sơ xác định quyền sử dụng đất theo quy định.

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu TP Nha Trang kiểm tra việc thi hành án của người dân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lụm và bà Lê Thị Thôi (thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) nhiều năm đòi quyền cho chính khu đất của mình

HĐXX phúc thẩm nhận định: "Theo đơn trình bày của ông Lụm, bà Thôi nguyên nguồn gốc thửa đất 297 và thửa đất 324 có 14 ngôi mộ của họ tộc ông Lụm, bà Thôi là 2 thửa đất liền kề nhau, do ông nội của ông Lụm mua lại của vợ chồng ông Phu Hân vào năm 1900. Sau đó, ông nội của ông Lụm để lại cho cha ông Lụm và tiếp đến để lại cho vợ chồng ông Lụm sử dụng liên tục từ đó đến nay (trước thời điểm khiếu nại năm 2017). Như vậy, khu đất này được TAND cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận là của ông Lụm và bà Thôi, không phải đất 5% của UBND xã Vĩnh Ngọc.

Theo VKSND tỉnh Khánh Hòa, việc Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang không thực hiện nghĩa vụ thi hành án hành chính về xác định thửa đất 297, cũng như việc Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc xác định quyền sử dụng thửa đất 297 thuộc đất công do UBND xã Vĩnh Ngọc quản lý là không phù hợp nhận định trong bản án của TAND cấp cao tại Đà Nẵng; thể hiện chưa tuân thủ các quy định pháp luật đã được viện dẫn trên và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tin, ảnh: Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Lâm Đồng: Làm rõ trách nhiệm vụ 2 ông cháu tử vong vì ôtô lao xuống cầu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Lâm Đồng giao công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc sớm làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan vụ tai nạn
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt công ty xả bậy ra môi trường hơn 1,2 tỉ đồng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Công ty KBec Vina 1,2 tỉ đồng về hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường.
TP HCM: Hàng chục ngàn căn hộ chung cư ở quận 7 chưa được cấp giấy chứng nhận
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quận 7 còn gần 20.000 căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc.
Trả lại 300 triệu đồng cho "khổ chủ" sau khi chuyển khoản nhầm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một người dân ở tỉnh Hà Tĩnh đã trả lại số tiền 300 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Ng. ở Hà Nội, khi chị chuyển khoản nhầm số tiền này
Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

(NLĐO) - Trưa ngày 22-3, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội đạt ngưỡng 35 độ C, nắng nóng gay gắt khiến nhiều người ra đường phải trùm kín như "Ninja"