03/12/2022 08:17

Nhập nhằng việc thu hồi đất

Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"

Văn phòng Báo Người Lao Động tại Khánh Hòa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Huỳnh Thị Mỹ Dung (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang) về việc bà đã gương mẫu trong việc giao đất thực hiện dự án Khu tái định cư (TĐC) Vĩnh Hiệp - Vĩnh Trung nhưng đến khi dự án hoàn thành, đất của bà bỗng dưng bị mất hơn 462 m2.

Đất có chủ thành vắng chủ

Cụ thể, bà Dung có tổng diện tích đất khoảng 2.393 m2, trong đó có 1.774 m2 được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), diện tích còn lại nhận chuyển nhượng quyền khai hoang có 2 người dân địa phương làm chứng. Tại biên bản số 08/HĐBT (ký ngày 22-7-2014) về việc kiểm kê khối lượng bồi thường giải tỏa, Hội đồng Bồi thường Hỗ trợ và TĐC dự án này đã xác định thửa 36, thửa 37m, thửa 38 và thửa 128 được rào chắn, có tổng diện tích khoảng 2.393 m2.

Tuy nhiên, khi dự án TĐC Vĩnh Hiệp - Vĩnh Trung khởi công, đất bà Dung bị dỡ hàng rào để động thổ nhưng bà không được bồi thường. Điều kỳ lạ nhất là diện tích đất của bà Dung bị UBND TP Nha Trang ra Quyết định 6298 (2-12-2014) thu hồi là "đất vắng chủ". Sau khi khiếu nại, đến ngày 25-8-2015, UBND TP Nha Trang mới có Quyết định số 3007, phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với tổng diện tích đất 2.393 m2.

Nhập nhằng việc thu hồi đất - Ảnh 1.

Bà Dung có đơn kêu cứu vì hành xử tắc trách khiến bà chịu nhiều thiệt thòi

Đến nay, trong tổng số 2.393 m2 đất, UBND TP Nha Trang chỉ mới ra quyết định thu hồi 996,7 m2 để phục vụ dự án TĐC Vĩnh Hiệp - Vĩnh Trung. Bà Dung có chuyển nhượng cho người khác là 887 m2 đã được tách thửa và được cấp 77,3 m2 GCNQSDĐ. Số diện tích đất còn lại bỗng dưng bị mất.

Thực tế, vụ lùm xùm liên quan đến thu hồi đất của UBND TP Nha Trang không phải lần đầu. Ông Nguyễn Văn Độ (63 tuổi, nguyên Phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa) và người bạn đã mua thửa đất vườn tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) có diện tích 5.656 m2 vào tháng 3-2000, được UBND xã xác nhận. Họ cũng đã đăng ký biến động sử dụng đất tại sổ mục kê của xã Phước Đồng, kê khai đăng ký và thực hiện nghĩa vụ thuế cho nhà nước.

Thế nhưng đến năm 2020, ông Độ bất ngờ hay tin ngày 22-5-2019, UBND TP Nha Trang đã ra quyết định thu hồi các thửa đất số 33, 36 (mà theo ông có phần diện tích đất mà ông và người bạn mua) theo diện "vắng chủ" và các quyết định thu hồi chung các thửa đất vắng chủ để giao cho một công ty làm dự án.

Khiếu kiện!

Liên quan đến vụ việc thu hồi đất, UBND TP Nha Trang đã bị nhiều người dân khiếu nại, khiếu kiện. Đơn cử ngày 21-11-2022, viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kiến nghị chủ tịch UBND TP Nha Trang thi hành ngay nghĩa vụ hành chính theo bản án của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng (ngày 21-1-2021). Bản án này chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Lụm và bà Lê Thị Thôi (thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) buộc UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang xác định thửa đất 297, diện tích 920 m2 tại xã Vĩnh Ngọc không thuộc đất công ích 5%; yêu cầu UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang xem xét, căn cứ vào tài liệu, hồ sơ xác định quyền sử dụng đất theo quy định.

Vụ việc của ông Nguyễn Văn Độ, sau khi khiếu nại UBND TP Nha Trang nhưng chính quyền không giải quyết đơn, ông Độ đã khởi kiện lên TAND tỉnh Khánh Hòa "khiếu kiện hành vi hành chính về việc không giải quyết đơn khiếu nại". Sau đó, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên buộc Chủ tịch UBND TP Nha Trang giải quyết đơn khiếu nại của vợ chồng ông Độ.

Trở lại vụ việc bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, bức xúc vì số đất chưa được thu hồi không được cấp GCNQSDĐ, bà Dung đã có đơn khiếu nại lên UBND TP Nha Trang. "Tôi choáng váng khi Phòng Tài nguyên và Môi trường thông báo phần lớn đất đã cắm mốc bàn giao cho tôi là đất của dự án và đã được bồi thường! Đang yên đang lành bỗng nhiên cuộc sống bị xáo trộn, tôi là nạn nhân sự tắc trách" - bà Dung bức xúc nói.

Một thửa đất, nhiều số liệu

Ông Lê Đại Dương, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, đã tổ chức đối thoại và bác nội dung khiếu nại của bà Huỳnh Thị Mỹ Dung. Kết quả xác minh đơn khiếu nại, UBND TP Nha Trang cho hay diện tích đất của bà Dung chỉ 1.774 m2, sau khi thu hồi đã cấp GCNQSDĐ cho bà Dung 77,3 m2. Số diện tích bà Dung khiếu nại, phần lớn đã có quyết định thu hồi đất; phần còn lại ngoài ranh dự án và 77,3 m2 đã cấp cho bà Dung. Việc bà Dung đề nghị UBND TP Nha Trang cấp GCNQSDĐ trên số diện tích đất bà Dung đang quản lý, sử dụng là không có cơ sở xem xét, giải quyết.


Bài và ảnh: KỲ NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà ở xã hội: Cần khai thông điểm nghẽn
35 phút trước 548 1k
Nếu Chính phủ cho phép phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn để địa phương chuyển đổi quỹ đất công song song với hoàn chỉnh hạ tầng thì có thể thực hiện được mục tiêu phát triển nhà ở xã hội
Phú Quốc: Bị đơn cưỡng chế nguyên đơn ngay trước ngày tòa xử án
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND TP Phú Quốc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của người dân đang khởi kiện mình để giao cho nhà đầu tư ngay trước ngày TAND Cấp cao tại TP HCM chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.
Sở GTVT TP HCM lưu ý gì khi đổi giấy phép lái xe trực tuyến?
27/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 nhằm tiết kiệm thời gian đi lại của người dân cũng như phục vụ người dân tốt hơn.
Mái che dọc đường Lê Lợi, TP HCM: Hãy nhìn xa và sâu!
27/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Dù làm gì thì cũng nên căn cứ từ đặc điểm thời tiết, khí hậu, địa hình, kiến trúc, cảnh quan đến văn hóa, thói quen tận dụng kinh tế mặt tiền… của từng nơi.
CUỘC THI ẢNH “THIÊNG LIÊNG CỜ TỔ QUỐC”: Vùng trời bình yên

CUỘC THI ẢNH “THIÊNG LIÊNG CỜ TỔ QUỐC”: Vùng trời bình yên

Tác giả Xuân Đạt (Thừa Thiên - Huế) tham dự cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" với loạt ảnh về lá Quốc kỳ hiện diện không thể thiếu trong muôn mặt đời sống. Cuộc thi tiếp tục nhận ảnh dự thi...